nghệ thuật

Thế giới ẩn dụ của một họa sĩ người Nga

Kachi, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 23/10/2013

Bằng một trí tưởng tượng tuyệt vời, Vladimir Kush, một họa sĩ người Nga dẫn chúng ta bước vào một thế giới được kiến tạo bằng những hình ảnh mang tính ẩn dụ đầy bất ngờ.

Ra đời năm 1965 trong một ngôi nhà gỗ ở công viên Sokolniki, Moscow (Nga), Vladimir Kush bắt đầu học vẽ ở tuổi lên 7, tiếp xúc với các kiệt tác thời Phục hưng, trường phái ấn tượng. Ở tuổi 17, Vladimir Kush thi đỗ vào trường Học viện Hội họa Điêu khắc và Kiến trúc Mocscow, tuy nhiên, 1 năm sau đó, anh nhập ngũ. Sau 6 tháng huấn luyện trong quân ngũ, Vladimir Kush đã nghĩ rằng nên sử dụng tài năng của mình cho mục đích hòa bình. Anh bắt đầu công việc vẽ áp phích tuyên truyền. 

Tốt nghiệp Học viện Hội họa Điêu khắc và Kiến trúc Mocscow, Vladimir vẽ chân dung trên phố Arbat để hỗ trợ gia đình trong giai đoạn kinh tế khó khăn. Cũng khoảng thời gian này, anh bắt đầu thử nghiệm với nhiều phong cách khác nhau như phong cách ấn tượng, trừu tượng. Cuối cùng, Vladimir Kush đã trung thành với phong cách hiện thực ẩn dụ với sự hỗ trợ của các công cụ đa phương tiện, thí dụ như ứng dụng iPad giúp tương tác câu chuyện và hình ảnh động. Điều này khiến tên tuổi nghệ sĩ người Nga được biết đến nhiều hơn.

Tới năm 1987, Vladimir bắt đầu tham gia vào triển lãm do Liên hiệp các nghệ sĩ tổ chức. Tiếp đó, trong các triển lãm ở Coburg (Đức), Los Angeles (Mỹ) thành công, khiến tên tuổi của Vladimir Kush được biết đến rộng rãi. Năm 1993, phát hiện ra tài năng của nghệ sĩ người Nga, một đại lý nghệ thuật ở Pháp đã tổ chức một triển lãm cho Vladimir Kush ở Hồng Kông. Thành công vượt quá mong đợi và tới năm 1997, Vladimir Kush  có tranh ở các phòng trưng bày ở Lahaina, Hawaii và ở Seattle. Tới năm 2001, anh có bộ sưu tập đầu tiên của riêng mình ở Lahaina. 

Trong nhiều bức tranh của Vladimir Kush, công chúng dễ dàng nhận thấy hình ảnh loài bướm xuất hiện một cách rất thường xuyên. Lý giải về điều này, nghệ sĩ người Nga nói “Theo các truyền thuyết, bướm là biểu tượng của linh hồn. Linh hồn của nữ thần Hy Lạp được mô tả là đôi cánh bướm. Du lịch, hành trình, và vẻ đẹp cũng là thuộc tính của bướm”. Đây cũng là một hình ảnh được nhắc đến trong phép ấn dụ nghệ thuật, mục tiêu của Vladimir Kush, mà theo anh là một phương tiện giao tiếp đại diện cho cảm xúc và tiềm thức của con người. Đây cũng là ngọn nguồn của trí tưởng tượng, một yếu tố được đánh giá cao hơn cả tri thức, như Albert Einstein nói: “Tri thức rút cục có điểm dừng trong khi trí tưởng tượng là không có giới hạn”. 

Hiện Vladimir Kush đã có 4 phòng trưng bày riêng ở Mỹ và đang thực hiện kế hoạch mở rộng các phòng trưng bày ở nhiều nơi trên thế giới.

 Thế giới ẩn dụ của một họa sĩ người Nga 1

 Thế giới ẩn dụ của một họa sĩ người Nga 2

 Thế giới ẩn dụ của một họa sĩ người Nga 3

 Thế giới ẩn dụ của một họa sĩ người Nga 4

 Thế giới ẩn dụ của một họa sĩ người Nga 5

 Thế giới ẩn dụ của một họa sĩ người Nga 6

 Thế giới ẩn dụ của một họa sĩ người Nga 7

 Thế giới ẩn dụ của một họa sĩ người Nga 8

 Thế giới ẩn dụ của một họa sĩ người Nga 9

 Thế giới ẩn dụ của một họa sĩ người Nga 10

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm