Gần 50 triệu người ở Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Bích Thuận, Theo VOV 18:02 06/07/2020

Theo thống kê mới nhất, 6 tháng đầu năm 2020, Trung Quốc phải hứng chịu nhiều loại hình thiên tai, trong đó chủ yếu là lũ lụt, mưa đá, tai họa địa chất.

Số liệu thống kê vừa công bố ngày 6/7 trên trang thông tin chính thức của Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho thấy, 6 tháng đầu năm nay, gần 50 triệu người ở nước này đã bị ảnh hưởng bởi các loại thiên tai, 271 người thiệt mạng và mất tích, 913.000 lượt người phải di dời khẩn cấp.

Gần 50 triệu người ở Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi thiên tai - Ảnh 1.

Ngập tại Hoàng Cương, Hồ Bắc, nơi phải phát đi báo động đỏ vì mưa lớn kéo dài. Ảnh: Chinanews

Theo phân tích của các cơ quan chức năng Trung Quốc, nửa đầu năm nay, lũ lụt, mưa đá giông lốc và các loại tai họa địa chất là những loại hình thiên tai chính xảy ra ở nước này. Bên cạnh thiệt hại về người, còn có hơn 800.000 ngôi nhà bị sập và hư hỏng, gần 6,2 triệu ha hoa màu bị tàn phá, thiệt hại kinh tế trực tiếp hơn 81 tỷ nhân dân tệ (khoảng 10,5 tỷ USD).

Tuy nhiên, các con số thiệt hại được Trung Quốc đánh giá là thấp hơn so với mức trung bình của 5 năm trở lại đây. Trong đó, so với cùng kỳ năm ngoái, số người chết và mất tích giảm hơn 26%, thiệt hại kinh tế giảm hơn 15%.

Riêng về các đợt mưa lũ, 6 tháng đầu năm, lượng mưa trung bình trên cả nước Trung Quốc nhiều hơn hàng năm 7%. Mùa mưa lũ ở miền Nam nước này đến sớm hơn hàng năm từ 7-12 ngày. 309 con sông tại 19 tỉnh, thành và khu tự trị vượt mức báo động, trong đó 12 con sông vượt đỉnh lũ lịch sử.

Do từ tháng 5 đến nay, mưa lớn cục bộ tấn công nhiều tỉnh, thành miền Nam Trung Quốc, như Giang Tây, Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam..., nên tai họa địa chất ở các địa phương này xảy ra nhiều, trên diện rộng và bất ngờ với tổng số 1351 vụ, làm 46 người thiệt mạng và mất tích. Các tai họa địa chất này tập trung nhiều và gây thiệt hại nặng nề nhất ở vùng Trung Nam và Tây Nam Trung Quốc.

Tính đến hết tháng 6, nước này đã xảy ra 28 trận mưa lớn, giông lốc và mưa đá cục bộ, tương đương với mức trung bình của 5 năm trở lại đây và nhiều hơn cùng kỳ năm ngoái 4 trận.

Bên cạnh đó, động đất mạnh tại miền Tây Trung Quốc cũng xảy ra nhiều hơn hàng năm với 17 trận trên 5 độ richter, nhưng không gây nhiều thiệt hại. Hạn hán cũng xảy ra ở 14 tỉnh, thành và khu tự trị ở miền Nam, Bắc và Tây Bắc nước này, làm gần 12 triệu lượt người bị ảnh hưởng. Trong khi đó, thời tiết lạnh giá xảy ra nhiều hơn hàng năm và tương đối nghiêm trọng ở khu vực miền Bắc và Tây Bắc Trung Quốc, gây thiệt hại nặng nề cho các địa phương tại đây./.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đi uống trà chanh, gái xinh gặp định mệnh cuộc đời

    Phương Linh gặp chồng lần đầu tiên khi đang là "hoa có chủ" nhưng vài năm sau, cuộc đời lại vô tình "đẩy" cô vào một mối duyên khó ngờ.
  • Đọc thêm