Giả sử mỗi ngày bạn được ngủ 8 tiếng, đây là những gì sẽ xảy ra

J.D, Theo Helino 12:15 08/08/2019

Nếu bạn được ngủ đã đời như vậy, thì thực sự cơ thể bạn cũng cảm ơn rất nhiều đấy.

Trong một xã hội sống vội, sống gấp như hiện tại, con người đang ngày càng thiếu ngủ hơn. Theo một số thống kê tại Mỹ vào năm 2013, chỉ có khoảng 40% người Mỹ được ngủ đủ giấc. Và nay, sự xuất hiện của các công cụ hiện đại như máy tính, điện thoại... khiến việc ngủ đôi khi còn trở nên thực sự khó khăn.

Theo khoa học chứng minh, một người trưởng thành nên ngủ khoảng 7h - 8h mỗi ngày, nhưng sự thực là 6h thôi đôi khi cũng đủ xa xỉ rồi.

Tuy nhiên bạn có bao giờ tự hỏi rằng chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn được ngủ 8h mỗi đêm, và ngày nào cũng vậy?

1. Khả năng tiếp thu tăng chóng mặt

Giả sử mỗi ngày bạn được ngủ 8 tiếng, đây là những gì sẽ xảy ra - Ảnh 1.

Theo một nghiên cứu từ ĐH Harvard từ năm 2007, thì giấc ngủ thực sự gây ảnh hưởng đến khả năng tập trung và tiếp thu một kỹ năng mới. Lý do là bởi não bộ của chúng ta sẽ bắt đầu xử lý các thông tin thu nhận được khi ta ngủ, và nhờ thế giúp ký ức lưu lại lâu hơn.

Hay nói cách khác, tinh thần và trí óc của bạn sẽ cực kỳ linh hoạt nếu đêm hôm trước được ngủ đủ, và điều này được áp dụng cho mọi kỹ năng, kể cả chơi thể thao. Ngoài ra, độ tỉnh táo của bạn cũng sẽ được đẩy lên tối ưu khi ngủ đủ, giúp đưa ra các quyết định một cách nhanh chóng nhất có thể.

2. Kiểm soát cân nặng tốt hơn

Giả sử mỗi ngày bạn được ngủ 8 tiếng, đây là những gì sẽ xảy ra - Ảnh 2.

Nghiên cứu của ĐH Brussels (Bỉ) chứng minh rằng khi ngủ, cơ thể người sẽ sản sinh ra hormone leptin. Đây là hormone phát tín hiệu cho thấy chúng ta đã no và không cần thêm đồ ăn nữa.

Đó là lý do vì sao chúng ta hay đói bụng vào ban đêm. Và nếu chiều theo mong muốn của cái bụng, đừng trách tại sao cân nặng lại tăng không phanh.

3. Sức khỏe nhanh chóng được cải thiện

Giả sử mỗi ngày bạn được ngủ 8 tiếng, đây là những gì sẽ xảy ra - Ảnh 3.

Việc ngủ đủ giấc giúp cơ thể giảm được cortisol - hay còn gọi là hormone stress. Nhưng không chỉ vậy, huyết áp và cholesterol trong máu cũng sẽ giảm đi nếu bạn được ngủ đủ giấc.

Thiếu ngủ còn được cho là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh trầm trọng khác như bệnh tim mạch, tiểu đường (vì cơ thể trở nên nhạy cảm hơn với insulin).

4. Nhanh khỏi bệnh hơn

Giả sử mỗi ngày bạn được ngủ 8 tiếng, đây là những gì sẽ xảy ra - Ảnh 4.

Có phải mỗi lần ốm bạn đều cảm thấy buồn ngủ? Thực ra đó là cơ chế phòng vệ của cơ thể, vì khi bước vào trạng thái ngủ, cơ thể sẽ hồi phục nhanh hơn.

Thời gian ngủ chính là khoảnh khắc vàng để hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả nhất.

5. Da siêu đẹp, căng bóng mịn màng

Giả sử mỗi ngày bạn được ngủ 8 tiếng, đây là những gì sẽ xảy ra - Ảnh 5.

Làn da chính là dấu hiệu cho thấy sức khỏe và tâm trạng của bạn có đang ổn hay không - theo như nghiên cứu của ĐH Carnegie Mellon (Mỹ). Thông thường, làn da đã phải hứng chịu đủ các tác nhân gây hại từ thời tiết, tia UV, bụi bẩn... Chỉ khi ngủ, da mới có thời gian hồi phục mà thôi.

6. Nói không với tai nạn giao thông

Giả sử mỗi ngày bạn được ngủ 8 tiếng, đây là những gì sẽ xảy ra - Ảnh 6.

Nếu đã từng lái xe vào một ngày thiếu ngủ, bạn sẽ hiểu chúng ta đang nói về điều gì.

Trong cuốn Sleep Disorders and Sleep Deprivation: An Unmet Public Health Problem (2006) của tác giả Harvey R. Colten có chỉ ra rằng với tâm trạng mỏi mệt, bạn sẽ cực kỳ dễ mất kiên nhẫn và đưa ra những lựa chọn hết sức liều lĩnh, thậm chí có thể so sánh với các tài xế say rượu.

7. Khả năng giữ thăng bằng tốt hơn

Giả sử mỗi ngày bạn được ngủ 8 tiếng, đây là những gì sẽ xảy ra - Ảnh 7.

Khi ngủ đủ, khả năng giữ thăng bằng, ngăn chặn chấn thương và tai nạn của bạn sẽ giảm đi đáng kể.

Tham khảo: BS, VT.co

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ấn Độ: Con gái bị cưỡng hiếp suốt 8 tháng, cha giết cả gia đình 6 người nhà hàng xóm gồm cả trẻ sơ sinh để trả thù

    Một người cha đã ra tay giết cả nhà hàng xóm, nguyên nhân xuất phát từ một vụ án cưỡng hiếp cách đây 3 năm gây chấn động dư luận.
  • Đọc thêm