Đợt bùng phát Covid-19 mạnh nhất sau Vũ Hán: Trung Quốc siết chặt quản lý biên giới

Bích Thuận, Theo VOV 21:04 04/11/2021

Sau khi đợt dịch Covid-19 mới lan ra gần 2/3 số tỉnh, thành trong cả nước, Trung Quốc đã quyết định tăng cường các biện pháp nhằm siết chặt hơn nữa kiểm soát chống dịch ở các khu vực biên giới.

Cục Quản lý Di dân Quốc gia Trung Quốc vừa đưa ra một loạt các biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa công tác kiểm soát biên giới và cửa khẩu, cũng như ngăn chặn, kiểm soát chính xác dịch bệnh trong mùa Đông năm nay và mùa Xuân năm sau, trong bối cảnh đợt dịch Covid-19 mới đang lan rộng.

Các biện pháp này bao gồm việc hướng dẫn công dân không ra nước ngoài nếu không cần thiết và thực hiện nghiêm túc chính sách nhập cảnh đối với người nước ngoài. Các vận động viên và những người tham dự Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh sẽ phải chịu sự quản lý khép kín để đảm bảo an toàn cho công tác phòng chống dịch của sự kiện này.

Cơ quan này cũng yêu cầu siết nghiêm việc thông quan đối với các chuyến bay nhập cảnh và ra nước ngoài, cũng như các chuyến bay thuê bao; thực hiện chính sách không lên tàu hoặc không dừng nếu không cần thiết đối với các con tàu của nước ngoài.

Với các cửa khẩu đường bộ, Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện chính sách “người dừng, hàng thông”. Xe chở hàng khi qua các cửa khẩu này phải đi trên các tuyến đường định sẵn (định tuyến), xếp dỡ hàng ở các điểm cố định, thực hiện giao nhận hàng không tiếp xúc, để ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2 qua hàng hóa nhập khẩu hoặc nhân viên làm các công việc liên quan.

Trung Quốc cũng sẽ tăng cường tuần tra biên giới và thúc đẩy thực thi pháp luật với các nước láng giềng để ngăn chặn sự lây lan của virus, trong đó có việc tăng cường kiểm soát các con sông ranh giới đóng băng để ngăn chặn vượt biên trái phép.

Đợt dịch Covid-19 mới nhất bùng phát từ giữa tháng 10 ở Trung Quốc, đến nay đã lan ra 19/31 tỉnh với hơn 700 ca bệnh. Hai chuỗi lây truyền chính khởi điểm ở huyện Ejin, Khu tự trị Nội Mông và thành phố Hắc Hà, tỉnh Hắc Long Giang. Cả hai địa phương này đều có biên giới trên bộ với hoạt động thương mại xuyên biên giới hoặc động vật hoang dã di cư. Đây là nguyên nhân chính khiến Trung Quốc gia tăng các biện pháp quản lý biên giới.

Đợt dịch mới này được coi là đợt bùng phát lan rộng nhất ở Trung Quốc sau Vũ Hán hồi cuối năm 2019. Trước đó, trong đợt bùng phát ở Nam Kinh hồi cuối tháng 7, Trung Quốc đã ghi nhận khoảng 1.300 ca bệnh ở 18 đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm