Dự kiến giảm 50% điểm ưu tiên khu vực, điểm cộng tối đa chỉ còn 0.75

Nhạn Lục Quân, Theo Trí Thức Trẻ 20:56 11/02/2018

Theo quy định mới nhất của Bộ GD&ĐT, điểm cộng ưu tiên khu vực tối đa thí sinh được hưởng dự kiến là 0,75 thay vì 1,5 như trước đây.

Ngày 9/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng, nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy.

Giảm điểm ưu tiên khu vực, không làm tròn đến 0.25

Theo dự thảo năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm cộng ưu tiên khu vực tối đa thí sinh được hưởng chỉ là 0,75 thay vì 1,5 như trước đây. Mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp vẫn là 1 điểm.

Cụ thể: điểm ưu tiên mà thí sinh thuộc Khu vực 1 được hưởng khi tham gia xét tuyển ĐH, CĐ cao nhất là 0,75 điểm ( trước đây là 1,5 điểm). Thí sinh thuộc Khu vực 2 được cộng 0,25 điểm (thay vì 0,5 điểm) và Khu vực 2 - Nông thôn là 0,5 điểm (trước đây là 1 điểm). Thí sinh Khu vực 3 thuộc các quận nội thành của thành phố trực thuộc trung ương thì trước đến nay đều không được hưởng điểm ưu tiên khu vực.

Dự kiến năm 2018, điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển, cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực và được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Ví dụ: Một thí sinh đạt 15,93 điểm, theo quy định hiện hành, điểm của thí sinh này sẽ được làm tròn thành 16 điểm. Còn theo dự thảo mới, điểm vẫn được giữ nguyên là 15,93.

Đối với thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách thì xét trúng tuyển theo các điều kiện phụ do mỗi trường đã thông báo, nếu vẫn vượt chỉ tiêu thì ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn.

Dự kiến giảm 50% điểm ưu tiên khu vực, điểm cộng tối đa chỉ còn 0.75 - Ảnh 1.

Trường không công bố tỷ lệ sinh viên có việc làm, chất lượng cơ sở vật chất sẽ không được tuyển sinh

Bộ Giáo dục yêu cầu các trường ngay trong đề án tuyển sinh phải cung cấp đầy đủ thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng như cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quy mô đào tạo. Đặc biệt, các trường phải công bố tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp của hai năm gần nhất trước một năm so với năm tuyển sinh.

Những trường không công khai đầy đủ thông tin theo quy định này sẽ không được thông báo tuyển sinh. Bộ sẽ tổ chức thẩm định việc kê khai thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng của các trường.

Trường hợp thay đổi nội dung đề án, trường phải công bố trước ít nhất 10 ngày tính từ ngày đầu tiên thí sinh điều chỉnh nguyện vọng và có trách nhiệm thông báo tới thí sinh có liên quan việc thay đổi nội dung đề án của trường. Trường hợp bị phát hiện kê khai thông tin không đúng với điều kiện thực tế sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm