Giải bài toán: Làm sao để học 60 từ vựng một ngày mà không quên?

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 11:00 05/09/2017

Một vấn đề hiển nhiên mà có lẽ ai cũng biết, đó là để nói và sử dụng Anh văn tốt thì phải nhớ được nhiều từ vựng. Nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta biết cách để học từ vựng hiệu quả nhất?

Nổi ám ảnh mang tên từ vựng…

Nhớ một thời THCS, khi mới bắt đầu được học tiếng Anh, mình đã rất phấn khởi, bạn bè trong lớp ai cũng khoái chí bi bô mấy câu “hello” “good bye” “see you again”… Nhưng chẳng lâu sau đó hầu như ai cũng ngán ngẩm và sợ sệt khi học môn học có tên “English”, mà đáng ra đó phải là môn học được nhiều bạn hứng thú đón nhận nhất mới đúng.

Nếu ai đã một thời học sinh thì có lẻ cũng đồng ý với câu trả lời cho tình trạng biến chuyển cảm xúc đó là: Gánh nặng học từ vựng.

Những bộ não còn non nớt của học sinh cấp II vô cùng áp lực trước “phương pháp học từ vựng hiệu quả nhất” mà giáo viên bộ môn cho là đúng – học thuộc lòng từ vựng bằng cách ghi chép nhồi nhét.

Giải bài toán: Làm sao để học 60 từ vựng một ngày mà không quên? - Ảnh 1.

Áp lực về từ vựng là lí do khiến nhiều học sinh chán nản với việc học tiếng Anh.

Sự áp lực đó càng lớn khi một tiết học thường có đến gần 60 từ mới, sau mỗi tiết học, học sinh phải học thuộc lòng một cách cứng nhắc. Mà điều có lẻ xui xẻo nhất với đám học trò là 2 ngày học liên tục 2 tiết tiếng Anh. Làm sao trong một buổi mà học thuộc được chừng ấy từ mới? Dần lâu, việc học từ vựng đã trở thành việc học để đối phó với những lần kiểm tra.

Cứ như vậy cho tới khi vào Đại học, dù cách học có khá hơn nhưng cũng không cải thiện được là bao vì nổi ám ảnh đã “ăn sâu vào máu”. Và có lẻ mình và đám bạn sinh viên của mình đã không thể đáp ứng được yêu cầu Toeic 450 điểm để ra trường được, nếu không đến một ngày “tìm ra bí kíp” học từ vựng tiếng Anh mới đầy thú vị.

Phát hiện đơn giản làm thay đổi mọi thứ…

Đó là một ngày khi mình và chúng bạn cùng học trên internet đã phát hiện ra một phương pháp học từ vựng khá đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả. Phương pháp này có thể giúp bạn “quên từ vựng còn khó hơn việc nhớ chúng”.

Tên của bạn ấy là VOCA - Ứng dụng học từ vựng tiếng Anh thông minh

Thay vì học từ vựng theo phương pháp truyền thống, thì VOCA áp dụng phương pháp flashcard nổi tiếng, kết hợp cùng hệ thống hình ảnh, âm thanh, vận động kích thích tư duy não bộ và sự ghi nhớ. Phương pháp này giúp người học ghi nhớ từ vựng nhanh hơn và lâu hơn, đặc biệt là nó khiến mình và đám bạn không còn cảm giác nhàm chán khi học tiếng Anh.

Giải bài toán: Làm sao để học 60 từ vựng một ngày mà không quên? - Ảnh 2.

VOCA nằm trong top ứng dụng học từ vựng tiếng Anh được yêu thích nhất hiện nay.

Cuối mỗi bài học, VOCA luôn có bài kiểm đánh giá được thiết kế như một game trò chơi thú vị, lôi cuốn, tạo cảm giác thoải mái cho người học khi tham gia. 

Áp dụng phương pháp nhắc nhở ôn tập của Tony Buzan

Học từ vựng mà không ôn tập thì chả mấy chốc bạn sẽ quên sạch những gì đã học trước đó. Tuy nhiên bạn chẳng cần phải lo xa, vì VOCA sẽ tự động nhắc nhở bạn ôn tập theo một lịch trình tự động. Về cơ bản, cách nhắc nhở diễn ra như sau: nhắc nhở kiểm tra ngay sau khi học một bài, kiểm tra trước khi vào bài mới, kiểm tra sau 7 bài, cuối cùng là kiểm tra sau 30 bài. Đây chính là nguyên tắc tối ưu đã giúp mình ghi nhớ từ vựng sâu hơn và không rơi vào trạng thái "học trước quên sau" như lúc trước. Thật tuyệt quá đúng không?

Giải bài toán: Làm sao để học 60 từ vựng một ngày mà không quên? - Ảnh 3.

Phương pháp học và ôn tập trực quan của VOCA giúp người học nhớ từ vựng nhanh và lâu hơn.

Với VOCA, mình và chúng bạn không chỉ dễ dàng vượt qua các bài kiểm tra trên lớp, mà còn cảm thấy yêu thích bộ môn này hơn. Còn bạn, nếu bạn cũng đang gặp các vấn đề như mình lúc trước thì ứng dụng VOCA là công cụ không thể bỏ qua giúp bạn học và nhớ từ vựng tiếng Anh hiệu quả hơn đó.

VOCA là một dự án ngôn ngữ được phát triển từ năm 2014 với sứ mệnh giúp người Việt Nam xóa bỏ rào cản về Anh ngữ. Năm 2017, VOCA lọt top 10 danh sách những ứng dụng học tiếng Anh được yêu thích nhất trên AppStore và Google Play.

Đăng ký để học miễn phí với bộ từ vựng LET’S GO cùng nhiều bộ từ vựng khác giúp bạn tăng vốn từ nhanh chóng và hiệu quả.

Hotline: 028.35.261.397 - 012.999.05858

Website: https://www.voca.vn/.

Cài đặt ứng dụng VOCA cho điện thoại: TẠI ĐÂY.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm