Ép tình địch chặt ngón tay, nguyên giám đốc chi nhánh ngân hàng lãnh án nhẹ?

Minh Khang, Theo VTC News 11:17 30/12/2018

Phát hiện tình địch và vợ vẫn lén lút qua lại sau khi chặt ngón tay để xin lỗi, giám đốc chi nhánh ngân hàng ở Quảng Ninh tức giận trút cơn cuồng ghen, đánh gãy xương sườn tình địch.

Sáng 29/12/2018, trả lời PV VTC News, ông Nguyễn Văn Thắng (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh, nguyên giám đốc chi nhánh ngân hàng tra tấn tình địch gây xôn xao dư luận Quảng Ninh) cho biết, ông vẫn chưa nhận được thông báo xét xử phúc thẩm sau khi có đơn kháng cáo.

Trước đó, ngày 19/10/2018, TAND tỉnh Quảng Ninh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử công khai vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 11/5/2017 tại TP Cẩm Phả (Quảng Ninh).

Bị cáo trong vụ án này là ông Nguyễn Văn Thắng (SN 1972, nguyên Giám đốc Ngân hàng SHB – Chi nhánh Quảng Ninh), bị bắt tạm giam ngày 13/6/2017, đến ngày 16/8/2017 được tại ngoại nhưng “cấm đi khỏi nơi cư trú”.

Bị hại là ông Tr.M.T. (SN 1976, ở TP Cẩm Phả, Quảng Ninh).

Ép tình địch chặt ngón tay, nguyên giám đốc chi nhánh ngân hàng lãnh án nhẹ? - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Văn Thắng và lọ ngâm đốt ngón tay của anh T.

Những trận mưa đòn sau cơn cuồng ghen

Theo Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Quảng Ninh, nội dung vụ án thể hiện: Nguyễn Văn Thắng, chị B.Th.H.L. (vợ Thắng) và anh Tr.M.T. có mối quan hệ quen biết từ trước. Sáng 21/2/2017, anh T. và chị L. rủ nhau đến nhà nghỉ Hương Sen (thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) để tâm sự.

Khi chị L. và anh T. đang ở trong phòng 203 của nhà nghỉ thì bị Thắng phát hiện. Chiều 22/2/2017, anh T. đến phòng làm việc của Thắng tại trụ sở Ngân hàng SHB – Chi nhánh Quảng Ninh (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) để xin lỗi.

Tại đây, anh T. đã nói cho Thắng biết mối quan hệ tình cảm giữa anh T. và chị L. và nói đây là lần đầu tiên anh T. và chị L. vào nhà nghỉ để tâm sự. Thắng hỏi anh T. có dám cắt ngón tay để thề là lần đầu không thì anh T. đồng ý.

Khoảng 2 tuần sau, anh T. tự nguyện cắt một đốt ngón út tay trái rồi đem đến đưa cho Thắng. Thắng để đốt ngón tay của anh T. trong lọ thủy tinh đựng rượu trên bàn làm việc của Thắng.

Đến 24/3/2017, Thắng phát hiện việc chị L. và anh T. thường xuyên liên lạc với nhau bằng điện thoại để bàn cách nói dối Thắng. Cũng trong ngày hôm đó, Thắng phát hiện anh T. đã có quan hệ tình cảm với chị L. từ tháng 8/2016 và đã nhiều lần cùng chị L. đi nhà nghỉ chứ không phải mới là lần đầu như anh T. nói.

Do bị kích động nên chiều 25/3/2017, Thắng gọi điện thoại yêu cầu anh T. đến gara nhà Thắng (ở phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả) để nói chuyện. Khi anh T. đến, Thắng chửi và đánh anh T., gây thương tích nhẹ.

Từ sau 25/3/2017, do bức xúc việc T. phá vỡ hạnh phúc gia đình mình, Thắng thỉnh thoảng lại gọi điện chửi và đe dọa anh T. Đến khoảng 16h ngày 11/5/2017, Thắng gọi anh T. đến gara nhà Thắng để nói chuyện.

Khi anh T. đi xe ô tô đến, Thắng đóng cửa gara, rồi cầm chiếc gậy cứng bằng kim loại, hình trụ 3 đoạn, dài 0,6m đánh liên tiếp nhiều nhát vào đầu và người anh T. Khi gậy bị gẫy, Thắng đấm, đá nhiều nhát vào người anh T. rồi cầm cán chổi dài 1,2m ở trong gara đánh anh T.

Chị L. nghe thấy tiếng anh T. kêu do bị Thắng đánh liền mở cửa gara vào can ngăn Thắng. Trong lúc chị L. ôm, giữ Thắng, anh T. lấy điện thoại gọi cho vợ là chị B.K.O. đến cứu.

Thấy vậy, Thắng bảo anh T. đưa cho Thắng điện thoại di động của T. để Thắng kiểm tra tin nhắn, cuộc gọi giữa anh T. và chị L. Một lúc sau, chị O. đến và đưa anh T. đến Bệnh viện đa khoa Cẩm phả cấp cứu.

Ngày 9/6/2017, anh T. đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an tố giác hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Thắng và giao nộp 1 USB, 1 thẻ nhớ, 1 điện thoại di động Samsung S8.

Tại giấy chứng nhận thương tích ngày 13/6/2017 của Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả, xác định, anh T. bị 1 vết thương rách da đầu vùng đỉnh dài gần 10cm, nham nhở; 1 vết thương rách da trước tai phải dài 2cm; sưng nề, xước da toàn bộ mặt ngoài cánh, cẳng tay hai bên; sưng nề, tụ máu dưới da ngực trái kích thước 20x10cm; sưng nề, tụ máu thắt lưng, sườn hai bên; gãy xương sườn số 7 bên trái, gãy đầu ngoài xương đòn trái.

Tại các bản kết luận giám định pháp y của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an kết luận, anh T. bị tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 19%.

Bị cáo được xử nhẹ?

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn Thắng khai nhận hành vi phạm tội của mình phù hợp với lời khai của bị hại, lời khai của những người làm chứng, phù hợp với các bản kết luận giám định pháp y của Viện Khoa học Hình sự Bộ ông an, phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án và phù hợp với cáo trạng của Viện KSND TP Cẩm Phả đã truy tố.

HĐXX kết luận, bị cáo Nguyễn Văn Thắng đã phạm tội “Cố ý gây thương tích”, với tình tiết định khung quy định tại khoản 2 (thuộc trường hợp quy định tại điểm a, khoản 1), Điều 104 Bộ luật Hình sự năm 1999, nay được quy định tại điểm đ, khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 như cáo trạng của Viện KSND TP Cẩm Phả đã truy tố bị cáo là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

HĐXX nhận định, tội phạm do bị cáo gây ra là nguy hiểm cho xã hội, cụ thể: Thắng nhiều lần bắt anh T. đến cơ quan, nhà riêng để đe dọa, hành hung cả thể xác và tinh thần anh T. trong một thời gian dài. Xét cả chuỗi hành vi, quá trình phạm tội thể hiện bị cáo hành động tinh vi, thủ đoạn tinh xảo, coi thường pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Tuy nhiên, xét bị cáo là người có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình; bị cáo là người có thành tích xuất sắc trong công tác, được nhiều bằng khen, đã tự nguyện bồi thường thiệt hại về sức khỏe cho người bị hại, được bị hại có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự và xin cho hưởng án treo nên cũng xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Do đó, HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Văn Thắng phạm tội “Cố ý gây thương tích”, xử phạt 15 tháng tù giam.

Bị hại không yêu cầu bồi thường thiệt hại, tuy nhiên trước đó, bị cáo đã nộp 20 triệu đồng tại Chi cục Thi hành án dân sự TP Cẩm Phả để bồi thường cho bị hại nên trả lại bị cáo.

Theo một số luật sư, phán quyết của TAND tỉnh Quảng Ninh nêu trên là phù hợp với những hành vi vi phạm của bị cáo gây ra cho bị hại.

Tuy nhiên, cũng có luật sư cho rằng, HĐXX tuyên phạt mức án áp dụng điểm Đ, khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 như cáo trạng của Viện KSND TP Cẩm Phả đã truy tố có khung hình phạt từ 2-5 năm tù nhưng chỉ tuyên phạt 15 tháng tù (dưới khung hình phạt) là có phần nhẹ tội cho bị cáo.

Ngày 12/6, Tổng cục Cảnh sát nhận được đơn kêu cứu và tố giác tội phạm của anh Tr. M. T. Nhận thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Tổng cục Cảnh sát đã chỉ đạo Cục Cảnh sát hình sự (C45) điều tra, làm rõ.

Căn cứ lời khai của nạn nhân, giấy ra viện và cơ sở dữ liệu camera do anh T. cung cấp, đồng thời với các tài liệu chứng cứ do các trinh sát, điều tra viên thu thập được, ngày 13/6, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng C45 đã chỉ đạo Phòng 7, C45 ra lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Thắng về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ngân hàng SHB có thông báo về việc bổ nhiệm nhân sự thay ông Nguyễn Văn Thắng để quản lý, điều hành hoạt động của chi nhánh để đảm bảo tình hình hoạt động cũng như an toàn và tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14