Ghi âm giọng nói - phương pháp học sáng tạo ai cũng nên thử

Quỳnh Trang, Theo Trí Thức Trẻ 00:03 27/07/2017

Cùng với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học và công nghệ, ngày nay, các bạn học sinh, sinh viên đã có thêm sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ hiện đại. Và phương pháp ghi âm/quay video là cách học cực hay bạn nên thử.

Ngày nay, hầu như bạn học sinh sinh viên nào cũng có sẵn trong tay chiếc điện thoại thậm chí là smartphone, vì vậy các bạn có thể ghi âm giọng nói của mình hay bài giảng của thầy, cô giáo một cách dễ dàng. Nhưng không phải cũng biết cách ghi âm và sử dụng những đoạn phim ghi âm đó thật hiệu quả.

Minh Thu (SV trường ĐH Công đoàn) cho biết: "Mình ở nhờ nhà người quen nên đi học khá xa trường. Mỗi ngày mình mất khoảng 2 tiếng di chuyển đến trường và trở về nhà. Thời gian ấy để nghe nhạc, đọc báo cũng chán nên mình đã tự ghi âm bài học vào máy và nghe lại khi ngồi trên xe. Biện pháp này giúp nhớ lâu hơn mà mình đỡ mất công đọc đi đọc lại nhiều lần. Nếu có gì không hiểu mình chỉ cần mở điện thoại và nghe lại, khá đơn giản. Bí quyết của mình là chỉ ghi âm những kiến thức chọn lọc và nghe thật tập trung".

Ghi âm giọng nói - phương pháp học sáng tạo ai cũng nên thử  - Ảnh 1.

Nhiều bạn sinh viên đã vận dụng phương pháp này để ghi âm lời giảng của thầy, cô giáo trong lớp học nhằm tránh bỏ sót kiến thức. Tuy nhiên, ghi âm, quay video hay chụp lại bài giảng của thầy cô không có nghĩa là các bạn sinh viên được lơ đễnh trong giờ giảng. Quang Huy - SV Đại học Ngoại Thương cho biết: "Mình và các bạn cùng lớp vẫn thường xuyên ghi âm, chụp ảnh thậm chí quay video những bài giảng hay của thầy cô. Tuy nhiên, càng dùng điện thoại để ghi âm lại bài giảng mình lại càng phải tập trung, chú ý trên lớp. Mình chỉ ghi âm, chụp ảnh lại những phần thầy giảng nhanh, không ghi lại kịp trên giấy chứ không phải ghi lại hoàn toàn. Vì một tiết giảng dài, nếu ghi âm rồi về nghe lại cũng "nản".

Biết cách sử dụng ứng dụng ghi âm, chụp ảnh sáng tạo. Rất nhiều bạn sinh viên cũng nhờ ứng dụng ghi âm này mà có thể dễ nhớ hơn, nhớ lâu hơn mà lại tiết kiệm thời gian.

Ghi âm giọng nói - phương pháp học sáng tạo ai cũng nên thử  - Ảnh 2.

Các giảng viên cũng rất hoan nghênh phương pháp này. TH.S Nguyễn Thị Phương – Giảng viên ĐH Công đoàn cho rằng: "Tôi rất ủng hộ sinh viên chủ động học và ghi lại kiến thức bằng mọi phương tiện, bút vở, máy tính, điện thoại… Miễn là các em biết sử dụng phương tiện một cách khoa học. Ghi âm cũng là cách giúp sinh viên động não. Các em phải tập trung hơn để phân tích rõ xem nên ghi âm đoạn nào, nên tóm tắt như thế nào là tốt nhất."

Ghi âm/quay phim/chụp ảnh sẽ là một gợi ý hay cho các bạn sinh viên đang tìm kiếm cho riêng mình một phương pháp học hiệu quả.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14