Elon Musk lại công khai chọc giận Bezos: Cáo buộc Amazon cản trở sự phát triển của Starlink

Bảo Nam, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:32 28/01/2021

Ông chủ hãng SpaceX đã "nã pháo" vào công ty con của Amazon, cáo buộc gây cản trở việc triển khai chuỗi Internet vệ tinh của mình.

Hai người đàn ông giàu nhất hành tinh đang tranh cãi trước các cơ quan quản lý liên bang về các dự án Internet vệ tinh khổng lồ mà công ty của họ đang phát triển.

Và hôm qua 26/1, Giám đốc điều hành SpaceX, Elon Musk, đã đăng trên Twitter với nội dung thuyết phục các quan chức của Ủy ban Truyền thông Liên bang rằng nên cho phép SpaceX di chuyển một số vệ tinh Starlink của mình xuống độ cao thấp hơn so với kế hoạch ban đầu.

Amazon của Jeff Bezos nằm trong số các công ty phản đối yêu cầu của SpaceX, với lý do rằng việc sửa đổi sẽ ảnh hưởng đến các vệ tinh khác.

Đáp trả, Musk cho biết trong một dòng tweet: "Đối với hệ thống vệ tinh của Amazon, hệ thống vệ tinh này chỉ có thể được đưa vào sử dụng tối đa trong vài năm, nó không vì lợi ích công cộng mà cản trở việc triển khai mạng Starlink".

Elon Musk lại công khai chọc giận Bezos: Cáo buộc Amazon cản trở sự phát triển của Starlink - Ảnh 1.

Dòng tweet đầy tính "gây hấn" của Elon Musk

Amazon cũng trả lời bình luận của Musk trong một tuyên bố sau đó rằng: "Sự thật rất đơn giản. Chúng tôi đã thiết kế hệ thống Kuiper để tránh sự can thiệp của Starlink và bây giờ SpaceX muốn thay đổi thiết kế hệ thống của mình. Những thay đổi đó không chỉ tạo ra môi trường nguy hiểm hơn cho các vụ va chạm trong không gian mà còn làm tăng nhiễu sóng vô tuyến cho khách hàng. Bất chấp những gì SpaceX đăng trên Twitter, những thay đổi được đề xuất của SpaceX sẽ cản trở sự cạnh tranh giữa các hệ thống vệ tinh".

Starlink là kế hoạch của SpaceX nhằm xây dựng một mạng lưới Internet kết nối với khoảng 12.000 vệ tinh, được thiết kế để cung cấp Internet tốc độ cao đến mọi nơi trên Trái đất. Với hơn 1.000 vệ tinh trên quỹ đạo hiện nay, SpaceX đã bắt đầu chương trình thử nghiệm công khai vào tháng 10 năm ngoái. Dịch vụ ban đầu có giá 99 USD một tháng, bên cạnh chi phí trả trước 499 USD để đặt hàng Bộ phụ kiện Starlink, bao gồm thiết bị đầu cuối cho người dùng và bộ định tuyến Wi-Fi để kết nối với vệ tinh.

Trong khi đó, Amazon đang phát triển mạng Internet vệ tinh của riêng mình có tên là Project Kuiper. Hãng có kế hoạch phóng 3.236 vệ tinh Internet vào quỹ đạo thấp của Trái đất - một hệ thống sẽ cạnh tranh với Starlink. Mặc dù Amazon vào tháng 12 năm ngoái đã vượt qua một cột mốc quan trọng về phần cứng ban đầu cho các ăng-ten cần để kết nối với mạng, công ty vẫn chưa bắt đầu sản xuất hoặc phóng vệ tinh của mình.

Elon Musk lại công khai chọc giận Bezos: Cáo buộc Amazon cản trở sự phát triển của Starlink - Ảnh 2.

Hai tỷ phú hàng đầu thế giới đang tranh cãi nảy lửa về hệ thống Internet vệ tinh

Bình luận trên của Elon Musk được đưa ra sau khi Giám đốc SpaceX David Goldman nói chuyện với các quan chức FCC vào cuối tuần trước để thảo luận về đề xuất của công ty về việc di chuyển một số vệ tinh Starlink xuống độ cao thấp hơn.

Trong một bài thuyết trình với FCC, Goldman nhấn mạnh rằng đại diện của Amazon đã có "30 cuộc họp để phản đối SpaceX" nhưng "không có cuộc họp nào để ủy quyền cho hệ thống của riêng mình", cho rằng gã khổng lồ công nghệ đang cố gắng "kìm hãm sự cạnh tranh".

Vào tháng 12 năm ngoái, đại diện của Amazon đã nói chuyện với chủ tịch FCC Ajit Pai về yêu cầu của SpaceX để sửa đổi các kế hoạch trong hệ thống Starlink của họ. Amazon đã yêu cầu FCC giới hạn vệ tinh của SpaceX ở độ cao tối thiểu là 580 km cho đến khi cơ quan quản lý "đánh giá đầy đủ hồ sơ chi tiết về những lo ngại gây nhiễu đáng kể" mà Amazon tin rằng việc thay đổi nói trên sẽ gây ra.

Elon Musk lại công khai chọc giận Bezos: Cáo buộc Amazon cản trở sự phát triển của Starlink - Ảnh 3.

Các dự án Internet không gian yêu cầu phòng rất nhiều vệ tinh lên quỹ đạo thấp của Trái đất

"SpaceX đã chỉ ra rằng nó có khả năng vận hành hệ thống của mình mà không vượt quá 580 km và chưa chứng minh được lý do tại sao một điều kiện như vậy lại không có hiệu lực ngay lập tức", cố vấn của Amazon, Mariah Dodson Shuman, viết trong một lá thư gửi FCC.

Mạng lưới vệ tinh của cả hai công ty trên đại diện cho các dự án đầy tham vọng, bởi cả hai cho biết hệ thống mạng vệ tinh của họ sẽ tốn khoảng 10 tỷ USD hoặc hơn để xây dựng. Nhưng ban lãnh đạo SpaceX ước tính rằng Starlink có thể mang lại 30 tỷ USD mỗi năm, hoặc gấp hơn 10 lần doanh thu hàng năm từ mảng kinh doanh tên lửa của mình.

Theo: CNBC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm