Đọc chơi

Đám cưới thế kỷ của cặp đôi tí hon

Nuage, Theo Pháp luật xã hội 00:01 04/12/2013

Sau đám cưới của “Tom Thumb” và vị hôn thê xứng đôi, bộ sưu tập ảnh cưới của cặp vợ chồng tí hon xuất hiện gây thích thú cho công chúng. Khắp nơi đều rôm rả câu chuyện về đám cưới thế kỷ này.

Charles S. Stratton gia nhập đoàn xiếc của thần tượng xiếc Phineas Taylor Barnum (1810-1891) từ năm 5 tuổi. Đó là năm 1842, khi Barnum tân trang lại một sân khấu Broadway gần Nhà thờ St Paul, mở cửa rạp xiếc và chiêu mộ những nhân vật có ngoại hình kỳ quặc làm nhân viên. Một năm sau đó, ông gặp Charles S. Stratton, một cậu bé 5 tuổi  phát triển cơ thể từ khi mới 6 tháng tuổi và chỉ cao 63,5cm. Barnum đã thuyết phục cha mẹ Charles S. Stratton giao phó cậu bé để ông nuôi dạy và biến cậu trở thành nhân vật nổi tiếng trên sân khấu xiếc của thành phố New York. Sau đó, Barnum đã tạo nên thân thế mới cho Charles S. Stratton khi công bố rằng cậu bé năm nay 11 tuổi, đến từ nước Anh và đặt tên mới cho Charles S. Stratton là Stratton “Tom Thumb” dựa theo tên một nhân vật tí hon còn bé hơn ngón tay cái của người cha, một câu chuyện dân gian nước Anh rất nổi tiếng đã được anh em nhà Grimm ghi lại.

Đám cưới thế kỷ của cặp đôi tí hon 1
“Tom Thumb” và ân sư Phineas Taylor Barnum 

Trên sân khấu, “Tom Thumb” thường hát, khiêu vũ, biểu diễn những phân đoạn hành động hài hước viết riêng cho cậu hoặc kết hợp với người thầy, Barnum. Một trong những vai diễn được yêu thích của cậu là hóa thân thành các nhân vật lịch sử nổi tiếng, trong đó có Napoleon Bonaparte. Không lâu sau đó, “Tom Thumb” được chào đón nhiệt liệt trên khắp châu Âu, được diện kiến và biểu diễn phục vụ Nữ hoàng Victoria. Từ đó, Phineas Taylor Barnum cũng trở thành nhà tổ chức biểu diễn xiếc có tên tuổi nhất trong lịch sử. 

Đám cưới thế kỷ của cặp đôi tí hon 2
“Tom Thumb”  thủ vai Napoleon

Những năm 1860, tức là lúc “Tom Thumb” đã 22 tuổi, ông bầu Phineas Taylor Barnum chiêu mộ thêm một nhân vật tí hon vào đoàn xiếc của mình là Lavinia Warren. Cô gái này chuyên biểu diễn trên thuyền trôi trên sông Mississippi. Và “Tom Thumb” đã trúng tiếng sét ái tình với cô gái có cùng số phận. Nhờ có ông bầu tác thành, họ tổ chức một đám cưới vào ngày 10/2/1863 tại  nhà thờ Grace ở Greenwich Village. Đây thực sự là một sự kiện nức tiếng thời bấy giờ, một điểm sáng trong thời điểm người New York đang hoang mang vì cuộc nội chiến âm ỉ. 

Đám cưới thế kỷ của cặp đôi tí hon 3
“Tom Thumb” cùng hôn thê Lavinia Warren, ân sư Phineas Taylor Barnum và một người anh em

Barnum đã đóng một vai trò quan trọng, vừa là người tác thành vừa chu đáo từng khâu nhỏ nhất của đám cưới. Ông đã chọn nhà thờ Grace, một địa điểm tổ chức lễ cưới của những người có địa vị cao trong xã hội thay vì một nhà thờ nhỏ như ý định trước đó. Đặc biệt hơn nữa, ngoài những nhân vật được mời, những ai muốn dự lễ cưới của cặp uyên ương tí hon phải bỏ một số tiền không nhỏ và là cả một tài sản với nhiều người thời bấy giờ là 75 USD. Những tấm vé vào cửa được thiết kế rất cẩn thận, bộ phận soát vé cũng làm việc rất kỹ lưỡng, nghiêm ngặt đảm bảo không có vé giả. Tuy nhiên, vì quá tò mò, hơn 15.000 người đã cắn răng bỏ tiền túi ra để mua vé dự lễ cưới của “Tom Thumb” và hôn thê được tổ chức trên sân khấu Broadway tại khách sạn Metropolitan. Thậm chí, tờ New York Times đã dành một cuộc khảo sát với câu hỏi: “Bạn đã có/ không tham dự lễ cưới của Tom Thumb?”. Kết quả cho thấy phần lớn những người tham dự thuộc tầng lớp cao của New York. 

Đám cưới thế kỷ của cặp đôi tí hon 4
Ảnh cưới của “Tom Thumb” cùng hôn thê Lavinia Warren xuất hiện trên tờ Harper’s Weekly, năm1836

Sau đám cưới, bộ sưu tập ảnh cưới của cặp vợ chồng tí hon xuất hiện gây thích thú cho công chúng. Khắp nơi đều rôm rả câu chuyện về đám cưới thế kỷ. Giáo hội cũng bắt đầu biểu diễn một vở diễn mang tên “Đám cưới Tom Thumb” nhằm gây quỹ từ thiện và diễn viên tham gia là các em nhỏ. “Tom Thumb” trở thành tên gọi chung của những chú lùn diễn xiếc.Và ông bầu Phineas Taylor Barnum, dĩ nhiên, tiếng tăm càng vang dội, trở thành một trong những sáng lập viên của rạp xiếc hiện đại, là người đứng đầu hãng xiếc Ringling Bros Barnum & Bailey. 

“Tom Thumb” và vợ sau đó thuận theo lời mời của Tổng thống Mỹ đương thời là Abraham Lincoln đã hưởng tuần trăng mật tại Nhà Trắng. Họ sống êm đềm, hạnh phúc. 20 năm cho tới khi “Tom Thumb” qua đời vì một cơn đột quỵ vào năm 1883. Lavinia Warren tái hôn và tham gia diễn xuất trong một bộ phim câm đầu thế kỷ XX. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm