Trời nóng, đi ăn bánh cuốn Thanh Trì "chay" trong ngõ nhỏ

, Theo Trí Thức Trẻ 16:33 21/05/2014

Một đĩa bánh cuốn "chay" vừa giúp bạn no bụng, vừa tạo cảm giác nhẹ nhàng, không bị ngấy ngán trong ngày oi nóng.

Hẳn là bánh cuốn đã trở thành món quà bánh quen thuộc của nhiều bạn trẻ Hà Nội, thậm chí là cả các tỉnh xa miền Trung, miền Nam. Thậm chí, bánh cuốn còn nằm trong danh sách những món “phải ăn” khi đặt chân đến Hà Nội. Và dù đã có nhiều địa chỉ bánh cuốn ngon, rẻ ở Hà Nội lắm rồi, nhưng hôm nay chúng tớ vẫn muốn giới thiệu tới các bạn một hàng bánh cuốn nữa, tuy ít nổi tiếng nhưng rất đáng để đến thử một lần.

Bánh cuốn hôm nay mà chúng tớ nhắc đến là món bánh cuốn Thanh Trì trứ danh, nhưng không phải là bánh cuốn mặn đâu mà là món bánh cuốn chay cơ. Ở Hà Nội bây giờ, ít những hàng bánh cuốn chay như vậy, thế nên khi tìm ra, chúng tớ phải ghi lại ngay để “khoe” với các bạn. 

Quán này rất nhỏ thôi, nằm sâu trong phố Nguyễn Chế Nghĩa. Nếu các bạn đã biết trước về hàng bún mọc gà trong phố này thì hẳn sẽ chẳng mấy khó khăn khi tìm đường, vì hàng bánh cuốn này cũng… chính là hàng bún mọc. Buổi sáng người ta bán bún mọc, buổi chiều lại bán bánh cuốn. Quán chỉ có đơn sơ vài chiếc ghế nhỏ, một mẹt bánh cuốn xinh xinh và vài ba chiếc mâm nhựa, ấy thế nhưng lại vô cùng gọn gàng và sạch sẽ.



Một suất bánh cuốn ở đây chỉ gồm một đĩa bánh trắng tinh tươm, tẩm thêm ít hành khô vàng rộm bên trên, một bát nước chấm nhỏ có kèm chả nếu bạn thích, và một bát rau thơm để ăn kèm. Này nhé, cứ nhìn bác bán hàng thoăn thoắt bóc từng lớp bánh cuốn trong mẹt ra mà thích mắt vô cùng. Lá bánh mỏng như tờ giấy, trắng nhưng lại vẫn hơi ngả màu kem, những lát hành được phi qua một lần xen kẽ bên trong như hoa in trên nếp lụa. Xếp trên đĩa tạo thành một đĩa bánh đẹp như hoa hồng gấp giấy. 







Nói về hương vị, chúng mình hoàn toàn hài lòng với những gì mình được nếm thử. Vì là bánh "chay" nên ăn bánh rất nhẹ nhàng, bột bánh thơm, ăn vào thấy béo béo vì mỡ, vì hành phi. Bề mặt bánh mịn vì được làm từ loại bột ngon, dậy mùi thanh khiết. Điểm thêm chút rau húng thơm nồng, chấm vào bát nước mắm pha khéo, tất cả quyện lại thành một tổng thể vừa vặn, hài hòa chẳng chênh lệch chút nào: Vừa thanh, vừa béo, vừa giòn, vừa mềm lại vừa thơm và đủ cung bậc chua, cay, mặn, ngọt.



Một điểm cộng nữa khiến chúng mình rất ưng ý, đó là bác chủ hàng ở đây rất khéo léo và thân thiện. Lúc nào bác cũng mỉm cười rạng rỡ, vậy nên có lẽ cảm tình từ bác chủ cũng khiến chúng mình thấy bánh ở đây… ngon hơn thì phải? Ngoài ra, giá cả ở đây cũng cực kỳ phải chăng, 1 suất bánh đầy ắp, có cả chả chỉ 15k mà thôi. 

Trong những buổi chiều hè oi nóng như thế này, hãy thử chạy trốn phố phường đông đúc, chui vào con phố Nguyễn Chế Nghĩa vắng tanh và nhiều cây, ngồi trước hiên nhà và nhẩn nha ăn bánh cuốn chay xem sao. Chắc chắn, bạn sẽ thấy “nghiện” cái cảm giác đấy cho mà xem.