Dù có tha không đánh bắt, con người vẫn đang khiến loài cá heo trở nên thật khổ sở

Hiếu Trung, Theo Helino 18:04 22/11/2018

Lý do chỉ gói gọn trong 4 chữ: ô nhiễm tiếng ồn.

Bạn có nghĩ, dưới lòng đại dương sâu thẳm, bao la là một môi trường tĩnh lặng?  Cũng có thể, nhưng không phải vào lúc này. Bởi lẽ những hoạt động của con người - bao gồm khai thác, đánh bắt và tàu thuyền đi lại trên bề mặt đã trực tiếp gây ra một lượng lớn những tiếng ồn khác nhau cho lòng đại dương.

Và chính điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến quá trình giao tiếp của các loài sinh vật biển. Đơn cử là cá heo.

Dù có tha không đánh bắt, con người vẫn đang khiến loài cá heo trở nên thật khổ sở - Ảnh 1.

Đây chính là kết quả nghiên cứu mới nhất của nhóm nghiên thuộc ĐH Maryland và ĐH Cornell (Hoa Kỳ). Qua quá trình phân tích, nhóm tác giả đã phát hiện rằng ảnh hưởng trực tiếp từ tiếng ồn của tàu thuyền đã khiến hàng loạt cá heo ở bờ biển phía tây bắc Đại Tây Dương thay đổi hình thức giao tiếp bằng sóng âm.

Chúng ta nên biết rằng, hoạt động giao tiếp bằng sóng âm có vai trò vô cùng quan trọng trong việc gắn kế các mối quan hệ đời sống của loài cá heo. Ngoài ra, đây chính là những tín hiệu đặc biệt trong việc giao phối, tìm bạn đời của chúng. 

Nếu tiếng ồn tăng cao quá mức sẽ làm cản trở sự truyền dẫn tín hiệu sóng âm của cá heo. Nghiêm trọng hơn, đó có thể là tác nhân gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, quá trình sinh sản của loài vật này.

Từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2016, nhóm nghiên cứu tiến hành thu âm hàng loạt hoạt động giao tiếp bằng sóng âm của loài cá heo. Theo đó, các nhà khoa học đã thả micro vào dưới lòng đại dương cách bờ biển Maryland khoảng 30 km.

Sau đó, họ lọc bỏ tiếng ồn xung quanh để có được chính xác những bản ghi âm tiếng huýt của cá heo. Để nghiên cứu thêm xác đáng, các nhà khoa học đã dựa trên 11 tiêu chí về đặc điểm, bao gồm thời gian, tần số để tìm hiểu, phân tích, đo đạc những tiếng huýt của chúng.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng cá heo đã thay đổi đặc điểm sóng âm của chúng bởi vì càng ngày càng nhiều tiếng ồn xung quanh nơi chúng sinh sống. Các âm thanh liên lạc của chúng có tần số cao hơn và được đơn giản hóa hơn. Điều này giúp chúng tránh hòa lẫn vào những âm thanh ồn ào khác ở xung quanh. 

Dù có tha không đánh bắt, con người vẫn đang khiến loài cá heo trở nên thật khổ sở - Ảnh 3.

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng điều này có thể làm giảm nội dung thông tin trong tiếng huýt và có thể gây bất lợi cho sự gắn kết các thành viên trong một bầy với nhau. Tuy nhiên, chúng ta cần thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ ràng hơn về quá trình này.

Tham khảo: MNN

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Thuỷ Tiên - Công Vinh đến Vietcombank sao kê tiền từ thiện, người dân Hà Nội rồng rắn xếp hàng đi mua bánh Trung thu

    Như vậy là vào chiều ngày hôm qua, sự kiện được cộng đồng mạng mong chờ nhất đã diễn ra: Công Vinh và Thuỷ Tiên livestream sao kê từ thiện tại ngân hàng Vietcombank. Với 18000 trang sao kê và hơn nửa triệu người theo dõi trên fanpage của Thuỷ Tiên, đây có lẽ là livestream hot nhất năm 2021, đánh bại cả thầy Lộc Fuho và streamer 50 tuổi đến từ Đại Nam.
  • Đọc thêm