Giáo sư người Nhật quỳ gối xin lỗi những người phụ nữ Hàn Quốc từng là nô lệ tình dục trong chiến tranh

Hiccup, Theo Trí Thức Trẻ 14:59 21/10/2016

Nghĩa cử đẹp của vị giáo sư già người Nhật, dù chẳng thể nào bù đắp lại nỗi đau khổ, tủi nhục mà những người phụ nữ Hàn này từng trải qua, vẫn khiến nhiều người không khỏi xúc động và ấm lòng.

Phụ nữ giải khuây, hay còn gọi là "ủy an phụ", là cụm từ mà tới tận bây giờ khi nhắc đến, vẫn khiến cho người dân Hàn Quốc nói riêng và nhiều quốc gia nói chung không khỏi nhói lòng. Họ là những người phụ nữ tới từ các quốc gia thuộc địa cũ của Nhật Bản, trong đó phần lớn là từ Hàn Quốc, bị quân đội Nhật cưỡng ép trở thành những nô lệ tình dục để mua vui cho binh lính trong thời chiến.

Vào ngày 19/10 vừa qua, trong một cuộc biểu tình đòi quyền lợi cho phụ nữ giải khuây - giờ đây đều đã là những cụ bà lớn tuổi - diễn ra trước cửa Đại sứ quán cũ của Nhật Bản tại Seoul, Hàn Quốc, hành động của một cụ ông Nhật Bản đã trở thành một điểm nhấn đầy ấm áp và xúc động. Đó là cụ ông Endo Doru, một vị giáo sư triết học 79 tuổi.

Trước 2 cụ bà Kim Bok Dong (90 tuổi) và Gil Won Ok (80 tuổi), người đàn ông ấy kính cẩn quỳ gối, hạ thấp đầu, và gửi tới hai trong số rất nhiều người phụ nữ giải khuây Hàn Quốc lời xin lỗi tới từ tận đáy lòng. Với tư cách một người Nhật Bản, đặc biệt là một người đàn ông Nhật Bản, ông Doru muốn cầu xin sự tha thứ.

Giáo sư người Nhật quỳ gối xin lỗi những người phụ nữ Hàn Quốc từng là nô lệ tình dục trong chiến tranh - Ảnh 1.

Ông Endo Doru quỳ gối trước hai cụ bà

Tại cuộc biểu tình, vị giáo sư già nghẹn ngào: "Tôi cảm thấy vô cùng có lỗi trước những nỗi đau không thể bù đắp mà Nhật Bản đã gây ra cho dân tộc của các bạn trong quá khứ. Với tư cách một công dân Nhật Bản, tôi muốn gửi tới một lời xin lỗi sâu sắc nhất".

Giáo sư người Nhật quỳ gối xin lỗi những người phụ nữ Hàn Quốc từng là nô lệ tình dục trong chiến tranh - Ảnh 2.

Vị giáo sư gửi lời xin lỗi tới những người phụ nữ giải khuây cũng như toàn bộ dân tộc Hàn Quốc trước những gì đã xảy ra.

Nghĩa cử chân thành của ông Endo Doru đã khiến những người chứng kiến, đặc biệt là hai cụ bà – những nạn nhân trực tiếp của tội ác chiến tranh trong quá khứ - hết sức xúc động. Mặc dù điều này không thể nào bù đắp lại những đau khổ, tủi nhục mà họ từng trải qua, lời xin lỗi của người đàn ông Nhật chắc hẳn sẽ phần nào hàn gắn được vết thương nhức nhối trong lòng họ.

Giáo sư người Nhật quỳ gối xin lỗi những người phụ nữ Hàn Quốc từng là nô lệ tình dục trong chiến tranh - Ảnh 3.

Ông Doru đã quỳ gối và cúi đầu một lúc khá lâu trước hai cụ bà

Được biết, ông Endo Doru lặn lội từ Nhật Bản tới Hàn Quốc và sẽ ở lại đây trong nhiều ngày để thể hiện tấm lòng thành và sự quan tâm đặc biệt của mình tới vấn nạn nô lệ tình dục trong chiến tranh. 1 ngày trước cuộc biểu tình, giáo sư người Nhật đã tới thăm Tượng đài Hòa Bình – nơi tưởng niệm những nạn nhân từng là phụ nữ giải khuây trong quá khứ - để cầu nguyện cũng như gửi lời tạ tội trước tượng đài. Ông cũng lên kế hoạch sẽ viếng thăm nhiều địa điểm khác tại Hàn Quốc.

Chiến tranh quả thực là một trong những tội ác dã man và tàn khốc nhất, khi mà những đau thương nó để lại nhiều khi dai dẳng và đau đáu khôn nguôi... 

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Công an TP.HCM khẳng định không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung

    Sau khi bà Nguyễn Phương Hằng livestream trên trang mạng xã hội nói về việc bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung ở trụ sở Phòng hình sự, Công an TP.HCM. Phía công an khẳng định không có chuyện như trên.
  • Đọc thêm