Giải mã câu chuyện "3 chữ cái" của dân công sở

Tô Diệp, Theo Trí Thức Trẻ 16:08 03/02/2023

Đầu tư trở thành câu chuyện phiếm trong các văn phòng công sở hiện nay.

Nhiều dân văn phòng hiện tại có đến 2, 3 nghề tay trái để có thể giảm thiểu rủi ro trong thời điểm tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Đó có thể là công việc làm thêm bán thời gian như kinh doanh online hoặc đầu tư - thu nhập thụ động. Có lẽ vì vậy mà những cuộc trò chuyện của dân công sở dạo gần đây thường xuyên xoay quanh câu chuyện ''3 chữ cái''.

Giải mã câu chuyện 3 chữ cái của dân công sở - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ: Pexels)

''Tám chuyện'' đầu tư

Những câu chuyện trong thang máy hay giờ nghỉ của dân văn phòng luôn là khoảng thời gian giải tỏa áp lực hiệu quả trong ngày làm việc mệt mỏi. Thông thường, mọi người hay kể với nhau về bộ phim yêu thích dạo gần đây hay đơn giản là những chuyện vui vẻ hoặc xui xẻo diễn ra hàng ngày.

Tuy nhiên, khoảng thời gian gần đây, phần lớn dân văn phòng có xu hướng trò chuyện nhiều hơn về lĩnh vực đầu tư. Không khó để bắt gặp những câu chuyện ''3 chữ cái'' (mã cổ phiếu) này có tiềm năng để đầu tư hay không, doanh nghiệp kia dạo này làm việc như thế nào.

''Từ những câu chuyện như quán này ăn ngon, shop kia có quần áo mới xinh, bây giờ mình với đồng nghiệp thường xuyên nói chuyện với nhau về mã cổ phiếu. Toà mình đang làm cho nhiều công ty khác thuê văn phòng, có hôm mình gặp 1 bạn đi cùng thang máy nói về doanh nghiệp mình tính đầu tư, vậy là quyết định kết bạn với nhau'', Khánh Linh (27 tuổi, làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu) chia sẻ.

Cô chia sẻ rằng khoảng 80% đồng nghiệp làm cùng bộ phận đều đang đầu tư chứng khoán như một cách để có thể kiếm thêm nguồn thu nhập thụ động. Do tình hình kinh tế có nhiều biến động, nhiều rủi ro hơn trong vấn đề tài chính, Khánh Linh muốn đa dạng nguồn thu nhập như là cách để tìm kiếm sự an toàn trong tài chính. ''Tất nhiên việc đầu tư chứng khoán cũng có những rủi ro nhất định. Song mình nghĩ nghiên cứu cẩn thận và 'cầm nắm' cổ phiếu trong lâu dài sẽ sinh ra lợi nhuận tốt''.

Giải mã câu chuyện 3 chữ cái của dân công sở - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ: Pexels)

Cũng giống như Khánh Linh, Tuấn Anh (25 tuổi, nhân viên văn phòng) cũng thường xuyên bàn về chuyện đầu tư cùng đồng nghiệp, đặc biệt trong bữa ăn. Anh chàng chia sẻ rằng bản thân quyết định tham gia thị trường này cũng là nhờ đồng nghiệp chỉ bảo. ''Sếp mình đầu tư chứng khoán khá lâu, có nhiều kinh nghiệm nên mình cũng học hỏi theo. Thông thường, mình sẽ nghiên cứu cũng như cập nhật về thị trường cùng sếp''. Tuấn Anh được sếp giới thiệu sử dụng ứng dụng Đầu tư Chứng khoán KB Buddy - Đối tác đầu tư thân thiện của Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam.

Nhiều chướng ngại trong quá trình đầu tư

Theo Tuấn Anh, do không học bài bản về tài chính, ban đầu anh chàng thường xuyên đầu tư thua lỗ. ''Có rất nhiều thông tin về đầu tư trên Internet, nhưng rất khó để biết đâu là nguồn tin cậy. Lúc mới đầu tư, nghe lời khuyên ở trong các hội nhóm mà không được kiểm chứng, mình thường xuyên thua lỗ''.

Nhờ vậy, Tuấn Anh cũng rút ra được bài học cho bản thân là cần kiểm nghiệm thông tin trước khi tin tưởng. Anh chàng cho biết bản thân vẫn đang tin dùng ứng dụng Đầu tư Chứng khoán KB Buddy. Bởi vì ứng dụng này có tính năng thân thiện, tối ưu và được cá nhân hóa hỗ trợ nhà đầu tư đưa ra những quyết định đúng đắn. Anh chàng nhấn mạnh rằng ngoài việc theo dõi biến động giá cả, nhà đầu tư trẻ cũng cần nắm bắt được tình hình tài chính trên thế giới cũng như Việt Nam để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Giải mã câu chuyện 3 chữ cái của dân công sở - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ: Pexels)

Khánh Linh cũng cho rằng việc có nguồn thông tin đáng tin cậy là một trong những điều quan trọng nhất trong đầu tư. Đặc biệt ngay cả những lời khuyên đầu tư từ đồng nghiệp hay người quen cũng cần phải kiểm chứng lại bởi vì không phải ai cũng có đủ kiến thức tài chính để luôn đưa ra những lựa chọn đầu tư sinh lời.

''Đầu tư chứng khoán có thể mang lại khoản lãi rất lớn nhưng cũng có thể khiến mọi người rơi vào nợ nần nếu không cẩn thận. Do vậy, hãy chắc chắn trước những thông tin trên thị trường cũng như tìm được lối đầu tư phù hợp'', Khánh Linh chia sẻ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm