Dọn nhà đón Tết tuyệt đối đừng làm điều này, đặc biệt là với TV, điện thoại và màn hình máy tính

CN, Theo Trí Thức Trẻ 11:22 22/01/2020

Đọc kỹ nhớ lâu để không rơi vào tình cảnh biến "lợn lành thành lợn què" và xui xẻo ngay trước Tết nhé.

Dọn nhà trước Tết vốn đã là thói quen truyền thống nhiều năm nay của nước ta, mang ý nghĩa tiễn biệt những xui xẻo của năm cũ, sẵn sàng rộng mở chào đón may mắn và tốt đẹp của năm mới tràn về. Đây cũng là căn nguyên của những cơn ác mộng "tổng vệ sinh" dành cho hội ưa thích nằm dài, hiếm khi đụng tay vào công việc dọn dẹp nhà cửa, khiến mọi thứ dồn đống một lần làm bở hơi tai mãi không xong.

Trong số những vật dụng cần vệ sinh và lau dọn, chắc chắn không thể thiếu các góc làm việc và giải trí cá nhân bao gồm nhiều thiết bị điện tử như TV, máy tính, thậm chí cả điện thoại di động cũng có phần. Tuy nhiên, không phải ai cũng kịp thời để ý tới cách thức lau chùi những vật dụng này, đôi khi chỉ là một hành động lệch tay nhỏ thôi cũng đủ để khiến... ví xẹp thêm vài tờ tiền xanh xanh hồng hồng trước cả khi Tết về. Dưới đây là những lưu ý cần được ghi nhớ ngay lập tức trước khi bắt tay vào dọn dẹp các thiết bị trên.

Dọn nhà đón Tết tuyệt đối đừng làm điều này, đặc biệt là với TV, điện thoại và màn hình máy tính - Ảnh 1.

1. Ngắt điện trước khi lau chùi

Không cần biết việc lau chùi có cần tới nước hoặc chất vệ sinh tạp ẩm hay không, việc ngắt và rút điện cho các thiết bị luôn là yêu cầu tiên quyết để đảm bảo an toàn cho chính bản thân chúng ta. Không chỉ giúp ngăn chặn các sự cố về nguồn điện rò rỉ, hành động này còn giúp ta miễn nhiễm với những tai nạn và sự cố ngoài ý muốn như chập điện cháy nổ, hoặc ít nhất cũng sẽ dễ thao tác hơn khi không vướng víu một sợi dây điện đang cắm cố định vào tường.

2. Sử dụng khăn mềm chuyên dụng

Màn hình các thiết bị điện tử là thành phần nhạy cảm, có thể xảy ra hỏng hóc hoặc ảnh hưởng tới chức năng hiển thị nếu như tác động quá tay. Việc sử dụng một tấm giẻ lau thông thường hoặc vải quần áo bỏ đi là tuyệt đối kiêng kỵ, bởi chất liệu vải trông vậy nhưng hoàn toàn có thể gây trầy xước trong khi chẳng gột rửa được hết bụi bẩn trên bề mặt. Giấy ăn thông thường cũng là thứ nên tránh xa, bởi các vụn giấy mủn ra trong quá trình ma sát có thể kẹt lại trong các khe hở, cản trở vai trò và chất lượng hoạt động về sau nếu lọt sâu vào trong khung máy.

Dọn nhà đón Tết tuyệt đối đừng làm điều này, đặc biệt là với TV, điện thoại và màn hình máy tính - Ảnh 2.

Đừng mạo hiểm sự sống còn của màn hình với một miếng vải lau không đúng quy chuẩn.

Nếu không được cung cấp một tấm vệ sinh chuyên dụng từ nhà sản xuất, hãy cố gắng tìm kiếm những miếng vải lau kính (kính cận, kính máy ảnh...) bông mềm, không thô ráp để lau rửa an toàn và không gây hậu quả bất trắc.

3. Quy trình đúng cách khi lau chùi với nước hoặc dung dịch

Nhiều người nghĩ rằng các dung dịch nước lau kính cửa sổ, nước rửa bát, cồn... có thể áp dụng để lau màn hình. Dù vậy, đây thực chất lại là những thứ được khuyến cáo tránh xa nếu như bạn muốn giảm thiểu ít nhất tác hại cho thiết bị của mình. Thay vào đó, chỉ các dung dịch lau màn hình chuyên dụng (chứng nhận bởi các tiêu chuẩn chung hoặc cung cấp từ nhà sản xuất) mới nên được áp dụng, hoặc đơn giản chỉ là nước ấm thông thường là đủ. Không nên quá ham hố những chất màn tính tẩy rửa mạnh để tiếp xúc với tấm kính màn hình.

Sau cùng, quy trình lau rửa cần được tuân theo đúng thứ tự sau: Làm ướt vải bằng dung dịch trước, sau đó mới thao tác lau chùi lên màn hình. Nếu bạn có thói quen xịt nước thẳng lên màn hình rồi mới tiện tay lau, hãy sửa đổi ngay trước khi mọi thứ trở nên quá muộn và "lợn lành thành lợn què".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm