Giá thịt lợn vẫn cao ngất, nhiều người đổ xô mua thịt đông lạnh siêu rẻ

Hoàng Linh, Theo Tổ Quốc 12:36 07/04/2020

Người dân chuyển hướng qua tìm hiểu và lựa chọn thịt lợn đông lạnh thay vì hàng tươi sống, khiến cho nhiều mặt hàng như sườn cánh buồm giá 89.000 đồng/kg, sườn sụn 60.000 đồng/kg đắt khách.

Nhiều ngày nay, giá thịt lợn tại các chợ dân sinh vẫn ở mức cao và có sự chênh lệch khá lớn so với giá lợn hơi. Trong đó, giá thịt mông sấn ở mức 180.000 đồng/kg. Mỗi kg thăn lợn vẫn ở mức 150.000 - 160.000 đồng, sườn thăn và nạc vai dao động từ 160.000 đồng.

Trong bối cảnh nhiều người phải thắt chặt chi tiêu, chợ online nhanh chóng xuất hiện hàng loạt bài viết rao bán thịt lợn đông lạnh với giá "mềm" hơn một nửa, thu hút hàng trăm lượt bình luận đặt mua hàng.

Nổi bật là loại sườn cánh buồm đông lạnh có giá 89.000 đồng/kg được quảng cáo nhập khẩu từ Canada hay ba chỉ đông lạnh, nạc cổ heo nhập khẩu Mỹ có giá 93.000 đồng/kg. Rẻ nhất là sườn sụn heo đông lạnh, giá từ 60.000 đồng/kg.

Theo các bài đăng tải bán hàng, loại thực phẩm này trước đây được sử dụng rộng rãi ở nhà hàng vì giá rẻ, thớ sườn và thịt dày. Để khách yên tâm, không ít bài đăng khẳng định sản phẩm được kiểm dịch an toàn thực phẩm, quy trình giết mổ và đóng gói khép kín.

Quỳnh Hoa, một đầu mối bán thịt lợn đông lạnh online cho biết thêm, giá thịt sẽ giảm xuống chừng 20.000 đồng/kg, tùy từng loại với điều kiện khách lấy số lượng lớn, từ 3 thùng hàng trở lên.

"Tôi bán thịt đông lạnh được nửa tháng nay thì thấy mặt hàng này đều khách, chỉ có vài ngày nay là lượng mua tăng cao. Mỗi ngày có thể bán được 30kg sườn cánh buồm. Sườn sụn bán chạy nhất là vào cuối tuần hoặc những ngày mưa lạnh, người dân mua về nấu lẩu, ninh nước hầm thì bán được tới 50kg", Quỳnh Hoa chia sẻ.

Giá thịt lợn vẫn cao ngất, nhiều người đổ xô mua thịt đông lạnh siêu rẻ - Ảnh 1.

Sườn cánh buồm lợn đông lạnh có giá từ 89.000 đồng/kg.

Kinh doanh thịt đông lạnh được 3 năm, bà Chu Minh Anh, trú tại Hàng Quạt, Hà Nội chia sẻ, thịt đông lạnh vốn bán khá nhiều trên thị trường và do nhiều đơn vị cung ứng. Chúng thường được cấp cho các nhà hàng chế biến món ăn.

Hiện tại, do các nhà hàng đã nhập đủ nguyên liệu trước đó, cộng thêm việc tạm ngừng hoạt động dài ngày do dịch Covid-19 khiến cho gần 1 tháng nay, thịt đông lạnh tiêu thụ chậm hơn. Việc đăng tải trên mạng bán online cho khách lẻ vốn không phải cách bà thường làm nhưng để xoay chuyển tình thế thì không còn cách nào khác.

"Nói vậy không có nghĩa là thịt không đảm bảo chất lượng và dinh dưỡng, chỉ là so về độ tươi ngon với thịt tươi thì đúng là không bằng và nhiều người vẫn giữ thói quen tiêu dùng là mua đồ tươi ngoài chợ. Tuy nhiên, nếu là giải pháp thay thế trong giai đoạn thịt tươi sống ngoài chợ hiện giờ tới 170.00 – 180.000 đồng/kg thì thực phẩm này đáp ứng được tiêu chí về giá, rẻ hơn rất nhiều", bà Anh chia sẻ.

Giá thịt lợn vẫn cao ngất, nhiều người đổ xô mua thịt đông lạnh siêu rẻ - Ảnh 2.

Nhiều khách phân vân chọn thịt đông lạnh trong giai đoạn thắt chặt chi tiêu vì dịch Covid-19.

Trên các chợ mạng hoặc hàng online, thịt đông lạnh được rao bán rầm rộ và được nhiều người hưởng ứng mua về chế biến. Tuy nhiên, cũng có không ít chia sẻ về việc tìm mua nguồn hàng uy tín, rõ nguồn gốc và kinh nghiệm chế biến thịt lợn đông lạnh.

"Cùng là sườn sụn nhưng mỗi nơi báo một giá, có khi chênh nhau tới 20.000 đồng/kg. Cái khó là mua trên mạng cũng không được chọn lựa kỹ càng. Chưa kể, mua thịt đông lạnh này nếu rã đông không đúng cách thì có khi còn làm mất chất dinh dưởng", chị Thu Anh, trú tại Láng Hạ phân vân về thịt đông lạnh.

Trong khi đó, một số khác quan tâm đến độ đa dạng của sản phẩm đông lạnh nhiều hơn, bởi hàng online chủ yếu rao bán thịt vai, xương, chân giò, trong khi nhu cầu mua sắm cần thêm các loại như thịt nạc thăn, ba chỉ, hay thịt mông sấn.

Giá thịt lợn vẫn cao ngất, nhiều người đổ xô mua thịt đông lạnh siêu rẻ - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm