Fan ruột TVB cảm thấy xa lạ với "Cung Tâm Kế 2" dù phim mở đầu hấp dẫn hơn

Phúc Du, Theo Trí Thức Trẻ 15:11 22/05/2018

Bộ phim được chờ đợi nhất trong năm của đài TVB - Thâm Cung Kế (Cung Tâm Kế 2) - đã lên sóng và trở thành tâm điểm trong cộng đồng mê phim Hoa ngữ.

Cuối cùng thì sau bao ngày trông ngóng, phần II của Cung Tâm Kế - Thâm Cung Kế - đã ra mắt khán giả xem đài tập đầu tiên. Có thể nói Thâm Cung Kế là một trong những bộ phim lớn nhất, đáng trông chờ nhất của đài TVB trong năm nay, nhất là sau khi Phi Hổ Cực Chiến vừa rồi khiến khán giả khen ngợi. Tuy nhiên, bên cạnh sự chờ đợi thì những fan ruột của đài TVB vẫn còn một nỗi lo lắng rằng phim sẽ không hay như phần đầu, tiêu biểu như Đường Tâm Phong Bạo 3 không được như kỳ vọng.

Fan ruột TVB cảm thấy xa lạ với Cung Tâm Kế 2 dù phim mở đầu hấp dẫn hơn - Ảnh 1.

Sau khi xem hết tập đầu tiên của Thâm Cung Kế, phải thở phào vì phần phim lần này được đầu tư kĩ lưỡng về kịch bản, mạch phim xem hấp dẫn từ giây đầu tiên đến phút cuối cùng. Tuy nhiên, vẫn phải thừa nhận rằng bộ phim đã không còn cái chất TVB như ngày nào, cảm giác cứ như đang xem một phim Trung Quốc.

Phim TVB của tôi đâu rồi!?

Nếu trong Cô Ba Sài Gòn, khi Như Ý xuyên không từ năm 1969 đến năm 2017, thức dậy giữa đô thị hoa lệ đầy những tòa nhà cao tầng, cô nàng đã hét lên: "Sài Gòn của tôi đâu rồi!?" thì chắc chắn khi mới xem vài phút của Thâm Cung Kế, những khán giả cuồng phim TVB sẽ hỏi câu tương tự: "Phim TVB của tôi đâu rồi!?".

Tất nhiên nếu là khán giả ruột của TVB thì phải biết sự cố "chảy máu tài năng" của đài cách đây nhiều năm. Hàng loạt diễn viên gạo cội, hoa đán, tiểu sinh đến cả những giám chế, biên kịch đều rời khỏi đài. Suốt một thời gian dài, cứ xem phim TVB là chỉ thấy sự cố gắng của những diễn viên trẻ chưa đủ thực lực phải gồng lên làm vai chính, hoặc sự xuất hiện của những gương mặt lạ hoắc từ Đại lục.

Fan ruột TVB cảm thấy xa lạ với Cung Tâm Kế 2 dù phim mở đầu hấp dẫn hơn - Ảnh 2.

Những tên tuổi được yêu mến bậc nhất trên đài như Xa Thi Mạn, Dương Di đều lần lượt rời khỏi đài. Hai người này cũng là hai nhân vật chính, quan trọng nhất của Cung Tâm Kế. Thế nên khi dự án phần 2 được khởi động mà không có sự tham gia của họ, rất nhiều fan đã thất vọng.

Nhưng thất vọng mãi cũng không làm gì được. Đối với những người đã lớn lên cùng TVB, nhìn thấy sự thay đổi hay nói thẳng là xuống dốc của nhà đài, ai còn tiếp tục bám trụ và theo dõi phim sau khi hàng loạt diễn viên họ yêu mến rời đi thì chính là một sự đáng trân trọng. Họ chấp nhận chờ đợi lứa diễn viên mới trưởng thành trong diễn xuất, hay đơn giản hơn là đợi để thấy... quen mặt. Thế nên Thâm Cung Kế với sự tham gia của Thị hậu Hồ Định Hân, Mã Tuấn Vỹ, Mã Quốc Minh, Trần Vỹ, Tiêu Chính Nam, Tạ Tuyết Tâm... giống như một món quà có thể an ủi phần nào cho màn tái xuất của một siêu phẩm vì âu đây cũng là những gương mặt gạo cội.

Fan ruột TVB cảm thấy xa lạ với Cung Tâm Kế 2 dù phim mở đầu hấp dẫn hơn - Ảnh 3.

Trong tập đầu tiên, những nhân vật kể trên đều xuất hiện đầy đủ, mỗi người đều có những khoảnh khắc chiếm spotlight rất ấn tượng. Tuy nhiên, xem hết cả tập vẫn cứ có một cảm giác lạ lẫm, không quen, không giống như một Cung Tâm Kế đã từng làm điên đảo khán giả cách đây 9 năm.

Chính là vì màu phim và sự xa hoa của bối cảnh. Nghe hơi trái ngược nhỉ khi mà phim lộng lẫy hơn thì lại khiến khán giả không thích nhưng rất tiếc chính là như vậy. Đối với những người mê phim TVB, thường sẽ không thích xem phim truyền hình Trung Quốc. Vì cách phát triển câu chuyện, bối cảnh lẫn đặc trưng của diễn viên đều khác nhau.

Fan ruột TVB cảm thấy xa lạ với Cung Tâm Kế 2 dù phim mở đầu hấp dẫn hơn - Ảnh 4.
Fan ruột TVB cảm thấy xa lạ với Cung Tâm Kế 2 dù phim mở đầu hấp dẫn hơn - Ảnh 5.
Fan ruột TVB cảm thấy xa lạ với Cung Tâm Kế 2 dù phim mở đầu hấp dẫn hơn - Ảnh 6.

Những phim cung đấu trở thành tượng đài của TVB như Dương Quý Phi, Thâm Cung Nội Chiến, Cung Tâm Kế... thường có bối cảnh na ná nhau vì sử dụng cùng một phim trường và kinh phí sản xuất không cao như phim của Trung Quốc. Nói trắng thì hoàng cung trong phim TVB trông sơ sài hơn trong phim Trung Quốc, phim nào cũng na ná phim nào, những cảnh flycam lấy toàn cảnh Tử Cấm Thành lúc nào cũng chỉ có một frame hình rồi dụng công thêm kĩ xảo.

Bù lại, mạch phim của TVB luôn nhanh hơn, dứt khoát hơn, kịch tính và ồn ào hơn. Các nhân vật dù đóng vai quý phi, hoàng hậu nhưng không khoa trương sự cao quý qua điệu bộ bước đi chậm rãi hay những cử chỉ thể hiện sự... hoàng gia! Họ ăn nói không khác mấy với phim hiện đại, nhưng chính điều đó lại tạo thành sự đặc trưng của phim cung đấu TVB, chứ không phải ở bối cảnh hay vẻ ngoài. Các diễn viên của TVB cũng không trang điểm hay biểu hiện như các diễn viên Trung Quốc, họ luôn trông đơn giản hơn, đời hơn.

Fan ruột TVB cảm thấy xa lạ với Cung Tâm Kế 2 dù phim mở đầu hấp dẫn hơn - Ảnh 7.

Thành thử ra Thâm Cung Kế mới mang đến sự xa lạ vì bối cảnh nguy nga hơn, chói lóa hơn, trang phục, trang điểm cũng cầu kì hơn, không còn cái chất giản dị của TVB nữa. Có thể hiểu được lý do, vì phần phim này có sự đầu tư của Trung Quốc, được phát sóng cùng lúc phiên bản tiếng Phổ Thông trên các trang mạng giải trí của Trung Quốc như Youku, Tencent...

Đây là một dự án lớn, quan trọng trong việc giữ chân khán giả và kéo người hâm mộ cũ quay về với đài thế nên việc TVB chấp nhận sự đầu tư của Đại lục là đúng đắn. Nhưng giống như con dao hai lưỡi, việc bộ phim trở nên đẹp hơn, đầu tư hơn lại hóa thành lòe loẹt và màu mè hơn trong mắt những người hâm mộ. Chỉ có một giải pháp duy nhất để khán giả quen với việc này chính là... chấp nhận, rồi sẽ quen!

Bên cạnh việc đầu tư thì sự tham gia của các diễn viên Trung Quốc trong phim TVB cũng là điều khiến người hâm mộ luôn lấn cấn. Trong Thâm Cung Kế lần này, bên cạnh những gương mặt gạo cội của đài thì Lưu Tâm Du của Trung Quốc tham gia vào một trong 3 nữ chính. Về diễn xuất của Lưu Tâm Du thì không phải vấn đề đáng bàn, cô đã được đại chúng công nhận từ sau vai Nhược Lan trong Bộ Bộ Kinh Tâm. Thế nhưng màu sắc đó lại không hợp với vai cô gái năng động Nguyên Nguyệt, cũng không hợp với tông diễn chung của các diễn viên TVB.

Fan ruột TVB cảm thấy xa lạ với Cung Tâm Kế 2 dù phim mở đầu hấp dẫn hơn - Ảnh 8.

Sự xuất hiện của Lưu Tâm Du trong tập 1 giống như thể chiếc xe đang chạy khá ngon lành thì bị sụp ổ gà. Có lẽ vì ấn tượng về hình ảnh Nhược Lan quá mạnh nên khi Lưu Tâm Du hóa năng động thì lại không hợp lắm, cứ có cảm giác nhân vật này như... Tiểu Yến Tử trong Hoàn Châu Công Chúa vậy. Chưa kể cách trang điểm của Lưu Tâm Du lại còn hơi quá tay. Vào vai cô gái làm trong gánh xiếc giỏi võ nghệ, được tiến cung làm cung nữ nhưng mặt Lưu Tâm Du còn trắng trẻo hơn mấy quý phi, môi thì lấp la lánh lánh ánh son hồng lung linh khoe sắc.

Không còn là cuộc đấu đá chốn hậu cung!

Năm 2009, Cung Tâm Kế gây ấn tượng vì cuộc đấu của Lưu Tam Hảo (Xa Thi Mạn) và Diêu Kim Linh (Dương Di) không chỉ đơn thuần là hậu cung tranh sủng. Sự xuất hiện của bốn ty và Thượng Cung Cục đã tạo ra màu sắc rất khác cho một bộ phim cung đấu, song song là cuộc đấu tranh đoạt ngôi vương của phía đàn ông. Thế nên giám chế Mai Tiểu Thanh phải đem motif đó vào phần 2 thì mới hấp dẫn.

Fan ruột TVB cảm thấy xa lạ với Cung Tâm Kế 2 dù phim mở đầu hấp dẫn hơn - Ảnh 9.

Sau khi xem hết tập 1, có thể thấy kịch bản chính là điểm mạnh nhất của phần này. Thâm Cung Kế bắt đầu bằng âm mưu cấu kết giữa Bình Vương Lý Long Cơ (Mã Tuấn Vỹ) cùng Thái Bình Công Chúa (Trần Vỹ) để giết chết Vi Hoàng Hậu, đưa Lý Đán lên làm hoàng đến Đường Duệ Tông. Đây là sự kiện có thật trong lịch sử triều đình nhà Đường, thế nên cảnh mở đầu quá ấn tượng báo hiệu cho một đường dây rất hấp dẫn liên quan đến chuyện triều chính.

Tuy nhiên, cái chết của Vi Hoàng Hậu lại khiến khán giả cảm thấy tiếc nuối vì nhân vật này do Mễ Tuyết thủ vai. Cái chết của Vi Hoàng Hậu đồng nghĩa sự xuất hiện của Mễ Tuyết chỉ là vai trò khách mời chớp nhoáng. Quan Cúc Anh cũng vắng mặt trong phần này nên khán giả đã không được xem những cuộc đấu khẩu sướng tai của Mễ Tuyết và Quan Cúc Anh như trong phần đầu.

Fan ruột TVB cảm thấy xa lạ với Cung Tâm Kế 2 dù phim mở đầu hấp dẫn hơn - Ảnh 10.
Fan ruột TVB cảm thấy xa lạ với Cung Tâm Kế 2 dù phim mở đầu hấp dẫn hơn - Ảnh 11.

Quay lại với kịch bản, so ra thì phần mới này có kịch bản lắt léo và phức tạp hơn phần một. Thế nên tạo cảm giác hấp dẫn và thích thú hơn. Mở đầu bằng cảnh cướp ngôi đoạt vị, phim tạo được sự kịch tính của cuộc chiến vương triều. Nhưng ngay sau đó chính là những âm mưu của cánh phụ nữ, cuộc đấu giữa Thái Bình Công Chúa và Bình Vương Phi (Hồ Định Hân) cũng hứa hẹn tàn khốc không kém. Sự xuất hiện của Nguyên Nguyệt (Lưu Tâm Du) cũng báo hiệu những biến cố chốn hậu cung sắp kéo đến. Ngoài ra, binh biến trong nội bộ quân lính triều đình cũng hứa hẹn rất lắt léo qua những nhân vật nam do Mã Quốc Minh, Tiêu Chính Nam thủ diễn.

Fan ruột TVB cảm thấy xa lạ với Cung Tâm Kế 2 dù phim mở đầu hấp dẫn hơn - Ảnh 12.

Chưa kể, dù nội dung khá là mới lạ nhưng những đặc điểm "đinh" của Cung Tâm Kế đã được giám chế giữ lại như Thượng Cung Cục, cuộc đua quyền vị, sự "thăng tiến" của cung nữ hay mối quan hệ tỉ muội chia ly và (rất có thể) trở thành đối thủ. Chi tiết 2 đứa nhỏ bị chia cách ở cuối tập 1 mở ra rất nhiều dự đoán thú vị.

Vẫn là một phim đáng bỏ thời gian theo dõi!

Nói tóm lại, Thâm Cung Kế dù đã mất đi khá nhiều màu sắc của phim TVB, cũng không còn là nguyên ekip hùng hậu của Cung Tâm Kế nhưng với sự trở lại của giám chế Mai Tiểu Thanh, motif được "nâng cấp" cùng những diễn viên có năng lực và kết quả khá tốt của tập 1 thì đây vẫn là một bộ phim rất đáng thưởng thức.

Fan ruột TVB cảm thấy xa lạ với Cung Tâm Kế 2 dù phim mở đầu hấp dẫn hơn - Ảnh 13.

Phim phát sóng lúc 19h từ thứ 2 đến thứ 6 trên SCTV9 (lồng tiếng) và những trang xem phim online của Trung Quốc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày