Doanh nghiệp tại Nhật tặng hơn 1.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho kiều bào Việt Nam

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 16/03/2021

Dự tính 1.000 bộ xét nghiệm này sẽ được gửi đến tận nhà của kiều bào tại Nhật vào cuối tháng 3/2021.

Như vậy, bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 này có tác dụng như thế nào?

Trả kết quả Âm tính/Dương tính với Covid-19 sau chỉ 10 phút với độ chính xác hơn 90%

Doanh nghiệp tại Nhật tặng hơn 1.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho kiều bào Việt Nam - Ảnh 1.

Chỉ vừa mới được ra mắt vào tháng 5/2020, nhưng các bộ xét nghiệm nhanh này liên tục cháy hàng tại các nhà thuốc Nhật Bản bởi các ưu điểm đáng kể như: Tiết kiệm thời gian, độ chính xác cao, lại hạn chế được việc lây nhiễm chéo khi phải đến các bệnh viện.

Bên trong các test-kit này thường có 3 dụng cụ chính: Ống nghiệm chứa dịch thể; dung dịch xét nghiệm và dụng cụ chẩn đoán.

Doanh nghiệp tại Nhật tặng hơn 1.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho kiều bào Việt Nam - Ảnh 2.

Cách sử dụng cũng rất đơn giản. Người dùng chỉ cần lấy dịch hô hấp bằng tăm bông kèm theo (cụ thể với test-kit này là dịch hầu họng), sau đó hòa tan mẫu bệnh phẩm vào dung dịch xét nghiệm. Tiếp theo, cho hỗn hợp này vào dụng cụ chẩn đoán. Chỉ sau 10 phút, người dùng có thể xác nhận ngay kết quả dựa vào các vạch dấu hiệu hiển thị trên dụng cụ chẩn đoán.

Tuy loại test-kit này sở hữu nhiều đặc tính ưu việt, nhưng ở thời điểm hiện tại, nhiều người Việt tại Nhật vẫn chưa thể chạm tay được vì giá thành còn khá cao so với túi tiền. Trong khi đó, dịch bệnh vẫn diễn biến cực kì phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ tới thu nhập của đa số bà con.

Người Việt và những khó khăn giữa đại dịch Covid-19 tại xứ sở phù tang

Với đỉnh dịch vào cuối tháng 12/2020 là 4.000 ca nhiễm mới/ngày trên toàn nước Nhật, người Việt bị ảnh hưởng như thế nào?

Theo báo cáo của Chính phủ Nhật Bản vào tháng 9/2020, đã có hơn 1.940.000 người đã mất việc, trong đó 590.000 người thuộc đối tượng hoàn toàn không có khả năng xin việc mới vì tình hình kinh tế ảm đạm. Và người Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Chẳng hạn, rất nhiều Tu nghiệp sinh/Thực tập sinh (TNS/TTS) thất nghiệp, bị giảm giờ làm hoặc bị chính công ty gây sức ép, buộc phải nghỉ việc vì không còn đủ khả năng chi trả lương.

Với số tiền ít ỏi còn sót lại, việc chủ động thực hiện các xét nghiệm để nắm bắt tình hình sức khỏe vẫn khiến nhiều người đắn đo về chi phí. Thêm nữa, sự kiện ngày 5/8/2020 với hơn 47 thực tập sinh tại Kumamoto bị nhiễm Covid-19 khiến cộng đồng trở nên hoang mang hơn bao giờ hết, khi phải đối mặt với những diễn biến khó lường tại một trong những tâm dịch lớn tại châu Á.

Doanh nghiệp tại Nhật tặng hơn 1.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho kiều bào Việt Nam - Ảnh 3.

Thấu hiểu những lo lắng đó của kiều bào, trao đổi cùng chúng tôi, ông Hoàng Quang Thái - Đại diện của DCOM Express cho biết:

"Không như Việt Nam, tình hình dịch tại Nhật Bản diễn biến phức tạp hơn rất nhiều. Mỗi ngày hơn 1.200 ca nhiễm là ít, và điều này đã làm chao đảo cuộc sống của nhiều người lao động trên nhiều phương diện. Với 1.000 bộ kit xét nghiệm này, chúng tôi mong có thể góp một phần nhỏ nào đó giúp bà con tại đây chủ động hơn trong việc đối phó với dịch bệnh, bảo vệ mình và cả người thân." - ông Hoàng Quang Thái chia sẻ.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm