Elon Musk: "Học Đại học không phải bằng chứng của năng lực hơn người. Đại học cơ bản chỉ để cho vui, không phải để học"

Vân Trang, Theo Trí Thức Trẻ 14:01 10/03/2020

Đối với "ông trùm" giới công nghệ Elon Musk, việc học Đại học không quyết định bạn thành công mà phụ thuộc nhiều vào năng lực và kỹ năng thực tế bạn học hỏi được.

Trong giới startup, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ 4.0, có một gương mặt luôn khiến người khác phải rùng mình khi nghĩ đến là Elon Musk. Ông hiện đang giữ toàn chức cao vọng trọng khi là Chủ tịch, người đồng sáng lập và CEO của loạt công ty đình đám là SpaceX, Tesla, SolarCity, Neuralink và Boring Company.

Một điều Elon Musk luôn chia sẻ ở mọi cuộc phỏng vấn là ông không hề quan tâm đến bằng cấp, đặc biệt là bằng đại học. Mới đây, trong hội nghị về ngành công nghệ vệ tinh Satellite 2020, khi được hỏi về việc các trường đại học và ngành công nghiệp nên làm gì để giúp sinh viên tiếp cận được nhiều cơ hội hơn thì Musk không ngần ngại trả lời: "Tôi nghĩ đại học cơ bản chỉ để cho vui... nhưng không phải để học".

Ông cũng thể hiện sự ngưỡng mộ và lấy dẫn chứng về hàng loạt giám đốc khác cũng nổi tiếng khi bỏ học đại học để thành lập công ty như Bill Gates, Steve Jobs và Larrry Ellison. "Học đại học không phải bằng chứng của năng lực hơn người. Thực tế, bạn có thể bỏ học và làm cái gì đó cũng đều ổn. Rất nhiều giám đốc thành công vì họ dám bỏ học để thành lập công ty", Elon Musk chia sẻ.

Elon Musk: Học Đại học không phải bằng chứng của năng lực hơn người. Đại học cơ bản chỉ để cho vui, không phải để học - Ảnh 1.

Elon Musk cho rằng đại học chỉ cho vui chứ không phải dành để học.

Elon Musk luôn khẳng định đối với ông, bằng cấp không hề quan trọng. Khi được hỏi "học vấn nào mới được tham gia buổi họp về AI (trí tuệ nhân tạo) do Elon Musk tổ chức", ông không ngại chia sẻ: "Cái quan trọng là bạn phải có hiểu biết sâu về AI cũng như khả năng ứng dụng mạng thần kinh nhân tạo một cách hiệu quả. Bạn không cần bằng Đại học, mà tôi cũng chẳng quan tâm nếu như bạn chưa tốt nghiệp cấp 3, miễn là bạn có khả năng".

Trong cuộc phỏng vấn vào năm 2014, Elon Musk cũng cho biết ông đánh giá cao những người thể hiện được khả năng của mình trong điều kiện thực tế hơn là những người có hồ sơ đẹp, bằng cấp cao.

Tuy vậy, thực tế Elon Musk lại là người có khá nhiều "duyên nợ" với việc học khi ông liên tục có cơ hội học tập tại các trường đại học danh tiếng. Ông tốt nghiệp ngành Kinh tế học, Vật lý của trường ĐH Pennsylvania và từ bỏ việc học Thạc sĩ ở ĐH Stanford chỉ sau 2 ngày học tập để mở công ty riêng có tên Zip2.

Đặc biệt, tuy luôn khẳng định bằng cấp không quan trọng ở công ty Tesla nhưng khi lướt qua những vị trí cần tuyển trên trang web, có đến 1141 trên tổng số 1715 vị trí cần tuyển tại Bắc Mỹ yêu cầu ứng viên phải đạt đến trình độ học vấn nhất định và có bằng cấp kèm theo. Và, hóa ra mảng công việc mà chính Elon Musk nói rằng không cần ứng viên phải có bằng cấp khi ứng tuyển là Engineering và IT, lại chính là mảng yêu cầu bằng cấp nhiều nhất tại Tesla.

Elon Musk: Học Đại học không phải bằng chứng của năng lực hơn người. Đại học cơ bản chỉ để cho vui, không phải để học - Ảnh 2.

Elon Musk từng tốt nghiệp ngành Kinh tế học, Vật lý của trường ĐH Pennsylvania trước khi từ bỏ việc học Thạc sĩ ở ĐH Stanford chỉ sau 2 ngày để thành lập công ty riêng.


Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14