Fact ít người biết: Ivy League chưa là gì, đây mới là những trường đại học ĐỈNH CAO của Mỹ được khao khát nhất

CHI CHI, Theo Phụ nữ số 00:02 09/12/2023

Những ngôi trường "Ivy Plus" đôi khi bị bỏ qua trên truyền thông nhưng chúng mới là nơi dành cho nhân tài thực sự.

Nhắc đến những ngôi trường danh giá, người ta thường nghĩ ngay đến "tập đoàn" Ivy League của Mỹ. Ivy League ban đầu đề cập đến một liên đoàn thể thao bao gồm 8 trường đại học: Harvard, Yale, Pennsylvania, Princeton, Columbia, Dartmouth, Brown và Cornell. Vì đều là những trường danh tiếng lâu năm, dần dần Ivy League đã phát triển thành một chuẩn mực cho giáo dục đại học toàn cầu.

Từ "Ivy" còn có nghĩa là tiêu chuẩn giảng dạy và học thuật cao, nhưng ở Mỹ có rất nhiều trường đại học khác nữa cũng cực kỳ "xịn xò" không kém, thậm chí còn hơn Ivy League ở một số khía cạnh. Không giống như Vương quốc Anh chỉ có G5 ở hạng nhất, các trường đại học hạng nhất ở Mỹ có thể được mô tả là "một nhóm anh hùng tranh ngôi vương".

Nhìn vào bảng xếp hạng lớn hàng năm, có rất nhiều trường đã đè bẹp các trường Ivy League. Thật đáng tiếc nếu chỉ tập trung vào Ivy League khi nói đến "các trường đại học nổi tiếng của Mỹ". Học sinh sẽ bỏ lỡ rất nhiều trường đại học sánh ngang với Ivy League về cả danh tiếng và học thuật. Và phương tiện truyền thông đã sử dụng khái niệm "Ivy Plus" để mô tả chúng. Ivy Plus không phải là một xếp hạng chính thức, nó chỉ là một "nhãn hiệu" thể hiện sự đánh giá cao từ công chúng và giới truyền thông cho những ngôi trường đỉnh cao này.

Học viện Công nghệ Massachusetts - MIT (Cambridge, Massachusetts)

Xếp hạng của USnews: 2

Tỷ lệ chấp nhận: 4%

Điểm trung bình SAT: 1500-1570

Số lượng sinh viên đại học: 4.530

Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 29%

Fact ít người biết: Ivy League chưa là gì, đây mới là những trường đại học ĐỈNH CAO của Mỹ được khao khát nhất - Ảnh 1.

Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã 10 năm liên tiếp được Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) của Anh xếp hạng là trường đại học tốt nhất thế giới. "Nhà tiên phong công nghệ" MIT được biết đến với ngành thế mạnh là khoa học và kỹ thuật và cả kinh doanh. Nơi đây đã sản sinh ra 85 giải Nobel, 52 người nhận Huân chương Khoa học Quốc gia (National Medal of Science), 45 Học giả Rhodes (Rhodes Scholars) và 38 Học giả MacArthur (MacArthur Fellows), theo tạp chí Times.

Đại học Stanford (Stanford, California)

Xếp hạng của USnews: 3

Tỷ lệ chấp nhận: 5,2%

Điểm trung bình SAT: 1470-1570

Số lượng sinh viên đại học: 6.366

Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 24%

Fact ít người biết: Ivy League chưa là gì, đây mới là những trường đại học ĐỈNH CAO của Mỹ được khao khát nhất - Ảnh 2.

Đại học Stanford, cùng với Harvard, Yale, Princeton và MIT, được gọi là "HYPSM" và đại diện cho các tổ chức giáo dục uy tín nhất ở Hoa Kỳ.

Stanford đã đào tạo ra nhiều nhà lãnh đạo ngành công nghệ cao và các tỷ phú Thung lũng Silicon. Các công ty ở Thung lũng Silicon cũng đang hỗ trợ Stanford, khởi động sự hợp tác giữa trường học và doanh nghiệp và cung cấp cho sinh viên nhiều dự án thực tập và nghiên cứu khác nhau. Ngoài ra, Stanford còn là trường đại học "định hướng đại học", với các ngành khoa học, kinh doanh, kỹ thuật và luật đều có lợi thế tuyệt đối.

Đại học Chicago (Chicago, Illinois)

Xếp hạng của USnews: 12

Tỷ lệ chấp nhận: 6,7%

Điểm trung bình SAT: 1510-1580

Số lượng sinh viên đại học: 6.306

Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 13%

Fact ít người biết: Ivy League chưa là gì, đây mới là những trường đại học ĐỈNH CAO của Mỹ được khao khát nhất - Ảnh 3.

Đại học Chicago được ông trùm dầu mỏ John Rockefeller thành lập vào năm 1890. Trường Chicago nổi tiếng được mệnh danh là "trường đại học đầu tiên của Mỹ". Khoảng 40% số người đoạt giải Nobel về kinh tế có liên quan đến Đại học Chicago. Trường Kinh doanh Booth của Đại học Chicago áp dụng phương thức nghiên cứu kinh doanh nhấn mạnh vào nền tảng lý thuyết, trái ngược hoàn toàn với cách giảng dạy tình huống của Trường Kinh doanh Harvard.

Đại học Johns Hopkins (thành phố Baltimore, Maryland)

Xếp hạng của USnews: 9

Tỷ lệ chấp nhận: 7,4%

Điểm trung bình SAT: 1470-1560

Số lượng sinh viên đại học: 6.256

Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 19%

Fact ít người biết: Ivy League chưa là gì, đây mới là những trường đại học ĐỈNH CAO của Mỹ được khao khát nhất - Ảnh 4.

Đại học Johns Hopkins nổi tiếng với các chuyên ngành y tế và sức khỏe đời sống như kỹ thuật y sinh và y tế công cộng. Trường y của Johns Hopkins là trường đầu tiên ở Hoa Kỳ đào tạo sau đại học. Tất nhiên, được gọi là "Ivy Plus" cho thấy JHU còn có thế mạnh về kỹ thuật, xã hội nhân văn, nghiên cứu quốc tế và các lĩnh vực khác.

Viện Công nghệ California - Caltech (Pasadena, California)

Xếp hạng của USnews: 7

Tỷ lệ chấp nhận: 6,4%

Điểm trung bình SAT: 1530-1580

Số lượng sinh viên đại học: 901

Tỷ lệ sinh viên quốc tế: 8%

Fact ít người biết: Ivy League chưa là gì, đây mới là những trường đại học ĐỈNH CAO của Mỹ được khao khát nhất - Ảnh 5.

Caltech tuy siêu nhỏ nhưng không thể coi thường đội ngũ giảng viên của nó, được nhận xét là ngang tầm với MIT. Không giống như MIT, Caltech tập trung vào khoa học và kỹ thuật và không có trường kinh doanh nổi tiếng. Hầu hết các trường đều dành cho sinh viên sau đại học. Nếu gác danh tiếng, nguồn lực giáo viên và sinh viên sang một bên và chỉ đánh giá dựa trên sức mạnh nghiên cứu, Caltech có sức ảnh hưởng có thể nói là lớn nhất nước Mỹ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày