Dịp Tết, bến xe Hà Nội không nhận xe khách từ "vùng 3" dịch COVID-19

Trọng Đảng, Theo Tiền phong 23:05 03/12/2021

Sở GTVT Hà Nội vừa ban hành kế hoạch cao điểm phục vụ dịp cuối năm và Tết Nhâm Dần 2022 của vận tải hành khách. Theo đó, trong dịp này, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các bến xe không tiếp nhận xe khách đến từ địa phương có cấp độ dịch "vùng 3" khi chưa có ý kiến chỉ đạo.

Dịp Tết, bến xe Hà Nội không nhận xe khách từ vùng 3 dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bến xe Hà Nội được yêu cầu không nhận xe khách từ "vùng 3" dịch COVID-19 (Ảnh: Anh Trọng)

Bến xe Hà Nội không nhận xe khách từ "vùng 3" dịch COVID-19

Sở GTVT Hà Nội vừa ban hành kế hoạch cao điểm phục vụ dịp cuối năm và Tết Nhâm Dần 2022 của vận tải hành khách. Theo đó, trong dịp này, Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các bến xe không tiếp nhận xe khách đến từ địa phương có cấp độ dịch "vùng 3" khi chưa có ý kiến chỉ đạo.

Kế hoạch do ông Đào Việt Long, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội ký gửi các đơn vị có liên quan yêu cầu: khẩn trương xây dựng kế hoạch, phương án hoạt động; rà soát, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và tổ chức thực hiện đảm bảo các điều kiện, yêu cầu, hướng dẫn về phòng chống dịch COVID-19 của Trung ương, thành phố Hà Nội và nội dung văn bản này;

Chủ trì thực hiện nhiệm vụ kiểm soát khai báo y tế, niêm yết, quản lý mã QR và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19; chủ động phối hợp với chính quyền địa phương để kiểm soát khai báo y tế, xử lý các tình huống về phòng chống dịch theo quy định và chỉ đạo của UBND thành phố.

"Không bố trí, tiếp nhận phương tiện hoạt động trên các tuyến vận tải khách cố định đến các địa bàn có dịch ở cấp 3 khi chưa có thông báo của Sở Giao thông vận tải", văn bản của Sở GTVT Hà Nội yêu cầu.

Với xe buýt, đơn vị vận hành, quản lý phải phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan xây dựng kế hoạch phục vụ nhân dân trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân Nhâm Dần 2022 đảm bảo chất lượng xe tham gia hoạt động trên tuyến, số lượng xe dự phòng tối đa để giải toả lượng khách tăng cao vào các ngày cao điểm tại các bến xe khách và kịp thời giải toả khách đi các tỉnh khi có yêu cầu.

Nghiêm cấm xe khách bỏ bến chạy hợp đồng

Với xe khách liên tỉnh, du lịch, Sở GTVT yêu cầu xây dựng kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa để đảm bảo an toàn khi sử dụng, huy động tối đa khả năng phương tiện phục vụ trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2022, báo cáo Sở GTVT thành phố Hà Nội trước ngày 15/12/2021. Có kế hoạch bố trí xe dự phòng nhằm bảo đảm đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân (kể cả khi lưu lượng khách gia tăng dịp nghỉ Lễ); Chỉ đạo bộ phận theo dõi an toàn giao thông túc trực 24/24 giờ thường xuyên giám sát kịp thời nhắc nhở lái xe chấp hành nghiêm các quy định về tổ chức và quản lý hoạt động vận tải, tuân thủ quy tắc giao thông, chấp hành tốc độ, khoảng cách khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông và có thái độ văn minh lịch sự với hành khách, không phóng nhanh vượt ẩu, vi phạm về tốc độ và thời gian lái xe liên tục, dừng đỗ sai quy định...

Dịp Tết, bến xe Hà Nội không nhận xe khách từ vùng 3 dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Thanh tra giao thông được yêu cầu kiểm tra, xử lý xe khách bỏ bến chạy hợp đồng. Ảnh: Anh Trọng


Phối hợp với các đơn vị quản lý bến xe xây dựng kế hoạch phục vụ trên các tuyến để kịp thời phục vụ khi lưu lượng khách tăng đột biến. "Nghiêm cấm các doanh nghiệp vận tải khách liên tỉnh bỏ chuyến để đưa xe vào vận chuyển khách theo hợp đồng. Doanh nghiệp nào cố tình bỏ chuyến và nốt, cơ quan quản lý tuyến sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật xử lý theo quy định", lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cảnh báo.


Chủ động phối hợp với bến xe tổ chức bán vé trực tuyến cho hành khách, hạn chế tối đa để hành khách phải chen lấn, xô đẩy tranh giành chỗ để lên xe; Không tùy tiện tăng giá cước, thu phụ thu khi chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Các đơn vị vận tải khách liên tỉnh tuyến cố định có nhu cầu bổ sung xe tăng cường trên tuyến đang khai thác để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết 2022 tại các bến xe trên địa bàn thành phố Hà Nội, đề nghị đăng ký với các bến để tổng hợp báo cáo Sở GTVT Hà Nội cấp phù hiệu xe tăng cường. Sau khi đơn vị vận tải thực hiện xong chuyến xe tăng cường, phải có trách nhiệm hoàn trả lại phù hiệu tại đơn vị quản lý bến xe;

Với đường sắt đô thị, đề nghị Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội xây dựng kế hoạch phục vụ tết, đáp ứng yêu cầu đi lại của người dân đồng thời đảm bảo công tác phòng, chống COVID-19.

Thanh tra Sở GTVT Hà Nội chủ động phối hợp với phòng, ban chuyên môn trực thuộc Sở GTVT, Sở Tài chính và Công an Thành phố thành lập đoàn kiểm tra công tác phục vụ vận tải, kiểm tra việc tuân thủ quy định về giá cước, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, công tác phòng, chống COVID-19.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm