Gần 4.000 người nếm "quả đắng" của CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện

PHẠM DŨNG, Theo Người lao động 14:37 19/12/2020

Bằng thủ đoạn hứa mua lại đất nền giá cao, lãi nhiều, CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện và "tập đoàn" lừa đảo này đã bỏ túi gần 2.400 tỉ đồng.

Trưa 19-12, một nguồn tin xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động rằng VKSND TP.HCM đã nhận được toàn bộ hồ sơ, kết luận điều tra vụ án "Rửa tiền" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba.

Theo đó, Công an TP.HCM đã đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, CEO Alibaba), Nguyễn Thái Lực (em trai Luyện, SN 1989, Giám đốc Công ty Alibaba Tân Thành), Võ Thị Thanh Mai (vợ Nguyễn Thái Luyện, Giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Law Firm), Huỳnh Thị Kim Thắng (SN 1995, quê Quảng Ngãi, kế toán trưởng Công ty Alibaba), Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (SN 1995, Phó tổng giám đốc phụ trách truyền thông Công ty Alibaba), Huỳnh Thị Ngọc Như (SN 1992, Phó tổng giám đốc phụ trách đào tạo của Công ty Alibaba) cùng 17 bị can khác về 2 tội danh nêu trên.

 Gần 4.000 người nếm quả đắng của CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện  - Ảnh 1.

Nguyễn Thái Luyện đóng vai trò chủ mưu trong vụ án

Trong đó, Nguyễn Huỳnh Tú Trinh đã bị TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xử phạt 4 năm 6 tháng tù giam về tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản và gây rối trật tự công cộng", còn Võ Thị Thanh Mai đang tại ngoại vì nuôi con nhỏ.

Tất cả 23 bị can trong vụ án này đã cùng nhau thành lập các công ty bất động sản, lập ra 58 dự án "ma", sau đó quảng cáo rầm rộ bán đất nền ở 3 tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu để lừa bán cho 3924 người, chiếm đoạt số tiền 2.373 tỉ đồng.

Với thủ đoạn khá tinh vi, Nguyễn Thái Luyện hứa với khách hàng sẽ mua lại nền đất giá cao, sinh lời 30% sau 12 tháng, 38% sau 15 tháng hoặc nếu không muốn bán thì cho thuê lại lời 2% mỗi tháng.

 Gần 4.000 người nếm quả đắng của CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện  - Ảnh 2.

Công an khám xét trụ sở Alibaba

Sau khi đóng đủ số tiền, các bị hại không nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thổ cư như cam kết, khi đến hạn mà được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn, hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo. Nhận thấy bị lừa đảo, các bị hại đã đến Công an TP.HCM nộp đơn tố cáo.

Ngày 18-9-2019, Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TP.HCM đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Thái Luyện. Khám xét trụ sở Công ty Alibaba, công an thu giữ 9,2 tỉ đồng, phong tỏa 45,5 tỉ đồng trong tài khoản ngân hàng; kê biên tổng cộng 650 thửa đất với tổng diện tích hơn 447ha. Ngoài ra, qua định giá, cơ quan chức năng xác định giá trị gần 1.478,8 tỉ đồng và nhiều ô tô, tài sản khác để đảm bảo thi hành án, khắc phục hậu quả.

Nói về vụ án này, lãnh đạo VKSND TP.HCM cho biết gặp rất nhiều khó khăn trong việc giải quyết vì số bị hại rất nhiều. Trong quá trình thụ lý, các cơ quan tố tụng gặp một số trở ngại khi nhiều người chần chừ, không tố cáo vì cho rằng Nguyễn Thái Luyện bị bắt thì ai sẽ bồi thường....!

Cuối tháng 11-2020, báo cáo với Ban Pháp chế HĐND TP.HCM, lãnh đạo VKSND TP nhìn nhận nhiều vụ án lừa đảo liên quan đến mua bán bất động sản, trong đó nhiều vụ số bị hại rất đông với số tiền cực lớn. Bên cạnh đó, trong các vụ án về mua bán đất nền thì có "thấp thoáng" trách nhiệm của cán bộ quản lý địa chính ở địa phương, thiếu sự giám sát của các cơ quan, ban ngành.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày