Du học nghề Đức có thật sự là cơ hội cho giới trẻ Việt?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 20/08/2020

"Mình là Jang Mario - du học sinh điều dưỡng tại Đức theo chương trình Du học nghề vừa học vừa làm. Sau gần 3 năm, mình có thể chia sẻ với bạn những kinh nghiệm về cuộc sống du học nghề tại châu Âu".

Du học nghề Đức có thật sự là cơ hội cho giới trẻ Việt? - Ảnh 1.

Điều mình biết về Du học nghề Đức khi còn ở Việt Nam

CHLB Đức được bình chọn là đất nước đáng sống nhất thế giới, Đức cũng là trung tâm kinh tế của châu Âu với nền công nghiệp và nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên vì thực trạng già hóa dân số nên nước Đức thiếu hụt trầm trọng nguồn lao động, chính phủ Đức đã thực hiện rất nhiều chương trình nhằm thu hút lao động trẻ quốc tế đến học tập và làm việc. Trong đó, Du học nghề Đức với những ưu điểm nổi bật đã trở thành lựa chọn của hàng ngàn học sinh, sinh viên Việt Nam trong đó có mình.

Du học nghề Đức có thật sự là cơ hội cho giới trẻ Việt? - Ảnh 2.

6 lợi ích của du học nghề Đức.

Nhưng... không ai nói về những khó khăn mà bạn sẽ gặp phải:

Rào cản ngôn ngữ: Theo đúng quy trình, bạn sẽ phải có bằng B1 mới có thể làm hồ sơ xin visa nhưng chưa dừng lại ở đó, khi qua tới Đức rồi, bạn cần tiếp tục học tiếng và thi lấy chứng chỉ B2 mới được bắt tay vào chương trình học tại trường nghề. Tuy nhiên kể cả khi bạn đã có bằng B1, B2 hay C1 thì việc giao tiếp với người bản địa cũng không hề dễ dàng và bạn sẽ cần khá nhiều thời gian để làm quen được với nó.

Xa gia đình - khác biệt văn hóa: Không có gia đình người thân bên cạnh, tiếp xúc với nền văn hóa hoàn toàn khác biệt - thời gian đầu khi vừa đặt chân đến nước Đức sẽ là khoảng thời gian thực sự khó khăn đối với mỗi người.

Có thể bạn sẽ mất nhiều và rất nhiều thời gian cho việc di chuyển

Không phải ai cũng may mắn được ở những khu vực trung tâm, hoặc có thể vì lý do chi phí mà bạn sẽ lựa chọn một căn hộ khá xa so với trường nghề của bạn. Lúc này việc di chuyển từ nhà tới trường sẽ ngốn của bạn kha khá thời gian. Bạn nên chuẩn bị tâm lý cho việc sẽ đi học - đi thực tập cả ngày và trở về nhà vào lúc 20 - 21 h tối.

Du học nghề Đức có thật sự là cơ hội cho giới trẻ Việt? - Ảnh 3.

Có thể bạn sẽ mất khá nhiều thời gian cho việc di chuyển tại Đức.

Công việc không dễ dàng như trong tưởng tượng

Dù là nghề điều dưỡng, nhà hàng khách sạn hay cơ khí điện tử thì công việc ở Đức cũng không hề nhàn hạ. Bạn sẽ phải học tập, làm việc chăm chỉ và nghiêm túc mới có thể hoàn thành tốt công việc của mình, đổi lại số tiền lương mà bạn nhận được là hoàn toàn xứng đáng với công sức bạn bỏ ra. Nhìn chung, theo mình đánh giá, du học nghề Đức không phải là một món hời mà là một cuộc trao đổi win - win.

Mình có hối hận khi lựa chọn du học nghề hay không?

Câu trả lời của mình là: KHÔNG.

Vì sao?

Vì mặc dù xa Việt Nam, xa gia đình, rời xa nền văn hóa đã nuôi dạy mình suốt 20 năm để lựa chọn một hướng đi mới đầy thử thách, nhưng sau 3 năm ở Đức, mình đã học cách trưởng thành, tự lập, tự có trách nhiệm với những quyết định của cuộc đời.

Bên cạnh đó, phúc lợi xã hội cực tốt, khí hậu ôn hòa, môi trường sống lý tưởng ở Đức là minh chứng cho danh hiệu "đất nước đáng sống nhất thế giới" của quốc gia này - tất cả những điều kể trên đã mang đến cho mình vô vàn trải nghiệm tuyệt vời mà mình sẽ khó có được ở Việt Nam.

Và đặc biệt hơn, mình đã thông thạo một ngôn ngữ mới, tự kiếm được một khoản thu nhập cao ngay cả khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Mình không hề chông chênh trước những định hướng tương lai vì biết chắc rằng cơ hội việc làm của mình rất rộng mở.

Và nếu có ai đó hỏi mình rằng: "Nếu được quay trở về quá khứ, bạn có quyết định lựa chọn du học nghề Đức hay không?" thì câu trả lời của mình là: "Mình sẽ vẫn lựa chọn như vậy vì đây là quyết định đúng đắn nhất mang lại bước ngoặt lớn cho cuộc đời mình!".

photo-1

Là tổ chức tiên phong đưa Du học nghề Đức về Việt Nam, AVT Education đã giúp hàng ngàn học viên hoàn thành giấc mơ Du học nghề Đức, có cuộc sống ổn định tại Đức với mức lương 65 - 85 triệu đồng/tháng và hưởng mọi chế độ phúc lợi như người bản địa.

Trụ sở: Tòa nhà 37, Đường 70, Hà Đông, Hà Nội.

Văn phòng đại diện AVT Education tại Đức: Eislebener Str. 16, 99086 Erfurt, Đức.

Điện thoại: 0912296060

Website: https://avt.edu.vn/

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sơn Tùng - Jack cạnh tranh hay Sài Gòn Hôm Nay Mưa và Dương Hoàng Yến bất ngờ giành được no.1 HOT14 tuần này?

    HOT14 chứng kiến sự xáo trộn vị trí đáng kể khi hàng loạt ca khúc mới xuất hiện. Sơn Tùng M-TP, Jack hay Hoàng Duyên, cái tên nào sẽ giành được chiếc cúp tuần?
  • Đọc thêm