Đừng vội mua TV hay tủ lạnh, tỷ phú Jeff Bezos khuyên nên "giữ chặt túi tiền" trong mùa giảm giá cuối năm

BẢO NAM, Theo Toquoc 07:30 22/11/2022

(Tổ Quốc) - Sẽ hơi ngạc nhiên khi nghe người sáng lập của công ty bán lẻ hàng đầu thế giới Amazon khuyên mọi người nên tiết kiệm.

Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Black Friday và Cyber Monday, hai ngày được coi là sự kiện khuyến mại lớn nhất trong năm không chỉ ở Mỹ mà đã lan ra toàn thế giới. Đây là thời điểm mà hầu hết các nhà bán lẻ bắt đầu các đợt khuyến mãi giảm giá toàn diện của mình. Amazon, công ty thương mại điện tử hàng đầu thế giới, dự kiến sẽ nhận thấy các giao dịch mua trị giá hàng tỷ USD trong giai đoạn này.

Và trong một cuộc phỏng vấn với CNN mới đây, người sáng lập Amazon Jeff Bezos được hỏi liệu ông có nghĩ rằng người tiêu dùng nên "hạ nhiệt mua sắm" để đối phó với suy thoái kinh tế toàn cầu hay không. Câu trả lời của người giàu thứ tư thế giới đã khiến tất cả bất ngờ.

“Lời khuyên của tôi dành cho mọi người là hãy chấp nhận rủi ro”, Bezos nói. "Nếu bạn là một cá nhân và đang nghĩ đến việc mua một chiếc TV màn hình lớn mới, hãy làm điều đó chậm lại. Hãy giữ số tiền đó, xem điều gì sẽ xảy ra. Điều tương tự cũng nên làm với một chiếc tủ lạnh, một chiếc ô tô mới, hay bất cứ thứ gì."

Đừng vội mua TV hay tủ lạnh, tỷ phú Jeff Bezos khuyên nên giữ chặt túi tiền trong mùa giảm giá cuối năm - Ảnh 1.

Jeff Bezos, người sáng lập tập đoàn Amazon.

Với tình trạng lạm phát leo thang, chi phí năng lượng tăng cao và các báo cáo liên tục về việc các công ty sa thải hàng nghìn nhân viên, thật dễ hiểu khi thấy Bezos đưa ra quan điểm này. Nhưng không phải ai cũng có thể đánh giá cao việc người giàu thứ tư trên thế giới, với khối tài sản ròng trị giá 120 tỷ USD, khuyên mọi người hãy tiêu ít tiền hơn. Mặc dù bản thân Bezos có kế hoạch sẽ cho đi phần lớn số tài sản của mình.

Đề xuất của Bezos cũng có thể sẽ khiến các đồng nghiệp tại Amazon, nơi bán nhiều hơn một vài chiếc tivi và tủ lạnh, muộn phiền. Thông thường, Amazon có thể mong đợi giao dịch tăng vọt trong những tháng cuối năm, bao gồm Black Friday, Cyber Monday và Lễ Giáng Sinh.

Nhưng với việc người tiêu dùng và các doanh nghiệp đang phải "thắt lưng buộc bụng" trước chi phí năng lượng và thực phẩm tăng cao, chưa kể đến các lo sợ suy thoái kinh tế sắp xảy ra, Amazon sẽ phải đối mặt với một mùa lễ hội khó khăn trong năm nay.

Đừng vội mua TV hay tủ lạnh, tỷ phú Jeff Bezos khuyên nên giữ chặt túi tiền trong mùa giảm giá cuối năm - Ảnh 2.

Amazon đã giảm kỳ vọng về doanh thu năm nay.

Với các sự kiện bán hàng khuyến mãi và các kỳ nghỉ lễ, quý 4 cũng là quý kinh doanh lớn nhất của Amazon. Nhưng công ty cũng đã hạ thấp kỳ vọng cho quý 4 xuống, từ 140 tỷ đến 148 tỷ USD, ít hơn nhiều so với mức 155 tỷ USD mà các nhà phân tích dự kiến. Con số này tương ứng với mức tăng trưởng khoảng 2 đến 8%. Nên biết rằng Amazon đã chứng kiến mức tăng trưởng 9% trong quý IV năm ngoái.

Bản thân Amazon cũng đang thắt lưng buộc bụng. Ngoài việc tiến hành cắt giảm chi phí kinh doanh hàng loạt do CEO Andy Jassy thực hiện, công ty đang có kế hoạch sa thải 10.000 nhân viên văn phòng. Con số đó ít hơn một chút so với 11.000 nhân viên mà Meta đang sa thải, nhưng nhiều hơn 3.700 nhân viên mà Twitter đang bị cho nghỉ việc. Một loạt các công ty công nghệ lớn khác như Lyft, Microsoft, Snap, Tesla và Robinhood cũng đang tích cực giảm số lượng nhân viên trong năm nay.

Tất nhiên, mặt trái trong lời khuyên của Bezos là nếu bạn quyết tâm mua một chiếc TV, card đồ họa, máy tính xách tay mới hoặc bất cứ thứ gì, thì việc mua nó với giá chiết khấu trong đợt giảm giá lớn này sẽ có ý nghĩa hơn là phải chi tiêu nhiều hơn vào một vài ngày sau đó.

Tham khảo TechSpot, Telegraph

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày