“Em bé Napalm” là ảnh báo chí quyền lực nhất trong 50 năm qua

Minh Yến, Theo Người Lao Động 20:58 18/10/2019

Trong cuộc khảo sát mới nhất của kênh truyền hình HISTORY, bức ảnh “Em bé Napalm” trong cuộc chiến tranh Việt Nam đã được bầu chọn là ảnh báo chí có sức ảnh hưởng nhất trong vòng 50 năm qua.

Hình ảnh "Em bé Napalm" chiếm 37% số bình chọn ở Anh trong một cuộc khảo sát mới đây của kênh truyền hình HISTORY và trở thành ảnh báo chí gây chấn động nhất trong 5 thập niên qua.

Bức ảnh được nhiếp ảnh gia Nick Út chụp Kim Phúc vào năm 1972 sau một cuộc tấn công bom napalm ở tỉnh Tây Ninh. Khi được công bố khắp thế giới, hình ảnh đã góp phần giúp chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam.

Đứng vị trí số 2 với 35% bình chọn là hình ảnh đau lòng về thi thể cậu bé Aylan Kurdi, 3 tuổi, người Syria bị trôi dạt vào một bờ biển ở Thổ Nhĩ Kỳ. Gia đình bé Aylan đã rời TP Bodrum – Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2-9-2015 với hy vọng sẽ đến được đảo Kos ở Hy Lạp. Thế nhưng, chiếc thuyền nhỏ đã chìm xuống biển chỉ trong 30 phút trong chuyến hành trình của họ.

Đồng hạng 3 là các hình ảnh về cựu Tổng thống Nelson Mandela được trả tự do vào năm 1990 sau 20 năm trong tù, phi hành gia Buzz Aldrin đặt chân lên mặt trăng năm 1969...

Một số hình ảnh khác trong danh sách bao gồm một phụ nữ bị thương đang được giúp đỡ sau cuộc tấn công khủng bố ngày 7-7-2005 ở London – Anh, Hoàng tử Charles hôn Công nương Diana sau đám cưới và khoảnh khắc Tổng thống Mỹ Ronald Reagan bị bắn vào năm 1981.

Cuộc khảo sát được ủy quyền bởi kênh truyền hình HISTORY nhằm thực hiện chuỗi chương trình thực tế mới được gọi là "Những hình ảnh thay đổi thế giới".

“Em bé Napalm” là ảnh báo chí quyền lực nhất trong 50 năm qua - Ảnh 1.
“Em bé Napalm” là ảnh báo chí quyền lực nhất trong 50 năm qua - Ảnh 2.
“Em bé Napalm” là ảnh báo chí quyền lực nhất trong 50 năm qua - Ảnh 3.
“Em bé Napalm” là ảnh báo chí quyền lực nhất trong 50 năm qua - Ảnh 4.

Phi hành gia Buzz Aldrin đặt chân lên mặt trăng năm 1969. Ảnh: NASA

“Em bé Napalm” là ảnh báo chí quyền lực nhất trong 50 năm qua - Ảnh 5.

Anh Paul Dadge (phải) giúp hành khách nữ Davinia Turrell (trái) ra khỏi trạm xe điện ngầm Edgware Road ở TP London - Anh trong một vụ đánh bom vào ngày 7-7-2005. Ảnh: AP

“Em bé Napalm” là ảnh báo chí quyền lực nhất trong 50 năm qua - Ảnh 6.
“Em bé Napalm” là ảnh báo chí quyền lực nhất trong 50 năm qua - Ảnh 7.

Hình ảnh rùng rợn một tù nhân bị chùm đầu bằng bao bố đứng trên thùng với dây điện quấn quanh tại nhà tù Abu Ghraib ở thủ đô Baghdad - Iraq năm 2003. Ảnh: AP

“Em bé Napalm” là ảnh báo chí quyền lực nhất trong 50 năm qua - Ảnh 8.
“Em bé Napalm” là ảnh báo chí quyền lực nhất trong 50 năm qua - Ảnh 9.

Hoàng tử Charles hôn Công nương Diana Spencer trên ban công Cung điện Buckingham ở London - Anh sau lễ cưới vào ngày 29-7-1981. Ảnh: AP

“Em bé Napalm” là ảnh báo chí quyền lực nhất trong 50 năm qua - Ảnh 10.
“Em bé Napalm” là ảnh báo chí quyền lực nhất trong 50 năm qua - Ảnh 11.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14