Gia cảnh bần cùng cô gái 18 tuổi mồ côi cả bố lẫn mẹ, mắc bệnh máu trắng chờ chết vì không có tiền chữa

Bình An, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 07/11/2019

Bố mất trong lúc đi biển chưa được bao lâu thì mẹ của ba chị em Phương cũng qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo. Gia cảnh khó khăn, Phương ngày một ốm yếu vì căn bệnh máu trắng, không có tiền chữa bệnh, em chỉ còn biết chờ cái chết đến từng ngày.

Mồ côi cả cha lẫn mẹ

Tìm về xóm Yên Ngư, xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh hỏi thăm nhà của chị em Trần Thị Phương (18 tuổi), Trần Văn Nam (16 tuổi), hàng xóm sinh sống cạnh bên ai nấy đều xót xa, thương cảm.

Gia cảnh bần cùng cô gái 18 tuổi mồ côi cả bố lẫn mẹ, mắc bệnh máu trắng chờ chết vì không có tiền chữa - Ảnh 1.

Ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ của chị em Phương.

Chưa đến 20 tuổi nhưng cả hai chị em Phương đã phải mồ côi cả cha lẫn mẹ, hiện cả hai chị em sinh sống trong căn nhà cấp 4 lụp xụp. Người anh đầu của Phương hiện đang đi bộ đội ở Đà Nẵng.

Ngồi cạnh hai người cháu của mình bà Trần Thị Oánh (55 tuổi, o ruột Phương) đau đớn cho biết, cách đây 4 năm trong lần đi biển mưu sinh, cha của hai em là Trần Văn Trường không may bị lật thuyền tử vong ở tuổi 44.

Gia cảnh bần cùng cô gái 18 tuổi mồ côi cả bố lẫn mẹ, mắc bệnh máu trắng chờ chết vì không có tiền chữa - Ảnh 2.

Bà Oánh kể về gia cảnh của 3 người cháu.

Từ đó, một mình mẹ của Phương là bà Trần Thị Hồng lam lũ mò cua bắt ốc nuôi 2 người con ăn học. Nhưng không lâu sau, bà mắc căn bệnh ung thư hiểm nghèo, được chuyển ra Hà Nội để chữa trị, nhưng không có tiền chữa trị, bà mất sau đó hai ngày.

Ngày mẹ mất, chị em Phương không có tiền, phải nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương mới có quan tài cho mẹ. 

Người thân thuê xe đưa thi hài mẹ Phương về quê an táng, anh lái xe bật khóc, bớt tiền xăng cho hai chị em để thêm vào mua cỗ áo quan cho người mẹ.

Gia cảnh bần cùng cô gái 18 tuổi mồ côi cả bố lẫn mẹ, mắc bệnh máu trắng chờ chết vì không có tiền chữa - Ảnh 3.

Hai chị em Phương vừa mất mẹ 20 ngày, bố các em qua đời 4 năm trước.

Mâm cơm cúng mẹ cũng chỉ có bát cơm, đĩa muối trắng và quả trứng nhưng đó là tất cả những gì họ có thể làm.

Đáng buồn hơn, ngày mẹ mất, người anh trai đầu của Phương là Trần Văn Cường (23 tuổi) đang đi bộ đội ở Đà Nẵng không thể về nhìn mẹ lần cuối.

"Hoàn cảnh các cháu tôi khổ quá, giờ bố mẹ mất hết rồi không biết nương tựa vào ai đây. Tôi phải sang ở cùng động viên hai chị em cố gắng sống. 20 ngày mất mẹ các cháu tôi vẫn ngơ ngác, đau đớn lắm..", bà Oánh nói.

Gia cảnh bần cùng cô gái 18 tuổi mồ côi cả bố lẫn mẹ, mắc bệnh máu trắng chờ chết vì không có tiền chữa - Ảnh 4.

Căn bệnh máu trắng đang khiến Phương ngày càng ốm yếu.

Chờ cái chết đến từng ngày vì không có tiền chữa bệnh

Căn nhà cấp 4 rộng 10 mét vuông cũ kỹ, dột nát nằm cạnh bãi biển là nơi trú ngụ của hai chị em Phương và người o ruột. 

Nỗi đau mất bố mẹ chưa nguôi, Phương lại đón nhận nỗi đau khác, em mắc căn bệnh máu trắng, người ngày một ốm yếu, sức khỏe giảm sút.

Gia cảnh bần cùng cô gái 18 tuổi mồ côi cả bố lẫn mẹ, mắc bệnh máu trắng chờ chết vì không có tiền chữa - Ảnh 5.

Bên trong căn nhà dột nát 3 anh em Phương sống hằng ngày.

Kể từ ngày mắc bệnh đến nay, tóc của em đã rụng gần hết, đi ra ngoài em phải mang trên đầu bộ tóc giả.

Trước khi mẹ chưa mất, Phương và em trai đều nghỉ học từ năm lớp 9, Phương ra Hà Nội làm giúp việc trong quán ăn kiếm từng đồng tiền để gửi về quê cho mẹ và em. 

Em trai của Phương là Nam, thấy mẹ và chị vất vả cũng không đành lòng, Nam nghỉ học hằng ngày đi đánh cá thuê với người dân địa phương. Vất vả, cực khổ nhưng ngày cũng chỉ được hơn 100 ngàn đồng.

Mẹ mất vì không có tiền chữa bệnh, giờ đây Phương cũng đang đứng trước nguy cơ như vậy. Những ngày chăm mẹ ốm trong viện, không có tiền khiến Phương ám ảnh, đau đớn. 

Căn bệnh máu trắng càng lúc càng nặng nhưng 3 năm từ ngày phát hiện đến nay Phương cũng không có tiền đi khám, điều trị. Căn nhà bố mẹ để lại cho chị em Phương dột nát, trời mưa không thể ở được. 

Gia cảnh bần cùng cô gái 18 tuổi mồ côi cả bố lẫn mẹ, mắc bệnh máu trắng chờ chết vì không có tiền chữa - Ảnh 6.

Mỗi khi ra ngoài Phương phải đội tóc giả lên đầu.

Trong nhà không có thứ tài sản đáng giá, không xe máy, không ti vi, chỉ có chiếc xe đạp cũ của mẹ để lại, 3 o cháu sống trông chờ vào số tiền trợ cấp vỏn vẹn 405 ngàn đồng mỗi tháng.

Từ ngày mẹ mất, hai chị em Phương chưa thể đi làm được gì, chỉ quanh quẩn ở nhà lo hương khói. Nói về tương lai phía trước, Phương nói :"Chỉ mong em có sức khỏe để đi làm em kiếm tiền nuôi em, nuôi o Oánh. còn bệnh tình của em, em biết chữa trị rất nhiều tiền nên em cũng không dám nghĩ tới".

Nhìn chị ngày một ốm yếu, Nam nói với chúng tôi, em ước mong có ít tiền sửa lại căn nhà để có nơi hương khói cho bố mẹ. 

Gia cảnh bần cùng cô gái 18 tuổi mồ côi cả bố lẫn mẹ, mắc bệnh máu trắng chờ chết vì không có tiền chữa - Ảnh 7.

Phương mong có sức khỏe để làm việc kiếm tiền nuôi em và người o.

Ngoài ra có thêm ít tiền để cho chị gái đi chữa bệnh. Còn về mình, Nam nói sẽ cố gắng chăm chỉ đi làm để nuôi o và chị gái mình.

Chia sẻ với chúng tôi lãnh đạo UBND xã Xuân Yên xác nhận hoàn cảnh của 3 anh em Phương vô cùng khó khăn. Hiện tại xã đang vận động, kêu gọi giúp đỡ, rất mong sự chung tay của cộng đồng.

Mọi sự đóng góp của độc giả xin gửi về em Trần Thị Phương - thôn Yên Ngư, xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, số điện thoại 0865090542.

Hoặc gửi trực tiếp vào số tài khoản 3708205231334 - ngân hàng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn, chi nhánh huyện Nghi Xuân, chủ tài khoản Trần Thị Phương.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm