FDA thông qua loại thuốc ông Trump từng dùng điều trị COVID-19

Hà Linh, Theo Báo Tin tức 01:23 23/11/2020

Ngày 21/11, các quan chức y tế Mỹ đã thông qua việc sử dụng khẩn cấp loại thuốc kháng thể thứ hai giúp hỗ trợ hệ miễn dịch chống COVID-19 - vốn được chính Tổng thống Donald Trump thử nghiệm khi điều trị hồi tháng 10.

Hãng thông tấn AP đưa tin Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chính thức cấp phép sử dụng thuốc kháng thể của công ty dược Regeneron để hạn chế tình trạng bệnh nhân COVID-19 triệu chứng nhẹ chuyển biến sức khỏe xấu hoặc phải nhập viện.

Loại thuốc kháng thể này được đưa vào người bệnh nhân qua hình thức tiêm. FDA thông báo rõ thuốc của Regeneron được phép sử dụng cho người trưởng thành và trẻ em dưới 12 tuổi, người hơn 40 kg và cá nhân có nguy cơ rơi vào tình trạng nghiêm trọng vì COVID-19 do độ tuổi và tình trạng y tế nhất định.

FDA thông qua loại thuốc của Regeneron ở thời điểm nghiên cứu vẫn tiếp diễn để tạo tính hiệu quả và an toàn cho sản phẩm này. FDA cho biết nghiên cứu ban đầu cho kết quả thuốc của Regeneron giúp bệnh nhân COVID-19 giảm nguy cơ phải nhập viện hoặc vào phòng cấp cứu khẩn cấp.

FDA thông qua loại thuốc ông Trump từng dùng điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Trump đã điều trị COVID-19 tại bệnh viện trong 3 ngày (Ảnh: Getty Images)

Regeneron xác nhận giai đoạn đầu sẽ đủ thuốc cung cấp cho 300.000 bệnh nhân qua chương trình phân phối của chính phủ liên bang. Bệnh nhân sẽ không phải chi trả tiền cho thuốc của Regeneron nhưng chịu chi phí tiêm.

Hiện chưa thể khẳng định thuốc của Regeneron giúp Tổng thống Trump hồi phục bởi ông được điều trị bằng nhiều hình thức và nhiều bệnh nhân COVID-19 có thể tự phục hồi sức khỏe.

Vào đầu tháng 11, FDA cũng cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc kháng thể của Eli Lilly vốn vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.

Tối 1/10, Tổng thống Trump xác nhận ông và Đệ nhất phu nhân Melania Trump mắc COVID-19. Đến 5/10, ông Trump trở lại Nhà Trắng sau 3 đêm ở Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed để điều trị COVID-19.

Kháng thể là những protein cơ thể sản sinh khi nhiễm bệnh và các protein này sẽ loại bỏ virus. Trong khi đó, vaccine hoạt động bằng cách khiến cơ thể nghĩ là đang nhiễm virus và sản sinh kháng thể, sau đó cơ thể sẽ phản ứng tương tự nếu virus thực sự xuất hiện.

Nhưng thường mất một hoặc hai tháng sau khi tiêm vaccine thì cơ thể mới có được kháng thể hiệu quả. Do vậy, các công ty dược trên thế giới đã thử nghiệm loại thuốc có thể đi đường tắt và đưa vào cơ thể người kháng thể đặc thù chống lại virus SARS-CoV-2.

FDA thông qua loại thuốc ông Trump từng dùng điều trị COVID-19 - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm