Giáo sư văn hóa lên tiếng về việc Hà Nội muốn người dân bỏ ăn thịt chó: “Hạn chế là đúng, ăn thịt chó rất phản cảm”

Ngọc Thắng, Theo Thời Đại 00:19 14/09/2018

Theo giáo sư Hoàng Chương - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu văn hóa truyền thống cho rằng, việc ăn thịt chó của người dân là việc làm phản cảm, có nguy cơ lây nhiễm nhiều bệnh tật. Việc Hà Nội mong muốn người dân hạn chế ăn thịt chó là việc làm đúng đắn.

Như chúng tôi đã thông tin, ngày 10/9, UBND TP Hà Nội có văn bản khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo.

Theo đó, TP giao UBND các quận huyện cập nhật thông tin và lập sổ quản lý về chó nuôi trên địa bàn, tổ chức ký cam kết thực hiện việc khai báo nuôi chó, mèo và chấp hành đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt đối với bệnh dại. Các địa phương phải tiêm phòng triệt để cho đàn chó, mèo trong diện phải tiêm và cấp giấy chứng nhận tiêm phòng theo quy định. Khuyến khích việc đeo thẻ nhận diện chó, mèo đã được tiêm phòng dại.

Giáo sư văn hóa lên tiếng về việc Hà Nội muốn người dân bỏ ăn thịt chó: “Hạn chế là đúng, ăn thịt chó rất phản cảm” - Ảnh 1.

Hà Nội đề xuất hạn chế người dân ăn thịt chó. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, Hà Nội cũng đang đề xuất lộ trình đến 2021 sẽ cấm bán thịt chó ở các quận nội thành Hà Nội.

Việc làm này của chính quyền Thủ đô đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ người dân. Đa phần đều ủng hộ việc làm này, tuy nhiên bên cạnh đó cũng không ít ý kiến cho rằng, đề xuất này là không hợp lý.

Liên quan đến vấn đề trên, giáo sư Hoàng Chương - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu văn hóa truyền thống cho rằng, mong muốn của Hà Nội là hợp lý.

Giáo sư văn hóa lên tiếng về việc Hà Nội muốn người dân bỏ ăn thịt chó: “Hạn chế là đúng, ăn thịt chó rất phản cảm” - Ảnh 2.

Giáo sư Hoàng Chương - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu văn hóa truyền thống.

Ông Chương lý giải, trong văn hóa phương Đông và Việt Nam, chó được coi là con vật trung thành với chủ, thậm chí ở một số đền miếu người ta còn thờ chó đá để giữ cửa.

Ở phương Tây, chó được coi như người bạn thân cận, khi chết người ta đem đi chôn, đối xử như người thân. Do đó khi thấy người dân chúng ta ăn thịt chó họ thấy rất phản cảm.

Việc giết mổ và ăn thịt chó, mèo không đơn thuần gây phản cảm mà còn có nguy cơ lây nhiễm nhiều bệnh tật truyền nhiễm. "Tôi có một kỷ niệm đáng nhớ về việc ăn thịt chó, đó là vào năm 2000 tôi có chuyến công tác sang Hàn Quốc, họ có mời tôi dùng món thịt chó bên đó. Sau đó 18 năm, năm 2018 tôi có sang Hàn Quốc lần nữa nhưng điều kỳ lạ là họ đã cấm tiệt món thịt chó này.

Hiện nay chúng ta đã hội nhập, Hà Nội có rất nhiều du khách nước ngoài đến tham quan, du lịch do đó hình ảnh và ẩm thực cũng phải thay đổi theo hướng văn minh hơn để gây thiện cảm với họ và một trong số đó chính là bỏ thói quen giết mổ và ăn thịt chó", vị giáo sư chia sẻ.

Giáo sư văn hóa lên tiếng về việc Hà Nội muốn người dân bỏ ăn thịt chó: “Hạn chế là đúng, ăn thịt chó rất phản cảm” - Ảnh 3.

Theo ông Chương, hạn chế ăn thịt chó là đúng, bởi đây là việc làm phản cảm, có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Cũng theo ông Chương, thịt chó mặc dù được nhiều người gọi là món ẩm thực đặc sản có từ lâu đời, thậm chí ở Hà Nội có hẳn một làng nổi tiếng về thịt chó như Nhật Tân nhưng đây không phải món ăn hay ẩm thực truyền thống mà chúng ta không thể bỏ.

Ngoài Việt Nam thì còn có một số nước ở châu Á cũng ăn thịt chó như Hàn Quốc... Tuy nhiên, hiện họ cũng đã hạn chế. 

"Quan điểm cá nhân của bản thân cho rằng việc tuyên truyền để người dân bỏ thói quen ăn thịt chó là hoàn toàn đúng đắn, hợp với thời đại", ông Chương chia sẻ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Nội: Cô bé 12 tuổi để lại thư tuyệt mệnh "Hãy quên tôi đi" rồi nhảy chung cư Linh Đàm tự tử

    Khoảng 22h ngày 3/8, cô bé 12 tuổi rơi từ chung cư HH4C Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) tử vong. Sau đó, lực lượng chức năng phát hiện bức thư tuyệt mệnh với nội dung "Hãy quên tôi đi".
  • Đọc thêm