Ekip trẻ của "Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè" chia sẻ về việc dự án từng bị hủy, cả đoàn bị rớt visa trước ngày bấm máy

Phúc Du, Theo Trí Thức Trẻ 08:55 21/05/2018

Quá trình làm nên "Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè" là một chuỗi những khó khăn liên tiếp với toàn thể ekip làm phim, những người còn rất trẻ chỉ có đam mê và rất ít tiền.

Chỉ còn vài ngày nữa, Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè, một dự án điện ảnh độc lập sẽ ra mắt khán giả đại chúng. Ít ai biết được rằng để có thể hoàn thành sản phẩm để giới thiệu đến người xem, Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè đã phải trải qua giai đoạn cực kì khó khăn về kinh tế, đến mức phải tuyên bố huỷ bỏ dự án.

Hành trình ra đời đầy khó khăn và nỗ lực của "Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè"

Dự án phim điện ảnh độc lập Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè được những người Việt trẻ khởi động từ hai năm trước, để hoàn thành được bộ phim này, ekip trẻ của đạo diễn Cao Thuý Nhi đã phải nỗ lực rất lớn, tìm kiếm tài trợ, từ chối những khoản đầu tư để giữ vững được tinh thần của bộ phim này, một bộ phim theo đạo diễn Cao Thuý Nhi "là giấc mơ tuổi trẻ của chúng tôi. Và có lẽ trong đời chúng tôi chỉ có thể làm một lần mà thôi".

Ekip trẻ của Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè chia sẻ về việc dự án từng bị hủy, cả đoàn bị rớt visa trước ngày bấm máy - Ảnh 2.

Nữ đạo diễn chia sẻ: "Đây là dự án phim điện ảnh đầu tay của cô, một bộ phim Việt được quay trên đất Nhật." Dự án được khởi xướng từ một bạn producer của phim tên là Phạm Thanh Tân - du học sinh ở thị trấn Higashikawa - nơi được chọn làm bối cảnh chính của phim. Sau khi đi du học về, Tân đã gặp gỡ đạo diễn Cao Thuý Nhi, producer Nhất Phương và anh Chung Chí Công để ngỏ lời về dự án, những người trẻ lúc đó còn hoài nghi về dự án nhưng với kinh nghiệm và sự liều lĩnh có tính toán của mình, những người trẻ ấy cùng ekip hơn 30 người của mình đã làm nên phim Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè.

Ekip trẻ của Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè chia sẻ về việc dự án từng bị hủy, cả đoàn bị rớt visa trước ngày bấm máy - Ảnh 3.

Những người rất trẻ đã làm nên "Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè"

Quay trở lại với thời điểm 2 năm trước khi cả những thành phần cốt lõi của phim đã tự bỏ tiền túi lên đường qua Nhật Bản thực hiện bản demo cho phim và sau một đêm thức trắng hoàn thành bản demo, trình bày cho phía Nhật Bản đã nhận được cú gật đầu đồng ý tài trợ cho bộ phim ở phía Nhật. Câu chuyện tưởng chừng như đang trên đà thuận lợi nhưng không ngờ những khó khăn thực sự đã đến khi đi gõ cửa hơn 30 công ty, nhà đầu tư thì hết 30 cánh cửa đều đóng lại, thậm chí là cắt máy ngang ngay lập tức.

Thêm bước ngoặt quan trọng trong hành trình làm phim Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè đó chính là phải tuyên bố dừng lại và huỷ bỏ dự án vì không được cấp visa và vào thời điểm đó cũng chưa có được nguồn đầu tư chính yếu cho dự án. Mọi thứ như sụp đổ vào lúc đó nhưng đạo diễn Cao Thuý Nhi và nhà sản xuất Nhất Phương không cam tâm đã tìm mọi cách khởi động lại dự án thêm một lần nữa.

Ekip trẻ của Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè chia sẻ về việc dự án từng bị hủy, cả đoàn bị rớt visa trước ngày bấm máy - Ảnh 4.

Quan điểm của đạo diễn Cao Thuý Nhi là "mọi chuyện xảy ra đều có nguyên nhân của nó, mọi biến cố đều mang một thông điệp, nó khiến mình phải tìm một đường đi với, nhìn vấn đề ở một mặt khác để thấy nó sáng hơn và nhiều lối đi hơn".

Trải qua hai năm, phim Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè cuối cùng cũng được hoàn thành chuẩn bị ra mắt khán giả Việt Nam. Cùng nhìn lại những con số không tưởng khi làm phim.

Ekip trẻ của Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè chia sẻ về việc dự án từng bị hủy, cả đoàn bị rớt visa trước ngày bấm máy - Ảnh 5.

Những con số ấn tượng và không thể nào quên đối với ekip của bộ phim:

2 năm: thời gian bắt đầu cho đến khi dự án được ra mắt khán giả Việt Nam.

10 ngày quay ở Đà Lạt và 35 ngày quay ở thị trấn Higashikawa, Hokkaido, Nhật Bản.

700 kg hành lý đã được vận chuyển qua Nhật bằng đường biển và 300 kg hành lý được ký gửi đường hàng không. Tổng cộng đã có hơn 1000 kg hành lý đã được vận chuyển từ Việt Nam qua Nhật để phục vụ cho bộ phim.

Chỉ có 30 người (27 người Việt Nam, 3 người Nhật) đã thực hiện các cảnh quay của phim trên đất nước Nhật Bản, thay vì ekip bình thường của một dự án phim điện ảnh tầm 80 đến 100 người.

60 ngày để lo toàn bộ thủ tục giấy tờ, giấy phép làm phim, xin visa và các giấy tờ liên quan cho một ekip làm phim nước ngoài.

Ekip trẻ của Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè chia sẻ về việc dự án từng bị hủy, cả đoàn bị rớt visa trước ngày bấm máy - Ảnh 6.
Ekip trẻ của Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè chia sẻ về việc dự án từng bị hủy, cả đoàn bị rớt visa trước ngày bấm máy - Ảnh 7.

Trailer chính thức "Nhắm Mắt Thấy Mùa Hè"

Phim dự kiến khởi chiếu ngày 25/5/2018.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm