Gặp gỡ các đội thi vòng chung kết của The Debate Challenge 2021

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 13/10/2021

Vượt qua 80 đội thi trong cả nước và 7 vòng đấu gay cấn, hai đội thi xuất sắc nhất Bảng Việt và Bảng Anh của cuộc thi The Debate Challenge 2021 sẽ bước vào vòng chung kết - công chiếu ngày 14/10.

Gặp gỡ các đội thi vòng chung kết của The Debate Challenge 2021 - Ảnh 1.

D.A.T.A.B đến từ trường THPT FPT Cần Thơ

Top 2 xuất sắc của cuộc thi là các đội Cacbon (CLB DCD - tỉnh Phú Yên) và MẶNG (CLB MAPLE - TP.HCM) ở bảng Việt và Debateophobia (THPT Chuyên Lê Hồng Phong - TP.HCM) và D.A.T.A.B (THPT FPT - Cần Thơ) ở bảng Anh. Cùng lắng nghe những tâm sự của các đội trước thềm chung kết nhé!

Xin chúc mừng các đội! Các bạn có thể chia sẻ cảm xúc khi biết mình đã vào vòng chung kết?

Cacbon: Tụi em đang rất háo hức và mong chờ đến chung kết! Cả đội mong muốn có thể được học hỏi thêm từ hệ thống luận điểm của đội đối thủ, những đóng góp của mọi người để cải thiện nhiều hơn nữa và không phụ lòng mong đợi của ban tổ chức cuộc thi.

Gặp gỡ các đội thi vòng chung kết của The Debate Challenge 2021 - Ảnh 2.

Cacbon đến từ CLB tranh biện DCD - Phú Yên

MẶNG: Tụi em lúc đầu không đặt quá nhiều kì vọng, cũng chưa bao giờ nghĩ mình có thể đi xa đến vậy. Trong một giải đấu lớn như này có những đối thủ rất mạnh, còn tụi em đã không tranh biện gần một năm nay để tập trung vào năm cuối cấp. Việc giành được tấm vé vào vòng chung kết là một sự vỡ òa và là thành tựu rất lớn đối với chúng em.

Gặp gỡ các đội thi vòng chung kết của The Debate Challenge 2021 - Ảnh 3.

MẶNG đến từ MAPLE Debate - CLB tranh biện trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM

Debateophobia: Đây thực sự là một niềm vui quá lớn đối với chúng em. Ban đầu, tụi em tính quay video cho vui, nhưng sau đó các thành viên đã cố gắng theo giải đến cùng dù đã có lúc tụi em phải xin "cúp tiết" hoặc "hy sinh" để ưu tiên giải đấu. Đây đúng là một hành trình đặc biệt, và kết quả cũng rất xứng đáng với nỗ lực của đội.

D.A.T.A.B: Là thành viên trong cộng đồng tranh biện, tụi em cùng hướng tới mục tiêu tham gia các giải đấu để có thêm kinh nghiệm hơn là giành chiến thắng. Vậy nên khi biết đã lọt vào Top 2, tụi em thực sự rất bất ngờ. Đây cũng là một niềm vinh dự lớn và là động lực để chúng em tiếp tục cố gắng cho trận tranh biện sắp tới.

Gặp gỡ các đội thi vòng chung kết của The Debate Challenge 2021 - Ảnh 4.

Debateophobia cũng đến từ MAPLE Debate - THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM

Kiến nghị vòng chung kết của Bảng Việt: "Kể cả trong điều kiện y tế cho phép, chúng tôi sẽ ưu tiên điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại nhà thay vì cách ly và điều trị tập trung" là một đề tài nóng, các thành viên đã chuẩn bị thế nào?

MẶNG: Tụi em phải đọc nhiều để hiểu về cơ chế hoạt động của hệ thống y tế, chẳng hạn như chế độ chăm sóc bệnh nhân, ai nhận được giường bệnh, phác đồ điều trị,... Tụi em đã tham khảo ý kiến của y bác sĩ, những người làm chính sách để có thêm góc nhìn. Cả nhóm cũng đã nhìn nhận lại điểm mạnh, điểm yếu của đội và nhận xét của Ban Giám Khảo các vòng trước để rút kinh nghiệm cho trận đấu.

Cacbon: Chúng em đã cùng nhau suy nghĩ và tìm hiểu về tình hình thực tiễn của bệnh dịch cũng như các phương án phòng chống, điều trị dịch bệnh được nhiều nơi áp dụng rộng rãi thành công và bọn em hy vọng rằng sẽ có thể thể hiện tốt nhất ở vòng chung kết.

Kiến nghị vòng chung kết của Bảng Anh (Chúng tôi ủng hộ mô hình doanh nghiệp hợp tác và trả lương bình đẳng) khá mới mẻ đối với các bạn THPT. Các bạn đã chuẩn bị như thế nào?

D.A.T.A.B: Khi biết tin mình được vào chung kết, tụi em đã rất bất ngờ và phấn khích. Nhưng đây lại đúng là thời điểm mà việc học tập trên trường đang rất nặng nên tụi em chỉ có thể chuẩn bị trước bốn ngày.

Kiến nghị này thực sự khó nhưng cũng rất thú vị. Mặc dù các thành viên có cách suy nghĩ khác nhau, tụi em cũng đã chuẩn bị xong luận điểm cho cả hai bên. Ngày nào tụi em cũng họp sau giờ học để chuẩn bị, và giờ thì cả đội đã sẵn sàng.

Debateophobia: Tụi em rất vinh dự khi đã tiến được sâu như vậy trong giải đấu, nên tụi em tự nhủ rằng cả đội phải chuẩn bị thật kỹ để tăng tốc trong vòng chung kết.

Để lên chiến lược thi đấu cho kiến nghị này, tụi em đã đọc rất nhiều tài liệu nghiên cứu và tìm hiểu những mô hình trả lương được áp dụng trong và ngoài nước để so sánh hiệu quả của chúng. Ngoài những thông tin đã thu thập, tụi em tin rằng tinh thần đồng đội chính là chìa khóa để chiến thắng. Vậy nên tụi em rất chú trọng trong khâu liên lạc và phân việc.

Cảm ơn các bạn. Xin chúc các đội sẽ thi đấu thật tốt trong vòng chung kết tới đây!

Là cuộc thi tranh biện dành cho học sinh THPT được tổ chức bởi Báo điện tử VnExpress và Swinburne Việt Nam, mùa đầu tiên của The Debate Challenge thu hút hàng trăm thí sinh thử sức với một giải đấu học thuật quy mô toàn quốc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm