Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trung bình một người trưởng thành Việt tiêu thụ 9,4 g muối/ngày, xấp xỉ 3.700 mg natri, cao gần gấp đôi so với khuyến nghị của WHO. Tiêu thụ quá nhiều natri trong thời gian dài có thể dẫn đến các nguy cơ đối với sức khỏe như cao huyết áp, tăng khả năng mắc bệnh ung thư dạ dày cũng như ảnh hưởng tiêu cực đến hệ xương. Đối diện với thực tế này, Bộ Y Tế đã kêu gọi giảm mức tiêu thụ muối trung bình của người trưởng thành, trước hết từ 9,4 g/người/ngày xuống dưới 7 g/người/ngày, tương ứng với 2.800mg natri/người/ngày trong giai đoạn 2018-2025.
Việc giảm mặn tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng có thời gian tính toán lượng natri của các món ăn. Thấu hiểu nhu cầu ăn ngon, sống khỏe của các gia đình hiện đại, đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng của nhãn hàng Knorr - Unilever đã cho ra đời 30 công thức để các "phù thủy bếp nhà" tham khảo nấu nướng giảm mặn cho gia đình.
Các công thức tham khảo này đều sử dụng nguyên liệu và gia vị tự nhiên như rau củ, thịt cá tươi, tiêu ớt, hồi, quế… để gia tăng vị ngon. Bên cạnh đó, hạt nêm Knorr chứa 46% muối kết hợp với thành phần chiết xuất thịt thăn xương ống cũng là một bí quyết giúp món ăn mặn vừa phải nhưng vẫn tròn vị thơm ngon. Những công thức đã được đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng Knorr cẩn thận tính toán để người tiêu dùng có thể theo dõi và kiểm soát hàm lượng muối/ natri tiêu thụ hàng ngày theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
1. Phi lê cá cuộn thịt, bông cải hấp với cơm mè
Khẩu phần: 4 người.
Nguyên liệu: 400 g cá phi lê, 100 g thịt xay, 1 quả trứng, 150 g bông cải, rau thì là, hạt mè, 2-3 muỗng nhỏ hạt nêm Knorr Thịt thăn Xương ống.
Lượng natri trung bình: 618,3 mg /người.
Mâm cơm kết hợp mới mẻ với cơm mè bùng vị giác nhưng chỉ chiếm 22% nhu cầu natri hàng ngày của cơ thể. Cá rô phi, thịt xay cũng là các thực phẩm giàu protein và canxi, sắt, kẽm, các vitamin A, Omega 3, Omega 6… tốt cho sự phát triển của cơ thể.
2. Cà tím om nấm đông cô và tàu hủ ky tươi
Khẩu phần: 4 người.
Nguyên liệu: 200 g cà tím, 100 g nấm đông cô, 200 g tàu hủ ky, 30 g hành baro, 2-3 muỗng nhỏ Knorr hạt nêm Thịt thăn Xương ống, tiêu, lá nguyệt quế.
Lượng natri trung bình: 535,4 mg/người.
Nếu muốn "đổi gió" bằng các món ăn thanh đạm, mâm cơm chay mới lạ do Knorr hiến kế này sẽ giúp mẹ chế biến cơm ngon dinh dưỡng mà chẳng sợ bí món. Nấm và tàu hủ là hai nguồn cung cấp đạm thực vật tốt cho sức khỏe trong mâm cơm của người Việt. Bổ sung thêm cà tím vào bữa ăn giúp tăng cường chất xơ cùng các khoáng chất tự nhiên, hỗ trợ tăng đề kháng và sức khỏe hệ tiêu hóa.
3. Đùi gà nhồi nấm, rau càng cua chua ngọt với cơm mè
Khẩu phần: 4 người.
Nguyên liệu: 400 g thịt đùi gà, 30 g nấm đông cô, 20 g cà rốt, 200 g rau càng cua, gia vị tự nhiên như tỏi, giấm, tiêu, mè, 2 muỗng nhỏ Knorr hạt nêm Thịt thăn Xương ống.
Lượng natri trung bình: 758,6 mg/người.
Bữa cơm đáp ứng 26,4% nhu cầu natri trong ngày, đồng thời cung cấp nguồn protein dồi dào từ đùi gà và nấm. Sự kết hợp mới mẻ cùng cơm mè cung cấp đầy đủ năng lượng với hàm lượng chất béo bão hòa thấp, phù hợp với người muốn giảm mặn trong khẩu phần lẫn người ăn kiêng. Các món ăn cũng chứa vi lượng axit béo và vitamin như vitamin B6, B12, C, đồng, sắt… giúp cân bằng dinh dưỡng.
4. Thăn heo chiên mè, cải chíp xào tỏi và cơm trắng
Khẩu phần: 4 người.
Nguyên liệu: 300 g thịt thăn heo, 200 g cải chíp, 5 g mật ong, dầu ăn, tỏi, 2 muỗng nhỏ Knorr hạt nêm Thịt thăn Xương ống.
Lượng natri trung bình: 570,6 mg/người.
Các loại thịt đỏ như thịt heo, thịt bò chứa hàm lượng protein cao, đặc biệt cung cấp vitamin B12 - đóng vai trò thiết yếu trong việc hình thành tế bào hồng cầu, chuyển hóa tế bào và chức năng thần kinh. Với món thăn heo chiên mè, bạn có thể dùng kèm với tương ớt hoặc sốt chấm chua cay để tăng sức hấp dẫn của món ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo gia đình nên giảm độ mặn bằng cách kết hợp thêm các nguyên liệu khác trong chén hỗn hợp chấm như giấm, chanh, hành tỏi…
Giá trị của những bữa cơm nhà là những món ăn vừa đảm bảo sức khỏe, vừa ngon tròn vị cho cả gia đình. Bên cạnh các gợi ý mâm cơm giảm mặn ở trên, bạn có thể hạn chế tiêu thụ quá nhiều muối/ natri bằng cách lựa chọn thực phẩm tươi, chấm nhẹ tay hoặc kết hợp sử dụng các gói gia vị tất cả trong một với hướng dẫn nêm nếm như Knorr để món ăn mặn vừa phải mà vẫn đảm bảo vị ngon "chuẩn không cần chỉnh".
Mini app của Knorr chia sẻ các công thức nấu ăn ngon, tốt sức khỏe cho bạn trổ tài nội trợ
Nếu chưa biết "hôm nay ăn gì?", đừng ngần ngại lên ngay mini app "Bí quyết cơm nhà trọn vị ngon" của Knorr để tham khảo thực đơn cơm nhà và xem thêm nhiều bí kíp nấu ăn ngon, tròn sức khỏe từ các chuyên gia. Đây cũng là nơi cộng đồng yêu bếp tranh thủ "flexing" tài năng nấu nướng và các mẹo bếp cực hay ho, giúp mỗi bữa cơm nhà không còn là nhiệm vụ khó nhằn của người nội trợ.
*Theo khuyến nghị từ Bộ Y tế đề ra chỉ tiêu giảm mức tiêu thụ muối trung bình muối còn <7g/người/ngày tương đương 2,800mg soldium cho đến năm 2030.