Được tổ chức động vật Đức nhận nuôi, chú chó bị buộc mõm tới hoại tử ngày nào giờ đã là một "Việt kiều" hạnh phúc

Hiccup, Theo Thời Đại 20:24 18/05/2017

Cư dân mạng đều vui mừng và xúc động khi sau bao đau đớn năm nào, giờ đây chú chó Lucky đang được sống trong tình thương yêu ấm áp, trong chăn ấm nệm êm và những bàn tay chăm sóc tận tình.

Còn nhớ vào tháng 7 năm 2015, những hình ảnh về một chú chó được tìm thấy tại Khu đô thị Việt Sinh, tỉnh Bến Tre với chiếc mõm bị hoại tử nặng do bị buộc bằng băng dính đã làm cho cả cộng đồng mạng xót xa. Cơ thể chú gầy rộc, trơ xương do không thể kiếm được đồ ăn, thức uống với một chiếc mõm bị buộc, và toàn thân mình lấm lem bùn đất. 

Được tổ chức động vật Đức nhận nuôi, chú chó bị buộc mõm tới hoại tử ngày nào giờ đã là một Việt kiều hạnh phúc - Ảnh 1.

Vết thương hoại tử nghiêm trọng của Lucky năm xưa.

Những hình ảnh đáng thương tới nhói lòng ấy đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích mạnh mẽ hành vi bắt chó làm thịt và bạo hành động vật, cũng như thôi thúc một chiến dịch giải cứu để chữa trị cho chú chó đáng thương. Với sự vào cuộc kịp thời của các hiệp hội bảo vệ động vật và các bác sỹ thú y, chú đã được tìm thấy rất nhanh chóng. 

Để có thể kịp thời cứu chữa cho chú, đội ngũ bác sỹ thú y và đoàn hỗ trợ đã gấp rút di chuyển ngay trong đêm từ Sài Gòn tới Bến Tre. Khi các bác sỹ thực hiện cấp cứu gỡ bỏ chiếc băng dính ra khỏi mõm chú chó, những người chứng kiến đều bật khóc xót xa khi nhìn sinh linh tội nghiệp lả đi vì đau đớn. Ấy vậy mà, cùng là con người, cùng có trái tim đang đập, có kẻ lại sẵn sàng dùng băng keo buộc mõm chú chó, thậm chí là có thể đang chuẩn bị vung dao cướp đi sinh mạng ấy mà trong lòng không một chút gợn. 

Được tổ chức động vật Đức nhận nuôi, chú chó bị buộc mõm tới hoại tử ngày nào giờ đã là một Việt kiều hạnh phúc - Ảnh 2.

Đoàn cứu trợ bật khóc khi chứng kiến vết thương đau đớn của chú chó.

1 năm sau ngày được giải cứu, vào mùa hè năm 2016, hình ảnh của chú chó ấy một lần nữa nhận được sự chú ý và chia sẻ rộng khắp trên mạng, nhưng lần này lại khiến cho ai nấy đều hạnh phúc và ngạc nhiên. Đúng như cái tên Lucky được đặt cho, chú chó đã hồi phục diệu kỳ như một phép màu may mắn. Lucky giờ đây đã có thể ăn uống bình thường, chơi đùa tinh nghịch như biết bao chú chó khác. 

Câu chuyện về Lucky đã vượt ra khỏi ranh giới Việt Nam và đến tai những tấm lòng hảo tâm thương yêu động vật trên thế giới. Vào cuối năm 2016, Lucky đã được tổ chức yêu động vật RespekTiere Leben của Đức nhận nuôi từ tay A.R.C. Vietnam (Animal Rescue & Care) - một hiệp hội cứu trợ động vật. Được biết, tổ chức RespekTiere Leben hiện đang chăm sóc nhiều động vật nuôi khác cũng gặp chấn thương để lại khiếm khuyết nghiêm trọng như Lucky.

Được tổ chức động vật Đức nhận nuôi, chú chó bị buộc mõm tới hoại tử ngày nào giờ đã là một Việt kiều hạnh phúc - Ảnh 3.

Chú chó Lucky (nằm trong cùng) bên gia đình mới của mình.

Sự hồi phục thần kỳ của Lucky ở thì hiện tại là sự cộng hưởng của làn sóng quan tâm, phẫn nộ tới từ cộng đồng, sự tận tình cứu chữa của các hiệp hội động vật cũng như bác sỹ thú y, thêm một chút may mắn và hơn cả là sức sống phi thường, mãnh liệt của sinh vật nhỏ bé này. Tổ chức phi lợi nhuận Đức đã nhận nuôi Lucky liên tục cập nhật những hình ảnh và đoạn video ghi lại nhiều khoảnh khắc đáng yêu của chú chó, nhận được nhiều sự quan tâm và phản hồi tích cực từ cư dân mạng nước này.

Lucky ăn rất nhanh và khỏe. Nguồn: Facebook RespekTiere Leben.

Được tổ chức động vật Đức nhận nuôi, chú chó bị buộc mõm tới hoại tử ngày nào giờ đã là một Việt kiều hạnh phúc - Ảnh 5.

Hình ảnh của Lucky ngày ấy - bây giờ cho thấy sự hồi phục diệu kỳ. Chú tăng nhiều cân, cơ thể rắn chắc hơn và phần thịt trên mõm cũng lành lại rất nhiều.

Nhìn Lucky vui chơi, ăn uống bình thường như biết bao chú chó khác, cư dân mạng đều vui mừng và xúc động khi sau bao đau đớn năm nào, giờ đây chú chó Lucky đang được sống trong tình thương yêu ấm áp, trong chăn ấm nệm êm và những bàn tay chăm sóc tận tình. Dù mãi mãi mang trên mõm vết sẹo khiếm khuyết, điều đó không thể ngăn Lucky hạnh phúc từ giờ tới mãi về sau, bởi chú xứng đáng được như vậy. Lucky là một "Việt kiều" hạnh phúc tại nước Đức!

Được tổ chức động vật Đức nhận nuôi, chú chó bị buộc mõm tới hoại tử ngày nào giờ đã là một Việt kiều hạnh phúc - Ảnh 6.

Được tổ chức động vật Đức nhận nuôi, chú chó bị buộc mõm tới hoại tử ngày nào giờ đã là một Việt kiều hạnh phúc - Ảnh 7.

Những khoảnh khắc yên bình của Lucky tại Đức.

Lucky nên quên đi vết thương đau đớn năm nào để tiếp tục sống tốt và khỏe mạnh, nhưng con người thì không. Bởi không phải chú chó, chú mèo nào là nạn nhân của nạn bạo hành động vật cũng được tìm thấy và chữa trị thành công như chú.

Cũng vào năm 2015, chú chó tên Shin tại Hà Nội cũng được tìm thấy trong tình trạng bị cuốn băng keo quanh miệng, tuy nhiên, không may mắn như Lucky, do vết thương quá nặng nên chú không thể qua khỏi. Ánh mắt cuối cùng mà người ta nhìn thấy của Shin là ánh mắt đau đớn, buồn bã và bất lực, chứ không phải là ánh mắt hoạt bát, tràn sức sống như của Lucky bây giờ. 

Được tổ chức động vật Đức nhận nuôi, chú chó bị buộc mõm tới hoại tử ngày nào giờ đã là một Việt kiều hạnh phúc - Ảnh 8.

Kém may mắn hơn Lucky, chú chó Shin ở Hà Nội đã không thể qua khỏi do vết thương quá nặng.

Sự khỏe mạnh và hồi sinh kì diệu của Lucky khiến những trái tim yêu động vật cảm thấy an lòng và ấm áp. Nhưng cũng chính dáng vẻ hạnh phúc ấy của chú khiến người ta lặng mình suy nghĩ rằng tới bao giờ, và phải làm gì, thì tình thương yêu động vật mới được lan tỏa và nhân rộng tới từng cá nhân trong khắp cộng đồng này, để ai cũng có thể học cách trân trọng sinh mạng của những sinh vật nhỏ bé. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày