Em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được thăng chức

Minh Hạnh, Theo Tiền Phong 11:47 30/09/2021

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 30/9 đưa tin bà Kim Yo-jong, em gái của Chủ tịch Kim Jong-un đã được bổ nhiệm vào Ủy ban Các vấn đề Nhà nước (SAC).

Thông tin trên được đưa ra trong thời điểm Hội đồng Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên đang tổ chức họp để thông qua các quyết định về thay đổi nhân sự.

Em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được thăng chức - Ảnh 1.

Bà Kim Yo-jong (Ảnh: Reuters)

Ít nhất 9 thành viên của SAC đã bị bãi nhiệm, trong đó có Phó Chủ tịch Uỷ ban - ông Pak Pong-ju và nhà ngoại giao Choe Son-hui - người phụ nữ từng đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ.

Tờ Rodong Sinmun ngày 30/9 cũng đăng tải chân dung 8 nhân vật mới được bổ nhiệm vào SAC. Trong đó, bà Kim Yo-jong nổi bật về tuổi tác, đồng thời là nhân vật nữ duy nhất.

Vị trí uỷ viên SAC là chức vụ cao nhất từ trước đến nay của bà Kim Yo-jong. SAC là cơ quan lãnh đạo cấp cao ở Triều Tiên về chính sách nhà nước.

Bà Kim là một trong những người thân cận nhất với ông Kim Jong-un, thường xuyên xuất hiện bên cạnh anh trai trong những sự kiện quan trọng, như các hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ lúc đó là ông Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Bà cũng từng nhiều lần đưa ra những tuyên bố cứng rắn nhằm vào Washington và Seoul.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm