Độc lạ: Ở nhà mới miễn phí, 18 tháng sau mua không ưng có thể trả lại chủ đầu tư

Ngọc Vy/VTC News, Theo VTC News 10:30 29/06/2023

Một dự án ở Hà Nội đã tung ra chính sách bán hàng độc lạ: Khách thanh toán 40% nhận nhà ở ngay, sau 18 tháng nếu không ưng có thể trả nhà, nhận lại tiền đã đóng.

Một dự án bất động sản tại Thanh Trì, Hà Nội mới đây đã đưa ra chính sách bán hàng "có một không hai" khi cam kết sẽ mua lại căn hộ nguyên giá sau 18 tháng và chịu toàn bộ chi phí chuyển nhượng trong trường hợp khách hàng không đủ khả năng chi trả lãi ngân hàng hoặc không có nhu cầu ở.

Theo đó, khách hàng chỉ cần thanh toán 40% giá trị căn hộ là có thể nhận nhà mới. 18 tháng sau nếu khách không hài lòng và không có nhu cầu ở căn hộ này nữa, sẽ được trả lại nhà và nhận đủ số tiền 40% đã đóng cho chủ đầu tư.

Trong trường hợp sau 18 tháng khách vẫn có nhu cầu mua căn hộ thì sẽ đóng nốt 60% hoặc vay ngân hàng số tiền còn lại với lãi suất theo thị trường tại thời điểm vay.

Phân tích về chính sách bán nhà mới này, anh Trần Văn Hải (quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, ngay khi nghe thông tin, anh cũng rất bất ngờ và băn khoăn nhiều điểm.

Độc lạ: Ở nhà mới miễn phí, 18 tháng sau mua không ưng có thể trả lại chủ đầu tư - Ảnh 1.

Một dự án bất động sản tại Hà Nội tung chiêu bán hàng độc, lạ. (Ảnh minh họa)

Giá trị các căn hộ tại dự án này khoảng 3 - 4 tỷ đồng, đóng 40%, tương đương 1,2 - 1,5 tỷ đồng. Với số tiền này đi gửi tiết kiệm sẽ được lãi từ 7 - 8,5 triệu đồng/tháng. Trong khi các căn hộ có diện tích từ 100 - 140 m2, tiền thuê hàng tháng hiện tại cũng phải trên dưới 10 triệu đồng. Như vậy, tiền lãi không đủ tiền thuê căn hộ này. Trong khi đó, 18 tháng nhận nhà khách không phải chịu lãi suất ngân hàng, không phải đóng thêm tiền. Nói cách khác, chủ đầu tư trả lãi vay ngân hàng cao thay cho khách và cho khách ở nhà miễn phí.

Với chính sách này, khách vừa được ở nhà miễn phí, vừa có thời gian trải nghiệm, cân nhắc để quyết định có mua căn hộ hay không. Chính sách này tôi thấy khách hàng được lợi nhiều”, anh Hải cho hay.

Ông Vũ Cương Quyết - Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc - đơn vị phân phối độc quyền dự án cho hay, dự án này hiện đã bán gần hết hàng, chỉ còn lại những căn có diện tích lớn, rất kén khách. Chính sách này vì thế được đưa ra nhằm kích cầu khách mua nhà diện tích lớn với số tiền từ đặt cọc 1,2 - 1,5 tỷ đồng cho những căn hộ có diện tích từ 120 - 140m2.

Hơn nữa tình hình thị trường đang trầm lắng, lãi suất cho vay mua nhà khá cao, từ 11-13%/năm. Vì vậy, muốn bán được hàng ở thời điểm này, chủ đầu tư cũng như đơn vị phân phối buộc phải đưa ra những chính sách có lợi nhất đối với khách hàng để kích cầu.

Cũng theo ông, chỉ hơn 1 tháng ban hành chính sách, hiện đã có 35 căn hộ được giao dịch, trong khi trước đó, dự án gần như bất động.

Phân tích kỹ hơn, ông Quyết cho biết, hiện nay vấn đề khiến nhiều khách hàng không dám xuống tiền mua nhà vì lãi suất cho vay đang khá cao, hơn nữa, những lo lắng về chất lượng căn hộ cũng pháp lý của dự án làm nhiều người băn khoăn.

Khi đưa ra chính sách này, đơn vị phân phối đã giải quyết được những lo lắng của khách hàng, vì vậy, dù thị trường trầm lắng, nhưng giao dịch tại dự án khá tốt.

Tuy nhiên, ông Quyết thừa nhận, không phải dự án nào cũng có thể áp dụng chính sách này. Bởi lẽ, khách hàng được lợi đơn lợi kép khi vừa được ở nhà miễn phí, vừa được miễn lãi suất, còn chủ đầu tư phải chịu rủi ro nếu sau 18 tháng khách hàng không mua, đòi trả lại nhà.

Chính vì vậy, chỉ khi tự tin dự án đủ tốt thì chúng tôi mới tư vấn cho chủ đầu tư đưa ra chính sách hấp dẫn như vậy”, ông Quyết nói.

Ví dụ, đây là dự án hiếm hoi của Hà Nội hiện vẫn đang có mức giá dưới 30 triệu đồng/m2 (giá hiện tại từ 27-28 triệu đồng/m2), trong khi giá của những dự án khác cùng vị trí hiện đang giao dịch từ 40 - 50 triệu đồng/m2. Ngoài ra, dự án hiện đã hoàn thiện, nên khách hàng có thể nhận nhà ở ngay.

Hiện mặt bằng lãi suất cho vay đang giảm mạnh, nên sau 18 tháng, lãi suất cho vay mua nhà nhiều khả năng cũng sẽ hạ nhiệt, khi đó, khách hàng sẽ không phải chịu áp lực và lo lắng về vấn đề lãi vay nữa, họ sẽ chấp nhận đi vay để mua nhà.

Nếu khách hàng không ở, trả lại, thì chúng tôi cũng vui vẻ mua lại vì lúc đó, chắc chắn giá chung cư sẽ tăng và chúng tôi cũng không lo bị lỗ”, ông Quyết phân tích.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày