Đỗ vào đại học uy tín nhất Trung Quốc nhưng từ bỏ, cô nữ sinh nghèo vay hơn 3,5 tỉ đồng du học Harvard gây tranh cãi

Phương Uyên, Theo Pháp luật và Bạn đọc 20:03 07/09/2021

Quyết định của cô nữ sinh nông thôn đã gây xôn xao và tranh cãi trong dư luận.

Vào thời Tây Hán, có một thư sinh tên Khuông Hành từ nhỏ đã thích đọc sách, mỗi ngày đều dùi mài kinh sử cho tới khuya.

Thế nhưng vì gia đình bần hàn, Khuông Hành nghèo tới nỗi đến cả cây nến cũng không thể mua được.

Vì vậy, ông chỉ có thể đục một lỗ ở trên tường để ánh nến của nhà hàng xóm mỗi tối chiếu qua đó, nhờ vậy mà có ánh sáng để đọc sách.

Có thể thấy, khát khao học tập và tiếp nhận tri thức của Khuông Hành chính là động lực giúp ông vượt qua mọi khó khăn.

Kiến thức thay đổi vận mệnh, chân lý muôn đời ấy từ lâu đã được người Trung Quốc tin tưởng và tiếp thu.

Bởi vậy cho nên việc đỗ được vào các trường trọng điểm luôn là ước mơ, mục tiêu hàng đầu của rất nhiều người tại đất nước này.

Và cô gái trong câu chuyện dưới đây cũng không phải ngoại lệ.

TỪ CHỐI VÀO ĐẠI HỌC BẮC KINH

Đỗ vào đại học uy tín nhất Trung Quốc nhưng từ bỏ, cô nữ sinh nghèo vay hơn 3,5 tỉ đồng du học Harvard gây tranh cãi - Ảnh 1.

Ảnh: Nguồn Sohu

Chiêm Thanh Vân sinh năm 1990 trong một gia đình nông thôn ở Quý Châu (Trung Quốc). Giống như nhiều đứa trẻ xuất thân từ các vùng quê khác, gia đình cô cũng không mấy khá giả, chi tiêu cho cuộc sống hằng ngày đều phải vô cùng tiết kiệm.

Thế nhưng tính cách của Chiêm Thanh Vân lại rất khác so với bạn bè đồng trang lứa. Bởi ngay từ khi còn nhỏ, cô đã ý thức được rằng học tập có thể thay đổi vận mệnh, chỉ có chăm chỉ học hành thì mới có thể đem lại cho bản thân và gia đình một cuộc sống hạnh phúc.

Kể từ đó, cô gái nhỏ đã không ngừng nỗ lực. Và với năng lực học tập xuất sắc của mình, thành tích của Chiêm Thanh Vân luôn đứng số 1, số 2.

Năm 2008, Chiêm Thanh Vân học lớp 12. Đây cũng được xem là bước ngoặt quan trọng đã thay đổi cuộc đời của Chiêm Thanh Vân.

Tới năm cuối cấp ba, cô nữ sinh họ Chiêm càng trở nên chăm chỉ, thường xuyên thức đến khuya để học bài. Và cuối cùng mọi nỗ lực của cô đã nhận được sự đền đáp xứng đáng.

Trong đợt thi thử năm ấy, Chiêm Thanh Vân đã đạt được kết quả xuất sắc và giành được một suất tuyển thẳng vào Đại học Bắc Kinh - ngôi trường danh giá hàng đầu Trung Quốc.

Đỗ vào Thanh Hoa, Bắc Đại luôn là ao ước của vô số học sinh tại đất nước tỷ dân này. Bởi những người tốt nghiệp từ những ngôi trường trọng điểm hàng đầu ấy phần lớn đều sẽ trở thành tầng lớp tinh anh trong xã hội.

Đỗ vào đại học uy tín nhất Trung Quốc nhưng từ bỏ, cô nữ sinh nghèo vay hơn 3,5 tỉ đồng du học Harvard gây tranh cãi - Ảnh 2.

Ảnh: Nguồn Sohu

Thế nhưng khi tất cả mọi người đều tin rằng Chiêm Thanh Vân sẽ đi theo con đường đã trải sẵn thảm đỏ kia thì cô lại đưa ra một quyết định gây kinh ngạc: Từ chối nhập học vào Đại học Bắc Kinh. Quyết định này của cô đã khiến cho mọi người không khỏi xôn xao. Có người cho rằng Chiêm Thanh Vân quá kiêu ngạo, cũng có người nghĩ rằng cô nữ sinh ấy hẳn có bí mật của riêng mình...

Thế nhưng dẫu sao việc được tuyển thẳng vào Đại học Bắc Kinh vốn là một cơ hội vô cùng hiếm có. Tuy nhiên dù vậy thì cô gái trẻ vẫn bỏ ngoài tai mọi lời gièm pha và kiên định với lý tưởng của bản thân.

Bởi lẽ, cô từ lâu đã có kế hoạch tương lai của riêng mình. Và mục tiêu mà Chiêm Thanh Vân hướng tới là Đại học Harvard tại Hoa Kỳ.

Vào thời điểm ấy, hầu hết các nhân tài hàng đầu về Internet đều làm việc tại Hoa Kỳ. Đại học Harvard cũng nổi danh là ngôi trường danh tiếng thuộc top đầu của thế giới và cũng là ước mơ mà Chiêm Thanh Vân hằng ấp ủ.

Trên thực tế, với kết quả học tập xuất chúng của mình, việc cô được nhận vào Đại học Harvard là điều hoàn toàn có thể. Bản thân Chiêm Thanh Vân cũng đã thành công vượt qua bài kiểm tra đầu vào của ngôi trường này.

Thế nhưng sau đó, cô phải đối mặt với một vấn đề còn nan giải hơn. Đó chính là khoản chi phí khổng lồ cần đầu tư cho việc du học.

Đỗ vào đại học uy tín nhất Trung Quốc nhưng từ bỏ, cô nữ sinh nghèo vay hơn 3,5 tỉ đồng du học Harvard gây tranh cãi - Ảnh 3.

Nghiêm Thanh Vân xuất hiện trên kênh truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV4

VAY TIỀN ĐI DU HỌC HARVARD

Hàng năm, đại học Harvard sẽ cấp học bổng toàn phần cho những sinh viên xuất sắc nhất thế giới. Mặc dù Chiêm Thanh Vân đã đạt được kết quả rất tốt, tuy nhiên vẫn chưa đủ tiêu chuẩn để nhận được gói học bổng với tỉ lệ cạnh tranh cao ngất ngưởng ấy.

Trong khi đó, mức chi phí sinh hoạt cần phải bỏ ra mỗi năm để du học tại Mỹ quả thực quá lớn.

Đó là con số mà một gia đình bình thường ở nông thôn như nhà Chiêm Thanh Vân khó mà gánh được.

Kết quả là sau khi đã suy nghĩ kỹ lưỡng, cô gái trẻ cuối cùng cũng tìm được giải pháp cho bản thân.

Cô quyết định đến ngân hàng để vay 1 triệu NDT (xấp xỉ hơn 3,5 tỷ VND) bằng danh nghĩa của chính mình để đi du học.

Trong hầu hết các trường hợp thông thường, ngân hàng rất ít khi cho những sinh viên như Chiêm Thanh Vân vay một số tiền lớn như vậy.

Tuy nhiên sau khi tìm hiểu kỹ lưỡng về thành tích học tập của cô nữ sinh và nhận thấy đây là một nhân tài cho đất nước, trường hợp của Chiêm Thanh Vân đã được ngân hàng xếp vào ngoại lệ.

Nhờ vậy mà cô đã vay được số tiền này để đi du học nước ngoài.

Đỗ vào đại học uy tín nhất Trung Quốc nhưng từ bỏ, cô nữ sinh nghèo vay hơn 3,5 tỉ đồng du học Harvard gây tranh cãi - Ảnh 4.

Ảnh: Nguồn Sohu

Sau khi sang Mỹ, cô gái trẻ chưa bao giờ cho phép bản thân lười biếng mà luôn kiên trì học tập chăm chỉ.

Bởi vậy cho nên ngay cả ở một ngôi trường không thiếu nhân tài như Harvard, Chiêm Thanh Vân vẫn là một trong những sinh viên xuất sắc.

Bên cạnh đó, cô còn tham gia nhiều hoạt động quốc tế và gặt hái không ít thành tích. Cuối cùng, cô nữ sinh này đã thuận lợi tốt nghiệp tại Đại học Harvard.

Sau khi hoàn thành con đường học tập trên đất Mỹ, Chiêm Thanh Vân đã lựa chọn quay về Trung Quốc để sinh sống và làm việc.

Hiện cô đã trở thành một luật sư có tiếng tại Trung Quốc. Với vốn kiến thức của mình, Chiêm Thanh Vân đã nhanh chóng thành thạo các kỹ năng liên quan tới ngành Luật, đồng thời còn tham gia nhiều chương trình trong nước về việc chia sẻ kinh nghiệm học tập và khích lệ các bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn muốn du học nước ngoài.

DẤY LÊN TRANH CÃI

Tuy nhiên tại Trung Quốc, câu chuyện của Chiêm Thanh Vân đã từng làm dấy lên nhiều cuộc tranh luận với những luồng ý kiến khác nhau.

Có người cho rằng cô làm như vậy là không cần thiết, bởi ngay cả khi nhập học tại Đại học Bắc Kinh ở trong nước thì cô vẫn có thể học hành tử tế mà không cần phải vay một khoản tiền lớn như vậy.

Thế nhưng sự thực là Chiêm Thanh Vân đã làm tất cả những điều bị cho là liều lĩnh này theo một cách rất tự tin. Và thực tế đã cho thấy, cô không chỉ trả hết được khoản nợ đi du học năm nào mà còn thực hiện được ước mơ đã ấp ủ bấy lâu.

Thông điệp mà Chiêm Thanh Vân muốn truyền tải tới những người trẻ rất đơn giản nhưng cũng rất ý nghĩa: Đó chính là hãy kiên trì, dũng cảm theo đuổi ước mơ của mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày