Gia chủ tiết lộ thu nhập "khủng" nhờ cây hồng cổ trăm tuổi "quý hơn vàng" ở Ninh Bình

Minh Ngọc, Theo Tổ quốc 12:36 09/11/2022

Gọi là quý hơn vàng vì cây hồng này được giữ lại từ nhiều đời trước, đến mùa quả chín chủ nhà có thu nhập khủng từ du khách đến tham quan.

Cách đây hơn 1 năm, gia đình bà Lê Thị Xiêm (71 tuổi, ở thôn Khê Hạ, xã Ninh Xuân, huyện Hoa Lư, Ninh Bình) bỗng dưng đón hàng trăm lượt khách mỗi ngày sau khi hình ảnh cây hồng cổ của gia đình với những cành nặng trĩu quả gây sốt trên mạng xã hội.

Cây hồng cổ từng hút khách du lịch sau một bộ ảnh trên mạng xã hội

Thu nhập "khủng" từ du khách

Ở thời điểm đó, cứ những ngày cuối tuần du khách phải xếp hàng mới tới lượt chiêm ngưỡng và chụp hình. Ăn theo "dòng sự kiện" này là các dịch vụ ăn uống, trông xe và cho thuê trang phục chụp hình giúp cho nhiều gia đình quanh khu vực này có thêm thu nhập.

Người dân tại đây cho hay, do địa hình thuận lợi vì gần rất nhiều điểm tham quan du lịch, nhất là khu hang Múa nên bất cứ ai đến địa phương này cũng đều hiếu kỳ và cảm thấy khát khao được chiêm ngưỡng cây hồng cổ.

Gia chủ tiết lộ thu nhập khủng nhờ cây hồng cổ trăm tuổi quý hơn vàng ở Ninh Bình - Ảnh 2.

Phần tán cây hồng trên mái nhà

Mới đây, chúng tôi trở lại địa chỉ trên để tham quan, cảnh nhộn nhịp như trước đã tạm lắng xuống, thi thoảng mới có người đi qua ngước lên tán cây hồng cổ trên mái nhà.

Theo quan sát, lác đác trên các tán cây hồng là chùm vài quả vẫn còn non, bóng mượt rất xinh đẹp, tuy nhiên khi nhìn kỹ sẽ phát hiện những chùm quả với nhiều màu sắc rực rỡ nhưng đó là quả "nhựa" được gia chủ trang điểm thêm vào để du khách thấy đẹp mắt và check - in. Mỗi lượt khách chủ nhà sẽ thu 20 nghìn đồng/ người.

Bà Xiêm giải thích rằng, hồi năm ngoái đúng lúc quả chín trĩu cây, du khách đến chụp ảnh rất đông, gia đình không lỡ thu hoạch mà để phục vụ khách tham quan. Chính vì điều này khiến cây hồng bị ra hoa trái mùa, để tiếp tục phục vụ khách đến tham quan, bà Xiêm đã trang điểm thêm những quả hồng "giả" để làm sinh động cho bức ảnh.

Gia chủ tiết lộ thu nhập khủng nhờ cây hồng cổ trăm tuổi quý hơn vàng ở Ninh Bình - Ảnh 3.

Chủ nhà ước tính cây hồng này gần 200 năm (phần tán cây trên mái nhà)

Cây hồng trải qua 4 đời người

Trao đổi với chúng tôi, bà Xiêm cho hay, bản thân bà là con dâu, khi về nhà chồng đã được các cụ kể lại cây hồng này có từ 3 đời trước nên ước chừng cây hồng này gần 200 năm.

Theo bà Xiêm, trước đây ở làng cũng có nhiều gia đình trồng cây hồng này, tuy nhiên hầu hết các gia đình đã phá bỏ.

Gia chủ tiết lộ thu nhập khủng nhờ cây hồng cổ trăm tuổi quý hơn vàng ở Ninh Bình - Ảnh 4.

Bà Xiêm chỉ về những quả hồng thực sự rất đẹp

Gia chủ tiết lộ thu nhập khủng nhờ cây hồng cổ trăm tuổi quý hơn vàng ở Ninh Bình - Ảnh 5.

Những quả hồng thực sự bóng, mịn và rất đẹp mắt

Gia chủ tiết lộ thu nhập khủng nhờ cây hồng cổ trăm tuổi quý hơn vàng ở Ninh Bình - Ảnh 6.

Do năm trước nhiều người đến tham quan nên chủ nhà thu hoạch quả muộn khiến cho năm nay "mất mùa"

Gia chủ tiết lộ thu nhập khủng nhờ cây hồng cổ trăm tuổi quý hơn vàng ở Ninh Bình - Ảnh 7.

Chủ nhà trang điểm thêm cho cây hồng một số quả giả để làm sinh động bức ảnh

Bà nói: "Ngày xưa các cụ, đến đời tôi cũng vậy, lúc khó khăn thì hái xuống, mang đem bán lấy tiền đong gạo nuôi con. Sau này, khi các con trưởng thành, gia đình hái để làm quà cho con, cháu vì hồng nhà vừa ngon, vừa sạch. Xung quanh đây chẳng còn nhà nào giữ lại cây hồng cổ như thế này", bà Xiêm chia sẻ.

Hơn một năm trước, cháu gái bà Xiêm đăng bộ ảnh lên mạng xã hội và báo chí cũng đăng tải, kể từ đó cây hồng này nổi tiếng, được nhiều người hiếu kỳ kéo đến chiêm ngưỡng.

Gia chủ tiết lộ thu nhập khủng nhờ cây hồng cổ trăm tuổi quý hơn vàng ở Ninh Bình - Ảnh 8.

Người dân đến tham quan trong thời điểm này ít hơn năm trước

Gia chủ tiết lộ thu nhập khủng nhờ cây hồng cổ trăm tuổi quý hơn vàng ở Ninh Bình - Ảnh 9.

Gốc cây được bảo vệ bởi bức tường từ 3 đời trước

Nhìn về phía cây hồng cổ của gia đình, bà Xiêm rất phấn khởi bày tỏ hy vọng và tin tưởng rằng "cơm không ăn thì gạo còn đó", đợi mùa quả năm tới chắc chắn trên các cành lại nặng trĩu vì nhiều quả, du khách sẽ tiếp tục được chiêm ngưỡng cây hồng cổ có một không hai nơi đất cố đô.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm