Dọn dẹp cây cối bên ngoài phòng trưng bày nghệ thuật, người làm vườn phát hiện báu vật nghìn tỷ đồng bị đánh cắp hơn 20 năm trước

L.T, Theo Pháp Luật & Bạn Đọc 12:36 04/08/2020

Nếu không có phát hiện bất ngờ của những người làm vườn thì thế giới vẫn không có cơ hội được chiêm ngưỡng một kiệt tác nghệ thuật đáng giá như vậy thêm lần nào nữa.

Khoảng 23 năm trước, vào khoảng năm 1996 - 1997, họa sĩ nổi tiếng người Áo Gustav Klimt đã vẽ một bức tranh kiệt tác và đặt tên là Portrait of a Lady (Tạm dịch: Chân dung một quý bà). Bức tranh vẽ một người thiếu nữ với mái tóc nâu trên nền xanh ngọc lục bảo. Tuy nhiên, bức tranh chưa kịp ra mắt công chúng thì đã bị đánh cắp vào ngày 22 tháng 2 năm 1997. Kể từ đó, không ai có cơ hội được chiêm ngưỡng bức họa tuyệt tác của họa sĩ Klimt.

Dọn dẹp cây cối bên ngoài phòng trưng bày nghệ thuật, người làm vườn phát hiện báu vật nghìn tỷ đồng bị đánh cắp hơn 20 năm trước - Ảnh 1.

Bức tranh "Portrait of a Lady" (Tạm dịch: Chân dung một quý bà) của họa sĩ nổi tiếng người Áo Gustav Klimt.

Trong cuộc điều tra ngay sau thời điểm đó, các nhà điều tra tìm thấy khung của bức tranh trên mái của bảo tàng, khiến một số người tin rằng ai đó đã sử dụng dây câu để móc nó ra khỏi tường và kéo nó qua giếng trời. Nhưng Salvatore Cavallaro, một trong những nhà điều tra về vụ án, đã nói với BBC trong một bài báo vào năm 2016, rằng điều đó không thể xảy ra, vì giếng trời không đủ lớn so với tác phẩm bị đánh cắp.

2 tháng sau vụ cướp, người ta tin rằng bức tranh đã được gửi cho Bettino Craxi, một cựu thủ tướng Ý đã trốn sang Tunisia vì các cáo buộc tham nhũng, và đã bị bắt giữ ở biên giới giữa Ý và Pháp. Nhưng sự thật không phải như vậy.

Vào năm 2015, một người giấu mặt tuyên bố chính mình đã đánh cắp bức tranh và nói với một tờ báo của Ý rằng nó sẽ được trả lại vào ngày kỷ niệm 20 năm của vụ trộm. Nhưng vào đúng ngày 22 tháng 2 năm 2017, người ta không hề thấy sự xuất hiện của bức tranh.

Vậy mà, vào ngày 10 tháng 12 năm 2019, người ta lại bất ngờ phát hiện bức họa theo cách thật tình cờ, đầy bất ngờ.

Theo đó, những người làm vườn dọn dẹp cây thường xuân leo trên tường của phòng trưng bày nghệ thuật hiện đại Ricci Oddi ở thành phố Piacenza, miền Bắc nước Ý, đã nhìn thấy một tấm kim loại che kín một lỗ hổng. Khi mở nó ra, họ phát hiện một chiếc túi có một bức tranh bên trong - chính là tác phẩm "Portrait of a Lady".

Theo các nhà lãnh đạo của bảo tàng, bức họa có kích cỡ 55x65cm, có trị giá khoảng 67 triệu USD đến 111 triệu USD (tương đương khoảng hơn 1.500 tỷ đồng đến hơn 2.500 tỷ đồng).

Dọn dẹp cây cối bên ngoài phòng trưng bày nghệ thuật, người làm vườn phát hiện báu vật nghìn tỷ đồng bị đánh cắp hơn 20 năm trước - Ảnh 2.
Dọn dẹp cây cối bên ngoài phòng trưng bày nghệ thuật, người làm vườn phát hiện báu vật nghìn tỷ đồng bị đánh cắp hơn 20 năm trước - Ảnh 3.

Tình trạng của bức tranh sau hơn hai thập kỷ vẫn nguyên vẹn.

Giám đốc Massimo Ferrari của phòng trưng bày nghệ thuật Ricci Oddi xác nhận đây là bản gốc vì có tem và sáp niêm phong ở mặt sau. Chuyên gia nghệ thuật Anna Sell đã kiểm tra khung của bức tranh, các con dấu và nhãn ở phía sau rồi nói rằng tất cả là dấu hiệu chứng minh đây là bản vẽ gốc.

Filippo Sardi, phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát Piacenza, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng bức tranh sẽ không được trả lại ngay cho bảo tàng vì nó vẫn cần thiết cho việc điều tra tội phạm. "Nó sẽ được giữ trong kho tiền của một chi nhánh của Ngân hàng Ý", ông nói.

Dọn dẹp cây cối bên ngoài phòng trưng bày nghệ thuật, người làm vườn phát hiện báu vật nghìn tỷ đồng bị đánh cắp hơn 20 năm trước - Ảnh 4.

Họa sĩ Gustav Klimt.

Patrizia Barbieri, thị trưởng của thành phố Piacenza, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng cuối cùng khi nó được trả lại, hội đồng thành phố sẽ làm mọi thứ có thể để bảo vệ bức tranh, kể cả việc đầu tư một hệ thống an ninh mới. Bà nói: "Trong 22 năm qua, mọi thứ đã thay đổi rất nhiều với hệ thống an ninh".

Bà Patrizia cũng cho biết các công ty điện ảnh và các nhà xuất bản sách đã liên lạc với chính quyền để tìm hiểu và chuyển thể câu chuyện về vụ trộm. "Bức tranh có thể trở lại, nhưng ai đã đánh cắp bức tranh và làm thế nào để lấy nó đi? Đây vẫn là một bí ẩn", bà Patrizia nói.

(Nguồn: New York Times)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm