Gắp 5 con giun Dracunculus Medinensis chưa từng xuất hiện tại Việt Nam khỏi cơ thể nam thanh niên 23 tuổi

Minh Nhân, Theo Tổ quốc 20:58 05/06/2020

Loại giun được gắp ra từ cơ thể nam thanh niên 23 tuổi có tên là Dracunculus Medinensis, chưa từng xuất hiện tại Việt Nam.

Vừa qua, Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiến hành phẫu thuật gắp giun và vệ sinh điều trị triệt để cho nam thanh niên 23 tuổi đến từ Yên Bái.

Bác sĩ Trần Thượng Việt, Trưởng khoa Ngoại sản, cho biết các khối áp xe xuất hiện cách hai đến ba ngày. Ban đầu xuất hiện ở chân, dần lan lên cánh tay, khi mở ổ áp xe, soi dưới thiết bị thì thấy có ấu trùng.

Gắp 5 con giun Dracunculus Medinensis chưa từng xuất hiện tại Việt Nam khỏi cơ thể nam thanh niên 23 tuổi - Ảnh 1.

Bệnh nhân đến từ Yên Bái được gắp 5 con giun Dracunculus Medinensis ra khỏi cơ thể - Ảnh: BVCC

Vì có quá nhiều giun nên bệnh nhân được cho uống thuốc để giun trưởng thành tự bộc lộ. Lần đầu tiên phẫu thuật, bác sĩ gắp ra một con giun dài khoảng 60cm. Hôm nay (5/6), bác sĩ gắp được hai con giun dài khoảng 30 cm ở bắp tay bệnh nhân. Đến nay, đã gắp được 5 con giun trưởng thành.

Hình ảnh giun Dracunculus Medinensis được gắp khỏi cơ thể nam thanh niên - Ảnh: BVCC

Cũng theo BS Việt, loại giun được gắp ra từ cơ thể người bệnh có tên là Dracunculus Medinensis. Đến thời điểm hiện tại, loại giun này chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Sau khi làm xét nghiệm mẫu giun được lấy từ cơ thể bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện loại giun này chưa từng xuất hiện ở Việt Nam mà chỉ gặp ở Châu Phi và một số nước khác.

Qua điều tra tiền sử dịch tễ, các bác sĩ phát hiện khi ở nơi sinh sống, bệnh nhân hay ăn cua, cá sống. Ban đầu khi thấy đau nhức ở chân, anh này chỉ nghĩ rằng mình bị sán.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm