Đừng bao giờ yêu một người đàn ông khiến bạn chịu cảnh "mất giá"

M416, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 15/05/2021

Không ai sợ tình cảm sẽ thay đổi, chỉ sợ trong lúc bản thân cứ cố chấp bám lấy một mối quan hệ, bạn không những không chiếm được trái tim của người đó mà còn đánh mất chính mình.

Tôi từng đọc đâu đó một đoạn trích thế này và cảm thấy rất tâm đắc:

"Tôi thích những người có thể mang đến cho tôi những ảnh hưởng tích cực. Sự ảnh hưởng tích cực ấy không có nghĩa là người đó phải tuyệt vời như thế nào, chỉ là tôi hy vọng người ấy có thể dành cho tôi một lời khẳng định và nhìn được những điểm tỏa sáng trên con người tôi.

Tôi cực kì sợ kiểu người lúc nào cũng phủ định tôi, dù chỉ là lời nói đùa, bởi rất có thể vì thế mà tôi sẽ gạt bỏ đi sự tự tin mình dày công xây dựng bấy lâu và trở về với lớp vỏ bảo vệ bản thân".

Đừng bao giờ yêu một người đàn ông khiến bạn chịu cảnh mất giá - Ảnh 1.

Sự nhạy cảm là điều mà ai cũng có, chỉ khác là có một vài người mặc kệ nó và một số khác thì vì nó mà sống lay lắt, bó mình lại. Không ít người cho rằng dấu hiệu trưởng thành của một người là khi người đó hiểu ra 99% những gì xảy ra với anh ta không liên quan đến người khác. Tuy nhiên, ngay cả khi biết được sự thật này, chúng ta vẫn không thể mặc nhiên ngó lơ ý kiến của người khác, đặc biệt là những người thân cận xung quanh mình.

01

Tiếng nói của một vạn người cũng không thể sánh bằng sức ảnh hưởng của một người đặc biệt

Trong cuốn Influencer, Robert đã viết: "Bạn càng thích một người thì bạn càng bị ảnh hưởng bởi người đó".

Tôi vẫn còn nhớ như in hồi còn đại học, bạn cùng phòng tôi có tổ chức sinh nhật. Hôm đó rất nhiều người đến, chỉ có anh khóa trên nó thích không đến. Suốt buổi tiệc, nó cứ một chốc lại nhìn vào điện thoại. Thấy nó buồn buồn, tôi gọi nó ra ngoài.

Tôi nói: "Mày thích thế thì tỏ tình đi. Mày buồn thế chứ buồn nữa anh ấy cũng có biết đâu".

Nó nghẹn ngào: "Tao... tao chỉ nghĩ rằng anh ấy xứng đáng ở bên một người tốt hơn".

Tối đó nó và tôi tâm sự rất nhiều. Nó bảo nó chẳng muốn gì nhiều, nó đăng cái gì lên Facebook được anh kia like là đủ để nó vui cả ngày rồi. Nó cũng bảo thực ra nó không thông báo với anh ấy hôm nay là sinh nhật nó, nó sợ anh ấy không đến, lại càng sợ nói rồi anh ấy sẽ đến. Vì nó ghét cái cảnh nó lúc nào cũng thấy tự ti trước mặt người nó thích, cái gì cũng lí nhí không dám nói. Nó ghét cả cái tính thiếu quyết đoán của mình, rõ ràng biết anh ấy sẽ không đến nhưng vẫn cứ mong biết đâu anh ấy bất ngờ xuất hiện.

Trên mạng từng xuất hiện topic do một netizen hỏi về vấn đề: "Bạn phát hiện ra mình yêu một người vào lúc nào vậy?".

Bình luận nhiều like nhất chỉ dài vỏn vẹn một câu: "Giá mà tôi tốt hơn một chút...".

Đừng bao giờ yêu một người đàn ông khiến bạn chịu cảnh mất giá - Ảnh 2.

Sau khi yêu một người, con gái dù tốt đến đâu cũng sẽ có chút tự ti, sẽ có chút hoài nghi về chính mình trong bất giác. Nhìn thấy bên cạnh chàng trai mình thích xuất hiện cô nàng nào đó xinh đẹp, họ sẽ lập tức so sánh rồi nghĩ ngợi về việc mắt mình đã đủ to chưa, mũi mình đủ cao thẳng chưa...

Đi chơi với bạn bè của người ấy, họ sẽ lo lắng không biết tính cách mình như vậy đủ hòa đồng chưa, liệu những người bạn kia có ưa mình không...

Ngay cả khi mọi thứ đều diễn ra hoàn hảo, chỉ cần phát hiện người ấy thân thiết với một người khác giới, họ sẽ lập tức sụp đổ: Rốt cuộc anh ấy yêu mình hay người đó?

Một bài hát tôi rất thích có câu: "Cuối cùng em cũng đưa ra được quyết định này. Em không quan tâm người khác nói gì. Chỉ cần anh cũng muốn vậy, em sẵn sàng cùng anh đi đến nơi cùng trời cuối đất".

Sau khi yêu một người, bạn sẽ phát hiện ra rằng dù quanh mình có vạn người cũng chẳng mang đến cho bạn động lực lớn bằng động lực mà người ấy mang đến. Bạn cũng sẽ nhận ra ngay cả khi mọi người không ngừng động viên cổ vũ, chỉ cần anh ấy không đồng thuận, mọi nỗ lực của bạn dường như đều trở nên vô nghĩa.

02

Không sợ tình cảm thay đổi, chỉ sợ yêu đến tận cùng lại đánh mất chính mình

Trong cuốn Never Know If Never Been Through, sức mạnh của tình yêu được miêu tả như sau: "Tình yêu là một sự thay đổi tinh tế có thể đồng hóa hai con người. Khi bạn yêu phải một nhân vật phản diện, khả năng lớn nhất của anh ta sẽ là phá hủy chính quan niệm sống của bạn và khiến bạn tin rằng chỉ có thể trở thành nhân vật phản diện giống anh ta mới là con đường đúng đắn nhất trên đời này".

Thanh là con nhỏ xinh nhất lớp tôi hồi đi học. Lúc chúng tôi rục rịch tốt nghiệp cũng là lúc nó chuẩn bị đi du học. Chưa được bao lâu, chúng tôi lại nghe tin nó chuẩn bị lấy chồng. Lúc đấy ai cũng shock nhưng vì mỗi đứa một nơi nên cũng không ai liên lạc với ai nữa.

Lần tiếp tôi gặp lại Thanh là ở buổi họp lớp của rất nhiều năm sau đó. Thanh chẳng còn vẻ yểu điệu duyên dáng năm nào, giờ đây nó thành một bà mẹ tay bồng tay bế đầy nhếch nhác, sự xinh đẹp tỏa sáng ngày xưa biến mất tăm mất tích.

Nó kể những năm gần đây, mỗi lần nó nhắc đến kế hoạch du học, bạn trai nó đều nói một câu mập mờ rằng nó cứ việc đi nhưng anh ta chưa chắc sẽ đợi được, anh ta không chấp nhận kiểu yêu xa như thế. Vậy là nó từ bỏ dự định du học để đi làm. Nó cũng gặp thời nên chưa đi làm bao lâu đã có cơ hội thăng chức. Khi biết tin, bạn trai nó chỉ nói: "Em cứ đi làm bình thường không được à? Người như em thì làm được sếp của ai?".

Qua vài lần đả kích nữa, dù còn cơ hội, nó vẫn từ bỏ, không buồn nghĩa đến. Vài năm trôi qua trong nháy mắt, câu nói vu vơ "Sao Thanh nó lại thành thế này nhỉ?" từ một người khiến tất cả phiền muộn theo.

Tôi từng thấy một cô gái lúc nào cũng tốt bụng, thân thiện vì yêu nhầm người mà trở nên toan tính, đa nghi. Tôi cũng từng thấy một gái nhút nhát sau khi yêu vào lại trở nên hoạt bát, tươi sáng hơn rất nhiều. Tình yêu suy cho cùng có thể làm nên một con người, và cũng có thể hủy diệt một con người.

Đừng bao giờ yêu một người đàn ông khiến bạn chịu cảnh mất giá - Ảnh 3.

Điều đó làm tôi nhớ đến 2 nhân vật phụ trong bộ phim Forever Young. Cả hai là một cặp vợ chồng, đã bên nhau cả đời người thế nhưng người chồng nhất quyết không đụng đến bất kì đồ vật gì của người vợ, bất kể là bát ăn, cốc nước, bình nước mà người vợ từng sử dụng.

Trong một lần cả hai lại cãi nhau, người vợ tức giận ném vỡ cốc nước của chồng và hét lớn: "Anh chưa bao giờ dùng đồ của em. Nếu em ném vỡ cốc của anh, anh sẽ uống bằng bát. Vậy nếu em đập hết bát đi thì sao? Anh có chịu dùng cốc của em không?".

"Không".

Sau khi nhận được câu trả lời từ chồng, tâm lý người vợ hoàn toàn sụp đổ: "Em đã ở bên anh nhiều năm như vậy, thái độ của anh đối với em như con dao đâm thẳng vào trái tim em. Anh làm em cảm thấy chính em thực sự kinh khủng quá rồi đấy!".

Suy cho cùng không ai sợ tình cảm sẽ thay đổi, chỉ sợ trong lúc bản thân cứ cố chấp bám lấy mối quan hệ này, bạn không những không chiếm được trái tim của người đó mà còn đánh mất chính mình.

03

Tình yêu tốt đẹp nhất phải là thành tựu chung lẫn nhau

Có người từng hỏi tôi từ trái nghĩa của yêu là gì? Là ghét hay là không yêu?

Thực ra cả hai đều không phải, theo tôi, trái nghĩa với yêu chính là sự thờ ơ.

Là không còn để tâm đến điều gì liên quan đến bạn nữa, là khi bạn buồn muốn chết người ấy cũng chỉ lặng lẽ ngồi một bên mà nhìn, là khi bạn đang loay hoay tìm câu trả lời nhưng người ấy lại tỉnh bơ nói: "Em nghĩ vậy thì anh cũng bó tay".

Sự thờ ơ này như một đòn chí mạng, nó sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng tự ti vô tận, không biết có phải mình đã sai ở đâu không, có phải mình chưa đủ tốt. Dù người đối xử tốt với bạn hơn một chút cũng khiến bạn cảm thấy sợ hãi, tựa hồ bản thân không xứng hoặc không đáng.

Đừng bao giờ yêu một người đàn ông khiến bạn chịu cảnh mất giá - Ảnh 4.

Ai đó từng cảm thán rằng:

"Giá trị đích thực của hôn nhân thực chất tồn tại ở mặt trái của cuộc đời. Trong lúc bạn bất lực và yếu đuối nhất, trong lúc bạn thất vọng và chán nản nhất, người ấy sẽ nâng cằm bạn lên, sẽ nắn thẳng sống lưng bạn, bắt bạn phải trở nên mạnh mẽ, sẽ đồng hành cùng bạn để cùng vượt qua những khó khăn do số phận mang đến".

Khi đó, ngoài tình yêu, giữa các bạn còn tồn tại những thứ tình cảm khác như lòng trung thành, sự thấu hiểu và cả ân tình khắc cốt ghi tâm.

04

Đừng yêu một người đàn ông khiến bạn trở nên rẻ rúng

Có một câu thoại kinh điển trong The Reader như sau: "Thứ duy nhất có thể khiến cuộc đời trở nên trọn vẹn, đó chính là tình yêu".

Trước khi gặp được người phù hợp, mỗi chúng ta đều không trọn vẹn. Chỉ khi người đó xuất hiện, chia sẻ những điều tốt đẹp nhất của bản thân với bạn thì cuộc sống của bạn mới gần như trọn vẹn.

Có lẽ đây là lý do khiến chúng ta cứ mãi loay hoay trong việc tìm kiếm một nửa còn lại, để có nâng ta dậy lúc ta vấp ngã, để có người kéo tay ta khi ta bối rối, để có người tiếp thêm sức mạnh cho ta mỗi khi ta chùn lòng.

Trong lúc bất lực nhất của cuộc đời, danh họa Vincent van Gogh từng viết cho em trai mình Theo van Gogh một bức thư. Ông viết: "Trong trái tim ai cũng có một ngọn lửa, chỉ là người qua đường nhìn vào chỉ thấy khói bay".

Điều đó có nghĩa là hầu hết mọi người chỉ có nhìn thấy vẻ bề ngoài mà một người muốn thể hiện ra, và chỉ những ai thực sự cố gắng thấu hiểu người này mới có thể nhìn ra ánh sáng của tâm hồn đang bùng cháy trong trái tim họ.

Đừng bao giờ yêu một người đàn ông khiến bạn chịu cảnh mất giá - Ảnh 5.

Một người có thể khiến bạn trở nên tốt hơn chính là người thổi bùng ngọn lửa trong trái tim bạn, khiến bạn tự do theo đuổi đam mê mà không do dự, khiến bạn tràn đầy khát khao với tương lai dài rộng, khiến bạn thoải mái mà tỏa sáng và trở nên giá trị hơn.

Đừng yêu một người đàn ông khiến bạn trở nên tầm thường. Cuộc đời này có thật nhiều những điều đẹp đẽ, bó mình vào gian bếp nhỏ, khóa chặt những tiềm lực của bản thân vì ai đó là điều hoàn toàn chẳng đáng.

Ảnh: Tổng hợp

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • JSOL hát GIỮA ĐẠI LỘ ĐÔNG TÂY, NGƯỜI TÔI YÊU, MASCARA | HOT14's Song Association

    Song Association tuần này đón nhận sự xuất hiện của anh chàng Jsol - chủ nhân của bản hit Sài Gòn Hôm Nay Mưa đã và đang nhận về vô vàn phản hồi tích cực của khán giả. Xuất hiện tại Song Association tuần này, Jsol đã thể hiện khả năng am hiểu âm nhạc của mình qua loạt các ca khúc hit được thể hiện lại theo phong cách rất riêng của anh chàng.
  • Đọc thêm