Gần 900 cây mai trồng trên 5km dải phân cách ở Bà Rịa - Vũng Tàu nở hoa đón Tết

Thành Văn, Theo Nhịp Sống Việt 15:40 23/01/2020

Con đường dài 5km phủ kín gần 900 cây mai đã trổ bông vàng ở dải phân cách khiến người dân và du khách khi lưu thông qua không khỏi ngạc nhiên.

Trong khoảng 3 năm nay (từ 2018 -2010), nhiều người dân, du khách khi lưu thông qua quốc lộ 56, qua thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đều tỏ ra ngạc nhiên khi thấy hàng mai hoa trổ chi chít trên cành đón Tết trên dải phân cách.

Gần 900 cây mai trồng trên 5km dải phân cách ở Bà Rịa - Vũng Tàu nở hoa đón Tết - Ảnh 1.

Gần 900 cây mai trồng trên 5km dải phân cách nở hoa đón Tết. Ảnh: Thành Văn

Ông Tình (40 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) sống ở tuyến đường này cho biết, "Năm 2018, những cây mai này được UBND huyện Châu Đức trồng trên dải phân cách. Thời điểm đó, nhiều người hồ nghi bởi mai vốn là loại khó trồng, tốn công sức chăm sóc…"

"Sau năm đầu tiên, nhiều người thấy dàn mai nở đẹp nên chung tay vận động bảo vệ đường mai này. Trong quá trình chăm sóc thì dàn mai ít bị bệnh và trổ hoa nên nhiều người cảm thấy thích thú và xem hàng mai là tài sản chung và cùng nhau bảo vệ." ông Tình nói.

Gần 900 cây mai trồng trên 5km dải phân cách ở Bà Rịa - Vũng Tàu nở hoa đón Tết - Ảnh 2.

Nhiều người dân, du khách khi lưu thông qua quốc lộ 56, qua thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đều tỏ ra ngạc nhiên khi thấy hàng mai hoa trổ chi chít trên cành đón Tết trên dải phân cách. Ảnh: Thành Văn

Anh Hoàng Thiên (30 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, gần 900 cây mai được trồng trên dải phân cách các con đường trung tâm trên 5km, có độ tuổi khoảng 10 năm, chiều cao từ 1,5m – 2m, mỗi cây trồng cách nhau khoảng 5m.

Mỗi lần dịp Tết đến xuân về thường là từ ngày mùng 10 -13 âm lịch tháng Chạp thì hàng hoa mai lại được người dân nhặt lá để cho hoa trổ đúng vào dịp tết. Mỗi lần như vậy các tuyến phố ở đây lại nhộn nhịp như ngày hội. Ai cũng háo hức làm đẹp cho phố phường. 

Gần 900 cây mai trồng trên 5km dải phân cách ở Bà Rịa - Vũng Tàu nở hoa đón Tết - Ảnh 3.

Mỗi dịp Tết đến xuân về thường là từ ngày mùng 10 -13 âm lịch tháng Chạp thì hàng hoa mai lại được người dân nhặt lá để cho hoa trổ đúng vào dịp tết. Ảnh: Thành Văn.

Ông Phù Phi Thanh, chuyên viên phòng Kinh tế hạ tầng huyện Châu Đức cho hay: "Với ý định trồng một giống cây đặc trưng ở địa phương, mà cây mai vàng là loại cây người dân địa phương trồng rất nhiều trong vườn, rẫy. Do đó UBND huyện Châu Đức đã chọn trồng cây mai giữa dải phân cách vừa có tác dụng che chắn, đảm bảo an toàn giao thông, vừa tạo cảnh quan tạo điểm nhấn mỗi dịp tết đến xuân về".

Gần 900 cây mai trồng trên 5km dải phân cách ở Bà Rịa - Vũng Tàu nở hoa đón Tết - Ảnh 4.
Gần 900 cây mai trồng trên 5km dải phân cách ở Bà Rịa - Vũng Tàu nở hoa đón Tết - Ảnh 5.
Gần 900 cây mai trồng trên 5km dải phân cách ở Bà Rịa - Vũng Tàu nở hoa đón Tết - Ảnh 6.

Chính quyền địa phương huy động khoảng 150 người dân địa phương để nhặt lá với thù lao khoảng 50 ngàn đồng/giờ.

Chính quyền địa phương huy động khoảng 150 người dân địa phương để nhặt lá với thù lao khoảng 50 ngàn đồng/giờ. Ai cũng phấn khởi vì vừa có thu nhập, vừa góp phần chỉnh trang, làm đẹp phố phường, chờ ngày con đường mai bung nở hoa vàng đón Tết.

Gần 900 cây mai trồng trên 5km dải phân cách ở Bà Rịa - Vũng Tàu nở hoa đón Tết - Ảnh 7.

Ai cũng phấn khởi vì vừa có thu nhập, vừa góp phần chỉnh trang, làm đẹp phố phường, chờ ngày con đường mai bung nở hoa vàng đón Tết. Ảnh: Thành Văn

Gần 900 cây mai trồng trên 5km dải phân cách ở Bà Rịa - Vũng Tàu nở hoa đón Tết - Ảnh 8.
Gần 900 cây mai trồng trên 5km dải phân cách ở Bà Rịa - Vũng Tàu nở hoa đón Tết - Ảnh 9.
Gần 900 cây mai trồng trên 5km dải phân cách ở Bà Rịa - Vũng Tàu nở hoa đón Tết - Ảnh 10.

Nhiều cành đua nở khiến không khí tết ngập tràn.

Gần 900 cây mai trồng trên 5km dải phân cách ở Bà Rịa - Vũng Tàu nở hoa đón Tết - Ảnh 11.

Đây là địa phương có dàn mai độc nhất vô nhị ở Việt Nam. Ảnh: Thành Văn

Thời điểm lúc mới trồng mai thì cũng có 1 vài vụ trộm cắp khiến chính quyền phải cắt cử người canh. Những cây bị trộm được trồng mới, camera quan sát được lắp đặt để vạch mặt kẻ gian, người dân sống hai bên đường được vận động cùng chung tay bảo vệ đường mai. Đến nay, chính quyền cũng trang bị thêm camera an ninh giám sát nên không còn xảy ra tình trạng trộm cắp…

Tết Nguyên đán đang cận kề, những con đường hoa mai nở vàng rực rỡ như điểm tô thêm sắc màu cho phố phường, tạo nên một nét chấm phá đặc sắc cho vùng đất Châu Đức.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày