Đủ điểm trúng tuyển vào lớp 10, thí sinh cần làm gì để chống trượt trường mình yêu thích?

Đỗ Hợp, Theo Tiền Phong 19:39 30/06/2021

Sau khi biết điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 10 Hà Nội năm nay, từ ngày 1 đến 3/7, các học sinh trúng tuyển phải làm thủ tục xác nhận nhập học.

Thủ tục nhập học: Từ ngày 1 đến 3/7

Từ ngày 1 đến 3/7, các học sinh trúng tuyển vào trường THPT công lập trên địa bàn Hà Nội có nguyện vọng theo học tại một nguyện vọng trúng tuyển nào đó, phải làm thủ tục xác nhận nhập học bằng một trong hai hình thức: trực tiếp đến trường THPT hoặc trực tuyến.

Hình thức trực tuyến: Học sinh đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu vào hệ thống tuyển sinh đầu cấp của thành phố, chọn tên trường trúng tuyển, chọn xác nhận nhập học, chọn in hoặc lưu phiếu xác nhận nhập học và kết thúc quá trình.

Trực tuyến được phép đổi nguyện vọng nhập học (nếu trúng nhiều nguyện vọng) trên web đến 24h ngày 3/7.

Trong thời gian tuyển sinh trực tiếp (từ 1/7 đến 3/7/2021), nếu học sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng đã trúng tuyển (trường hợp học sinh trúng tuyển nhiều nguyện vọng), học sinh phải liên hệ với nhà trường để hủy nhập học trước khi xác nhận nhập học ở nguyện vọng mới.

Với các trường THPT công lập tự chủ tài chính, học sinh lưu ý chỉ xác nhận nhập học theo hình thức trực tiếp.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng nhấn mạnh, những học sinh không xác nhận nhập học từ ngày 1/7 đến 3/7 coi như không có nguyện vọng nhập học vào trường trúng tuyển và sẽ không được tuyển bổ sung trong đợt từ ngày 10 đến ngày 12/7.

Nếu đã nộp hồ sơ nhập học, có được quyền rút hồ sơ?

Trong thời gian tuyển sinh, học sinh đã nộp hồ sơ nhập học, được quyền rút hồ sơ (nếu có nhu cầu); các trường tạo điều kiện để học sinh rút hồ sơ và xóa tên khỏi danh sách trúng tuyển, đồng thời thực hiện thao tác hủy nhập học trên hệ thống phần mềm.

Trường hợp học sinh có nguyện vọng chuyển trường sang tỉnh, thành phố khác để học tập, nhà trường làm thủ tục chuyển trường, không xóa tên học sinh trong danh sách trúng tuyển.

Sau ngày 3/7, Sở GD&ĐT sẽ khóa hệ thống phần mềm xác nhận nhập học và tiến hành thống kê số lượng học sinh đã xác nhận nhập học ở từng trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX, CSGD nghề nghiệp có tuyển học sinh tốt nghiệp THCS; thông báo số lượng học sinh thừa, thiếu so với chỉ tiêu.

Cũng theo Sở GD&ĐT, trường hợp các trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu, sẽ được tuyển bổ sung và nộp hồ sơ nhập học từ ngày 10 đến 12/7.

Nộp đơn phúc khảo: Từ ngày 30/6, thủ tục như thế nào?

Sau khi biết điểm thi và điểm chuẩn, nếu học sinh có nhu cầu phúc khảo điểm thi vào lớp 10, cần nộp đơn phúc khảo tại trường THCS nơi theo học lớp 9 từ ngày 30/6 đến 6/7.

Thí sinh nộp đơn phúc khảo tại trường trung học cơ sở đã học năm cuối cấp. Trường tiếp nhận đơn phúc khảo sẽ gửi đơn lên phòng GD&DT chuyển dữ liệu về Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, sau đó Sở GD&ĐT lập hội đồng chấm điểm phúc khảo.

Đối với thí sinh tự do, thí sinh tỉnh ngoài nộp đơn xin phúc khảo tại các Phòng Giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã thuộc tỉnh hoặc thành phố dự thi. Thí sinh nộp đơn xin phúc khảo tại đâu thì nhận kết quả phúc khảo tại đó.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng cho biết, những thí sinh trúng tuyển sau khi có kết quả phúc khảo sẽ nhập học bổ sung trực tiếp tại các trường trúng tuyển (dự kiến ngày 22/7).

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14