Giá cả leo thang, chật vật kiếm tiền ăn ở: Gen Z không ngại nhảy việc để tăng lương, thà vay tiền mua nhà còn hơn đi thuê đắt đỏ

Ne, Theo Trí Thức Trẻ 08:11 10/06/2022

Gen Z đang phải vật lộn vì tiền thuê nhà và các sinh hoạt phí ngày càng tăng.

Lớn lên sau khủng hoảng tài chính năm 2008, rồi lại rơi vào khủng hoảng khác do ảnh hưởng của Covid-19, có thể nói Gen Z đang là thế hệ “đau thương” nhất trong bức tranh tài chính của xã hội.

Bên trong họ vẫn tồn tại ước mơ được theo đuổi đam mê, tự do tài chính và sở hữu nhà - xe từ sớm, song không phải ai cũng làm được điều đó. Kinh tế trì trệ dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, nhiều người trẻ Gen Z dù có tài, bằng cấp cao vẫn chật vật để kiếm được một công việc tốt. Thế nhưng, đứng trước tình hình lạm phát tăng nhanh nhất trong 40 năm, mọi thế hệ đều bị ảnh hưởng, đặc biệt là những người lao động mới, lương chưa cao như Gen Z.

Giá cả leo thang, chật vật kiếm tiền ăn ở: Gen Z không ngại nhảy việc để tăng lương, thà vay tiền mua nhà còn hơn đi thuê đắt đỏ - Ảnh 1.

Thế hệ nghèo vì thất nghiệp, giá cả leo thang từng giờ

Nếu như trước đây Millennials có thể sống thoải mái với đồng lương công nhân, tiết kiệm vẫn mua được nhà xe thì giờ Gen Z thu nhập có cao đến đâu cũng không chạy kịp với giá cả ngày một leo thang. Theo báo cáo khảo sát của PYMNTS, số tiền tiết kiệm trung bình của Gen Z ở Mỹ chỉ khoảng 27 triệu - hoàn toàn không đủ để chi trả cho những tình huống khẩn cấp. Cuộc khảo sát này cũng đưa ra kết quả là chỉ 17% Gen Z có thể tiết kiệm được tiền cho các sự cố không may, xây dựng gia đình và có con.

Mọi thứ từ những chi phí thiết yếu như ăn uống, y tế, đi lại cho đến những sở thích mua sắm, du lịch của họ đều ngày càng đắt đỏ hơn. Chưa hết Gen Z còn phải đau đầu vì tiền thuê nhà ngày một cao ở các thành phố lớn, thậm chí có người còn không đủ điều kiện cho một căn nhà tử tế.

Giá nhà tăng - thực phẩm - nhiên liệu đều tiêu tốn nhiều hơn thu nhập càng khiến bức tranh tài chính của Gen Z ảm đạm, mệt mỏi hơn hẳn. Gen Z phải vật lộn, làm việc ngày đêm để sống còn trong những cuộc khủng hoảng mà họ không tạo ra. Cái ăn, chỗ ở còn phải đau đầu tính toán, tiền đâu cho những giấc mơ nhà, xe bây giờ?

Giá cả leo thang, chật vật kiếm tiền ăn ở: Gen Z không ngại nhảy việc để tăng lương, thà vay tiền mua nhà còn hơn đi thuê đắt đỏ - Ảnh 2.

Ý thức hơn về giá trị của lao động, liều lĩnh hơn trong việc tìm cơ hội

Thời thế tạo anh hùng chính là câu nói đúng đắn nhất cho Gen Z. Bởi lẽ bị dồn ép và mắc kẹt trong những cuộc khủng hoảng tài chính quá lâu đã khiến người trẻ thế hệ này hình thành nên một tư duy khác biệt về tiền bạc, chi tiêu.

Nếu trước đây các thế hệ anh chị chỉ thích ổn định, dễ hài lòng với công việc và mức lương vừa tầm thì Gen Z lại khác. Dưới sức ép của các chi phí cao, họ hiểu hơn về giá trị lao động và chủ động để tìm kiếm cơ hội “đổi đời” hơn. Họ chính là những người trẻ không ngại nhảy việc, không sợ thử sức khi ứng tuyển vào các công ty lớn.

Mặt khác, không ngồi im chờ lương đến, Gen Z cũng bắt đầu tư từ rất sớm. Trên bàn cà phê của Gen Z không thiếu những câu chuyện về đầu tư, bất động sản, thử sức kinh doanh, startup…

Giá thuê nhà tăng cao cũng thúc đẩy Gen Z đi đến xu hướng liều lĩnh: Mua nhà từ rất sớm dù chưa có nhiều tiền trong tay. Nhiều người trẻ thế hệ này thà vay mượn để sở hữu một không gian riêng còn hơn là đốt tiền cho những căn nhà thuê đắt đỏ. Điều này dẫn đến số lượng Gen Z muốn mua nhà, sở hữu bất động sản riêng trước năm 25 tuổi cao gấp đôi so với các Gen anh chị.

Tạm kết

Trưởng thành từ những cuộc khủng hoảng, bị ảnh hưởng nặng nề đến công việc, cuộc sống và tài chính, bên cạnh khó khăn vất vả, Gen Z cũng học được những bài học riêng, tôi luyện được sự độc lập và liều lĩnh đón nhận những cơ hội, thách thức. Chính vì thế, Gen Z cùng những tư duy khác biệt của họ đang được kỳ vọng sẽ thay đổi văn hóa đi làm, tiêu và kiếm tiền của xã hội, mở ra một kỷ nguyên mới rực rỡ hơn.

Giá cả leo thang, chật vật kiếm tiền ăn ở: Gen Z không ngại nhảy việc để tăng lương, thà vay tiền mua nhà còn hơn đi thuê đắt đỏ - Ảnh 3.

Tham khảo: The New York Times, Business Insider

https://kenh14.vn/gia-ca-leo-thang-chat-vat-kiem-tien-an-o-gen-z-khong-ngai-nhay-viec-de-tang-luong-tha-vay-tien-mua-nha-con-hon-di-thue-dat-do-20220609160342149.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm