Đông Nhi nói về Uni5 phiên bản mới: "Ngoại hình là quan trọng, tuy nhiên đã hoạt động nghệ thuật thì vẫn cần năng khiếu liên quan"

Nhật Duy - Design: L.Phương, Theo Trí Thức Trẻ 00:06 24/11/2017

Với vai trò quản lý và đào tạo dự án nhóm nhạc Uni5, Đông Nhi đã có những chia sẻ về việc thay đổi đội hình 6 người cũng như định hướng cho tương lai của 6 chàng trai này.

Kpop đang có sức ảnh hưởng quá lớn ở thị trường Việt, tại sao chúng ta không mở rộng tư duy để áp dụng

Với vai trò đại diện cho công ty quản lý nhóm nhạc Uni5, Đông Nhi có thể chia sẻ thêm về chiến lược cho sản phẩm trở lại của nhóm nhạc Uni5 trong thời gian này?

"Uni5 new version" là một trong những dự án trọng yếu nhất của công ty trong năm 2017, dành cho sự trở lại của nhóm sau một khoảng thời gian vắng bóng thị trường âm nhạc. Sản phẩm lần này được tôi, anh Thắng và ekip dành sự kỳ vọng rất lớn. Không chỉ đầu tư kỹ lưỡng về mặt hình ảnh từ stylist Keilbin Lei mà cả âm nhạc cũng là một sự chọn lọc trong thời gian dài với nhạc sĩ Đỗ Hiếu. Hy vọng với những gì chất lượng nhất được dành cho sản phẩm trở lại của Uni5 sẽ được khán giả đón nhận, yêu thương.

Tại sao chị lại quyết định kết nạp thêm 4 thành viên mới thay vì chỉ có Toki Thành Thỏ và K.O như trước giờ?

Thực ra ngay từ đầu thì dự án Uni5 đã được tôi và anh Thắng xác định số lượng 6 thành viên rồi. Đội hình 2 người ban đầu chỉ là bước thử nghiệm, thăm dò thị trường và cũng là bài tập cọ xát thực tế dành cho những thực tập sinh của Uni5. Đến hôm nay, khi đội hình dần hoàn thiện và sự khao khát của các bạn cho hành trình chinh phục ước mơ của mình được chín mùi thì Uni5 phiên bản 6 thành viên mới chính thức được ra mắt mọi người.

Đông Nhi nói về Uni5 phiên bản mới: Ngoại hình là quan trọng, tuy nhiên đã hoạt động nghệ thuật thì vẫn cần năng khiếu liên quan - Ảnh 1.

Nhóm Uni5 phiên bản 6 thành viên

Chị có nghĩ sự thay đổi cho một nhóm nhạc đông thành viên sẽ là chiến lược mạo hiểm hay không, bởi mô hình nhóm nhạc ở Vpop vẫn chưa thực sự mạnh như Kpop?

Đúng là mô hình nhóm nhạc ở Việt Nam chưa thực sự mạnh, nhưng để nói đây là chiến lược mạo hiểm thì cũng không phải, bởi dự án này đã được tôi và anh Thắng suy tính rất kỹ. Chắc chắn phải có sự chuẩn bị thật hoàn thiện về mọi mặt trong một thời gian dài thì chúng tôi mới dám cho khởi động dự án này. Nếu không mạnh dạn thử nghiệm thì làm sao biết được nó có phù hợp với mình hay không. Chúng tôi mong muốn được mang tới cho Vpop thêm những làn gió mới trẻ trung, tài năng và cũng bắt kịp xu hướng âm nhạc trên thế giới.

Phải công tâm nhìn nhận một điều Kpop đang có sức ảnh hưởng quá lớn đến giới trẻ Việt Nam và cả toàn châu Á, mà thế mạnh lớn nhất của họ là về nhóm nhạc. Chính vì thế, tại sao chúng ta không mở rộng tư duy để áp dụng trên chính thị trường, nơi mà cầu đang có thừa nhưng nguồn cung đang còn hạn chế.

Tuy nhiên không phải việc học hỏi nào cũng đều thành công vì căn bản khán giả Việt vẫn có những thói quen, bản sắc không thể trộn lẫn với ai khác. Do đó, chúng tôi sẽ biết cách dung hoà giữa thế giới và bản sắc Việt trên con đường mà chúng tôi đang xây dựng cho tương lai.

Đông Nhi nói về Uni5 phiên bản mới: Ngoại hình là quan trọng, tuy nhiên đã hoạt động nghệ thuật thì vẫn cần năng khiếu liên quan - Ảnh 2.

Ngoại hình là quan trọng đối với một idol group, tuy nhiên đã hoạt động nghệ thuật thì vẫn cần năng khiếu

Boy band sở hữu hầu hết những gương mặt điển trai là chiến lược để thu hút fan nhanh. Nhưng chị có sợ những đánh giá khắc khe về giọng hát của họ như "hotboy đi hát, chỉ trình diễn được mà hát không tốt" hay không?

Tất nhiên, ngoại hình là một trong những yếu tố quan trọng đối với một idol group từ xưa đến nay và chắc chắn đó sẽ là một ưu thế rất lớn dành cho chính các bạn. Tuy nhiên, đã hoạt động trong môi trường nghệ thuật thì bản thân mỗi người phải sở hữu sẵn những năng khiếu liên quan đến nghệ thuật. Đó là lí do các công ty giải trí, đào tạo ca sĩ phải ra đời để giúp hiện thực hoá ước mơ của các bạn trẻ, giúp họ phát huy được những tố chất nghệ thuật của mình đồng thời khắc phục dần những hạn chế của bản thân.

6 mảnh ghép của Uni5 là 6 màu sắc và cá tính hoàn toàn khác nhau. Mỗi người đều có những đặc trưng riêng mà khi đứng cùng một đội hình bạn sẽ phân biệt được điều đó. Ngoài 2 giọng hát chính Lục Huy và Toof.P thì tất cả những thành viên còn lại gồm Toki, K.O, Tùng Maru, Cody đều có những ưu điểm về trình diễn, dance, beat box và cả sáng tác. Để tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh thì cần sự hợp nhất, hoà quyện tất cả cùng với nhau, bởi dù sao đặc trưng của nhóm nhạc hiện nay đều thiên về phần nhìn, trình diễn. Thành hay bại còn phụ thuộc vào năng lực của chính các thành viên thể hiện cho khán giả nhìn thấy. Nếu thực sự không có thực lực và không biết cố gắng thì chẳng ai ủng hộ và công nhận mình cả.

Đông Nhi nói về Uni5 phiên bản mới: Ngoại hình là quan trọng, tuy nhiên đã hoạt động nghệ thuật thì vẫn cần năng khiếu liên quan - Ảnh 4.

Công ty đã đầu tư như thế nào để các thành viên Uni5 được thể hiện rõ nét nhất của một nhóm nhạc đi theo hướng Kpop?

Vì vô cùng đam mê với công việc đào tạo này nên tôi và anh Thắng đã nghiên cứu rất lâu về quy trình chuẩn xây dựng, tuyển chọn thực tập sinh, talent cho công ty. Chắc chắn tố chất và năng khiếu là điều kiện tiên quyết bắt buộc phải nằm sẵn trong con người của chính các bạn. Việc của công ty là giúp cho những năng khiếu đó được phát huy một cách tốt nhất và rèn luyện để bổ sung thêm những khiếm khuyết còn lại. Do đó, ngoài những lớp học buộc phải có về thanh nhạc, vũ đạo, kỹ năng trình diễn, thực tập sinh còn phải học tập các lớp thể lực, giao tiếp, ngoại ngữ, sáng tác, diễn xuất... tuỳ theo định hướng công ty áp dụng cho từng nhóm hay từng nghệ sĩ riêng lẻ. Mong muốn của công ty là khi đứng trên sân khấu, người nghệ sĩ phải thực sự chuyên nghiệp, tự tin và có thể thu hút được mọi sự chú ý của khán giả dành cho mình.

Ê-kíp mong muốn lấy hình tượng của nhóm nhạc nam nào ở Kpop để đào tạo cho các thành viên Uni5? Tại sao?

Chúng tôi không xác định một nhóm nhạc Kpop cụ thể nào để theo định hướng cho Uni5 mà dựa vào xu hướng của thị trường và phát triển từ chính tính cách thực sự của các bạn ấy. Tất nhiên vì mỗi người mỗi cá tính nên việc định hướng cũng cần có sự tính toán rõ ràng, phù hợp với mỗi thời điểm khác nhau. Cụ thể ở thời điểm hiện tại, Uni5 đội hình 6 người sẽ là một boyband theo phong cách mạnh mẽ, nam tính nhưng vẫn có chút quyến rũ, thu hút nào đó của phái mạnh. Điều đó không chỉ được xây dựng từ hình ảnh mà còn cả âm nhạc - ca khúc "Kẻ cắp trái tim" chính là chìa khoá mà nhạc sĩ Đỗ Hiếu lựa chọn giúp mang những chàng trai đầy năng lượng từ trong thế giới cổ tích này bước ra ngoài đời thực.

Chị đặt niềm tin như thế nào vào Uni5, cũng như mong muốn nhóm sẽ tạo ra giá trị gì về đường dài?

Uni5 là thế hệ boyband thời đại mới của showbiz Việt đại diện cho một thế hệ kế thừa mang một màu sắc riêng biệt cho thị trường âm nhạc. Cả tôi cũng như anh Thắng luôn mong muốn tìm được sự mới mẻ cho nền âm nhạc Việt bằng cách đón đầu xu hướng chung trên thới giới. Mong rằng trong tương lai không xa, thị trường âm nhạc của chúng ta sẽ không còn khoảng cách quá xa so với những cường quốc âm nhạc bên ngoài lãnh thổ.

Đông Nhi nói về Uni5 phiên bản mới: Ngoại hình là quan trọng, tuy nhiên đã hoạt động nghệ thuật thì vẫn cần năng khiếu liên quan - Ảnh 5.

Lip B là một dự án thú vị và được kì vọng ngang ngửa Uni5, sẽ không có thêm thành viên nữa

Việc đầu tư, quản lý một nhóm các nhóm nhạc thì khó khăn - cơ hội hiện nay là gì? Đâu là lý do ở Vpop, mô hình nhóm nhạc còn chưa mạnh?

Xét cho cùng, tiềm lực kinh tế vẫn là vấn đề nan giải hàng đầu cho việc đào tạo, đầu tư về lĩnh vực giải trí. Ở những cường quốc âm nhạc, giá trị của người nghệ sĩ được đặt ở ngưỡng rất cao chính vì thế các công ty quản lý cũng không ngại dành những mức kinh phí khủng đầu tư cho những dự án của nghệ sĩ. Đây cũng là một mặt hạn chế dành cho một đất nước đang phát triển như Việt Nam bởi điều kiện chưa thực sự cho phép các công ty giải trí mạnh dạn đầu tư quá nhiều.

Tuy nhiên tôi tin trong tương lai không xa, nếu tất cả chúng ta đều có cái nhìn, định hướng vì mục tiêu thay đổi, phát triển chung dành cho nền âm nhạc thì chúng ta hoàn toàn có cơ hội chuyển mình lên một bước ngoặt mới. Điều mà chúng tôi muốn mọi người nhìn thấy là những nỗ lực, đam mê, nghiêm túc, là những giọt mồ hôi lao động và nụ cười hạnh phúc khi các nghệ sĩ có được sự ủng hộ của khán giả dành cho mình. Còn khó khăn hãy để lại phía sau hậu trường.

Uni5 đang đứng trước rất nhiều cơ hội và cần sự nắm bắt từ chính bản thân các bạn. Bởi các bạn chính là một trong những thế hệ mới tiên phong được khán giả ít nhiều đón nhận từ bước đầu. Đó là những lợi thế mà không phải một tân binh nào cũng dễ dàng có được.

Phía ê-kíp làm thế nào để tránh những rắc rối thường thấy ở các nhóm nhạc Vpop với công ty quản lý như chia lợi nhuận, mong muốn solo khi đã có vị trí?

Đấy là bước đầu tiên mà công ty quản lí nào cũng cần phải có để tạo sự tin tưởng, thoải mái cho công việc chung. Điều này còn tuỳ thuộc vào những sự thống nhất giữa đôi bên để làm sao có thể cùng đi đến đích nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Đông Nhi nói về Uni5 phiên bản mới: Ngoại hình là quan trọng, tuy nhiên đã hoạt động nghệ thuật thì vẫn cần năng khiếu liên quan - Ảnh 6.

Lip B sẽ có sự ổn định thành viên trong tương lai không, hay chị sẽ nghĩ tới một mô hình nhóm nữ đông thành viên như SNSD, TWICE...?

Lip B là một dự án thú vị và được kì vọng ngang ngửa Uni5. Tuy nhiên hướng đi chúng tôi dành cho 4 cô gái này khác với 6 chàng trai kia. Sẽ không có thêm thành viên nữa nhưng trong tương lai, Lip B sẽ có những điều thú vị riêng cần được chờ đợi.

Điểm khác nhau của việc đầu tư 1 nhóm nam với 1 nhóm nữ là gì?

Chỉ riêng về mặt cá tính và nhu cầu sinh hoạt hằng ngày đã là sự khác nhau rất lớn rồi. Do đó công ty cần phải có những quy chuẩn phân chia hợp lý cho từng nhóm cũng như những cá nhân solo. Nếu nhóm nhạc nam có những khó khăn về việc xây dựng hình ảnh sao cho đa dạng, khác biệt nhưng vẫn giữ được tiêu chuẩn nam tính ban đầu thì bên cạnh đó, thuận lợi của các bạn chính là lượng fan. Bởi thường các đối tượng khán giả trẻ đa phần là nữ và các bạn thường dành nhiều sự yêu mến của mình với những idol nam được xem là hình mẫu "người yêu lý tưởng" trong cuộc đời.

Chị làm sao để cân bằng tốt vai trò ca sĩ và quản lý, trong khi đó còn rất nhiều "gà" khác như Han Sara, Anh Tú, Song Luân, LipB…?

Chính vì có nhiều vai trò như thế nên bên cạnh tôi cần có một ekip đủ lực để hỗ trợ tôi làm tốt mọi thứ. Ban đầu có thể sẽ gặp chút khó khăn nhưng theo thời gian, khi mọi thứ đã vào guồng thì tôi cũng cảm thấy yên tâm phần nào khi chính các bạn ngày càng trưởng thành, tự chủ với công việc của mình hơn.

Cảm ơn những chia sẻ của Đông Nhi.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm