Giám đốc người Nhật từ Lâm Đồng về Tokyo dương tính với COVID-19

Kim Anh, Theo Tiền phong 10:25 03/08/2020

Ông M.N (75 tuổi, Giám đốc Công ty H ở xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) vừa trở về Nhật Bản, được cơ quan y tế nước này test nhanh và xét nghiệm PCR, xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng 3/8, thông tin từ lãnh đạo Sở Y tế Lâm Đồng cho biết, ông M.N vừa được cơ quan y tế Nhật Bản xét nghiệm bằng phương pháp PCR, xác định dương tính với virus SARS-CoV-2. Ngành Y tế Nhật Bản đã chuyển thông tin này cho Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế Việt Nam).

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống COVID-19 tỉnh Lâm Đồng, đến nay vẫn chưa rõ vị giám đốc người Nhật này bị lây nhiễm COVID-19 từ đâu và vào thời điểm nào.

Khi nhập cảnh vào Việt Nam, ông M.N có giấy xác nhận “không nhiễm COVID-19” của ngành Y tế Nhật Bản. Ông M.N sau đó không rời khỏi Việt Nam nên có thể khẳng định ông bị nhiễm bệnh trong khoảng thời gian ở Việt Nam cho đến khi bay về Nhật Bản (đêm 31/7).

Đại tá Đinh Xuân Huy, Phó giám đốc Công an tỉnh cho biết thêm, ông M.N nhập cảnh vào Việt Nam ngày 19/3/2020 và đến ngày 6/7/2021 mới hết hạn visa.

Từ ngày 1/8 (khi kết quả test nhanh của ông M.N tại sân bay ở Nhật Bản cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2) đến nay, ngành Y tế Lâm Đồng đã xét nghiệm 34 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với ông M.N, đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Các trường hợp này vẫn tiếp tục được cách ly tập trung đủ 14 ngày để theo dõi. Nếu trường hợp nào có biểu hiện lâm sàng sốt, ho, khó thở, tức ngực sẽ được lấy mẫu xét nghiệm PCR lần 2.

Hiện các ban ngành chức năng ở Lâm Đồng vẫn tiếp tục truy vết để làm rõ hành trình ông M.N đã đi, khẩn trương rà soát cập nhật các trường hợp tiếp xúc với giám đốc người Nhật để phân loại F1, F2, F3 và có các biện pháp xử lý phù hợp, nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Giám đốc người Nhật từ Lâm Đồng về Tokyo dương tính với COVID-19 - Ảnh 1.

Khử khuẩn tại huyện Lạc Dương, nơi có công ty của ông M.N

Như Tiền phong đã đưa tin ngày 31/7, ông M.N bay từ Sân bay Liên Khương đi TP.HCM, sau đó bay tiếp về Nhật Bản. Vào 11 giờ 20’ ngày 1/8, ông nhắn tin cho người quản lý công ty ở Lâm Đồng với nội dung tại sân bay Narita, ông được kiểm tra bằng phương pháp xét nghiệm nhanh (Test High Standard) và phát hiện dương tính với SARS – Cov-2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm