Động đất tại Trung Quốc: Con số thương vong tiếp tục tăng

THÁI BÌNH, Theo VTV News 19:56 20/12/2023

Đây là trận động đất gây thiệt hại về sinh mạng nhiều nhất tại Trung Quốc trong 9 năm nay.

Động đất tại Trung Quốc: Con số thương vong tiếp tục tăng - Ảnh 1.

Nhân viên cứu hộ đưa nạn nhân tới bệnh viện sau trận động đất ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc ngày 18/12. Ảnh: Xinhua

Thời tiết giá lạnh đang là thách thức trong nỗ lực chạy đua với thời gian vàng để cứu các nạn nhân bị mắc kẹt dưới đống đổ nát sau trận động đất có độ lớn 6,2 ở tỉnh Cam Túc và Thanh Hải, Tây Bắc Trung Quốc. Số người thiệt mạng đã lên 131 người, hơn 700 người bị thương.

Lực lượng cứu hộ đã nỗ lực 2 ngày đào bới để cứu nạn. Nhiệt độ đêm nhiều khu vực ở Cam Túc âm 15 đến âm 17 độ C, 78 người dân ở Cam Túc đã được cứu sống từ đống đổ nát. Nhiệt độ thấp nhất khiến những người bị mắc kẹt phải đối mặt với rủi ro lớn hơn, thời gian giải cứu vàng ngắn hơn 72 giờ thông thường.

Trận động đất đã làm hư hại hơn 155 nghìn tòa nhà, người dân phải chạy ra ngoài giữa giá lạnh để đảm bảo an toàn. Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân trận động đất gây thương vong nghiêm trọng là do độ sâu tâm chấn khá nông, mật độ dân số cao, hầu hết người dân đều đang ngủ khi động đất xảy ra nửa đêm nên không sơ tán kịp thời.

Hơn 4.000 lính cứu hỏa, bộ đội, cảnh sát đang tập trung các nỗ lực cứu người tại Cam Túc. Các nhân viên y tế, hội chữ thập đỏ, lực lượng tình nguyện nỗ lực khắc phục khó khăn để điều trị cho những người bị thương, hỗ trợ thực phẩm cho các gia đình. Trung Quốc cũng điều máy bay vận tải cỡ lớn, trực thăng, máy bay không người lái thế hệ mới. Các lực lượng ứng phó khẩn cấp còn khẩn trương khôi phục cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Nhiệt độ xuống thấp nên các chuyên gia cho rằng, các lực lượng phải chạy đua với thời gian để cứu những người mắc kẹt. Trong khi đó, Cục Địa chấn tỉnh Cam Túc dự báo, xung quanh tỉnh Cam Túc trong vài ngày tới có thể hứng chịu những đợt dư chấn mạnh có độ lớn tới 5.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày