Hà Nội: Điểm danh các món xôi ấm lòng cho những ngày mưa

Jamie, Theo Trí Thức Trẻ 10:01 20/07/2013

Mấy ngày hôm nay, Hà Nội liên tục đón nhiều cơn mưa lớn, trời hơi se lạnh. Vì vậy những món xôi ấm nóng chắc chắn sẽ là sự lựa chọn không tồi cho ngày mưa này đấy!

Bên cạnh những món bánh mỳ thập cẩm, các món trộn… thì xôi cũng chính là một niềm tự hào khác của ẩm thực đường phố tại Việt Nam.

Xôi nấm phiên bản vỉa hè

Hàng xôi nấm hè phố này nằm ở khu chợ ẩm thực chiều trường mầm non Ánh Sao – khu Nghĩa Tân – Cầu Giấy Hà Nội. Cả khu chuyên bán những món ăn vặt quen thuộc với các bé như cháo trai, cháo sườn, bánh giò, bánh đúc nóng… nên việc xuất hiện một hàng bán xôi nấm như thế này là rất dễ thấy và dễ tìm khi bạn ghé qua đây.

Hà Nội: Điểm danh các món xôi ấm lòng cho những ngày mưa  1

Xôi ở đây ăn đượm mùi nấm, hạt xôi dẻo quyện cùng vị ngọt thanh của miếng nấm sò được hấp lên. Sau khi xới xôi, người bán hàng còn rắc ruốc nấm, gắp thịt kho, trứng cút và rưới nước thịt lên cho bạn. Xôi nấm ăn cùng ruốc nấm được làm từ chân nấm hương cắt ra, ăn kèm trứng cút và thịt kho. Cả 2 món đều được kho chung nồi tẩm ướp vừa tay nên ăn khá vừa miệng và đều cơm với xôi nấm đấy.

Hà Nội: Điểm danh các món xôi ấm lòng cho những ngày mưa  2

Hà Nội: Điểm danh các món xôi ấm lòng cho những ngày mưa  3

Một suất xôi nấm đầy đủ thế này có giá 20k/bát. Quán mở từ chiều đến 7h, 8h tối là đóng cửa rồi các bạn nhé.

Xôi rán Hàng Điếu

Hàng xôi rán này nằm ở khu vực phố Cổ, số 2 Hàng Điếu đoạn ngã tư đối diện BBQ Hàng Điếu. Xôi ở đây được cán cho dẹt và đều ra rồi mới cho vào chảo đã nóng dầu rán. Chính vì rán xôi ngay từ lúc còn đang nóng hôi hổi như thế mà món xôi rán ở đây ở ngoài giòn rụm mà bên trong vẫn mềm dẻo cái vị của xôi nếp trắng. Đĩa xôi rán được dọn ra nghi ngút thơm mùi nếp chiên trong dầu. Bạn có thể gọi thêm giò, chả và ruốc.

Hà Nội: Điểm danh các món xôi ấm lòng cho những ngày mưa  4

Hà Nội: Điểm danh các món xôi ấm lòng cho những ngày mưa  5

Hà Nội: Điểm danh các món xôi ấm lòng cho những ngày mưa  6

Khi được dọn lên, đĩa xôi vàng ruộm vỏ nếp chiên xen lẫn những hạt xôi trắng còn mềm. Đĩa xôi được chan thêm chút nước thịt nên nhìn mỡ màng và khá đầy đủ. Khi ăn các bạn sẽ cảm thấy vị giòn của vỏ xôi chiên quyện cùng vị tròn chặn của hạt xôi trắng bên trong. Ăn kèm miếng chả hay miếng giò bò đầy ngập răng cùng vị ngọt của nước thịt kho thì quả thật tuyệt vời.

Bạn cũng có thể chọn lạp xườn đỏ hay trứng kho vàng nâu, miếng thịt kho đậm đà dày mình hay pate bùi béo. Vì đây là hàng xôi bán ăn tối nên 1 đĩa xôi ở đây khá đầy.

Hà Nội: Điểm danh các món xôi ấm lòng cho những ngày mưa  7

Xôi ở đây dao động từ 20 – 50k/đĩa/bát tùy theo các món mà bạn gọi thêm. Hàng mở từ 3h30 chiều cho đến tận 11h30 đêm bán cả xôi nóng, xôi rán và trứng ngải cứu.

Xôi gà nấm Nghĩa Tân

Nếu muốn thưởng thức món xôi gà nấm này, bạn có thể đến địa chỉ đối diện 1A24 Nghĩa Tân - vì đây là quán ven đường nên không có địa chỉ chính xác mà. Xôi gà nấm tại đây được bán chung với cả những món xôi “cơ bản” khác như xôi giò chả, lạp xườn, ruốc… Bát xôi ở đây cũng không quá khác biệt so với những hàng xôi bình thường khác. Bát cỡ một bàn tay xòe, có xôi trắng ăn kèm dưa góp, thịt gà được thái miếng nhỏ đảo cùng nấm hương .

Hà Nội: Điểm danh các món xôi ấm lòng cho những ngày mưa  8

Hà Nội: Điểm danh các món xôi ấm lòng cho những ngày mưa  9

Hà Nội: Điểm danh các món xôi ấm lòng cho những ngày mưa  10

Xôi ở đây được đồ khá dẻo và đều tay, ăn vào không bị nát. Khi chan cùng nước thịt thì có thêm vị ngọt bùi của thịt thấm vào từng hạt xôi trắng dẻo. Thịt gà ta được thái miếng nhỏ vừa ăn, tẩm ướp cùng nước mắm và gia vị vừa tới rồi đem ra đảo cùng với nấm hương đã được ngâm nở, cắt cuống rửa sạch.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm của thịt gà săn quyện cùng miếng nấm thơm mằn mặn khi ăn cùng xôi trắng dẻo. Tất cả tạo nên một món ăn hợp miệng dễ vừa lòng bất cứ thực khách nào ghé qua.

Quán ngoài món xôi gà nấm, còn phục vụ cả phở cuốn, bún bò Nam Bộ, gà tần… với mức giá từ 20-50k/món và chỉ mở từ 6h chiều đến 22h đêm.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14