Dior lại bị netizen chỉ trích dữ dội vì nghi án phân biệt chủng tộc đối với người châu Á, bài học quá khứ 2 năm trước vẫn chưa đủ răn đe?

Hà Trần, Theo Thể Thao&Văn Hóa 18:43 11/04/2023

Trong bộ ảnh quảng cáo 3 ngày trước, Dior bị cho là lồng ghép chi tiết phân biệt chủng tộc đối với người châu Á.

Phân biệt chủng tộc - 4 từ vốn rất nhạy cảm tưởng như là điều cấm kỵ khó mà phạm phải nhưng lại liên tục là ''hố đen'' của nhiều hãng thời trang. Trong quá khứ, đã từng có nhiều thương hiệu cao cấp phải chịu chỉ trích nặng nề khi vướng scandal phân biệt chủng tộc qua các bộ ảnh quảng bá sản phẩm. Tuy nhiên, từng đó bài học xem chừng vẫn chưa đủ khi mới đây, Dior Beauty lại tiếp tục đi vào vết xe đổ.

Cụ thể, hãng đã phải chịu ''gạch đá'' dữ dội vì nghi án sự phân biệt chủng tộc trong bộ ảnh quảng cáo BST Mitzah mới lên sóng cách đây 3 ngày trước.

Ngày 8/4, Dior đăng lên Instagram chính thức của hãng bộ hình quảng bá BST Mitzah với họa tiết da báo làm đặc trưng. Câu chuyện sẽ chẳng có gì nếu như thương hiệu này không sử dụng hình ảnh mẫu tạo dáng hết sức nhạy cảm

 

Nàng mẫu trong bộ hình dùng tay kéo cao mí mắt, và hành động này lập tức bị cho là nhạo báng đặc điểm mắt một mí của người châu Á. Dior một lần nữa vướng phải nghi án phân biệt chủng tộc, đến nỗi hãng phải xóa 2 bức ảnh này. Tuy nhiên, Dior dù xóa ảnh nhưng chưa hề lên tiếng về sự việc trên

 

Bên dưới bài đăng của Dior, netizen quốc tế thể hiện thái độ hết sức tức giận. "Đây là phân biệt chủng tộc phải không?", "Bức hình thứ 3 là sao vậy?'', "Dior có thực sự muốn kiếm tiền từ thị trường Trung Quốc nữa không vậy?'', "Đây không phải lần đầu tiên Dior thể hiện sự phân biệt với người châu Á...''

Netizen Việt cũng không thể ngồi yên:

- Pose kéo mắt như này là cách người Tây ''khịa'' người châu Á nói chung chứ không hề riêng Trung hay Hàn gì đâu. Không bàn đến việc Dior hay mẫu có sai hay không nhưng chỉ riêng cái hành động này thôi thì nó đã là một dạng phân biệt rồi. Và cái hành động này thì các bạn đang ở nước ngoài hiểu rõ vô cùng luôn. Lắm lúc tức mà không làm gì được.

- Ai sống bên Tây từng chịu phân biệt chủng tộc hoặc xem nhiều phim tài liệu về vấn nạn này sẽ hiểu thôi, lần này Dior sai thật rồi.

- Lần này Dior có bị ''gạch đá'' ở thị trường Trung hay Châu Á thì cũng là dễ hiểu, hành động này người Việt mình ít để ý, chứ Hàn hay Trung để ý lắm, với lại đây không phải lần đầu Dior dính phải mấy vụ phân biệt chủng tộc này.

- Muốn thì sẽ tránh, còn Dior như thế này là cố tình còn gì. 5 lần 7 lượt phân biệt chủng tộc châu Á chứ có ít gì đâu.

- Cái vụ kéo mắt này từ lâu đã bị xem là nhạo báng người châu Á mắt 1 mí rồi. Và nhiều vụ rồi chứ không phải một. Chẳng hiểu sao Dior lại phạm sai lầm này. Vì nó đã được rất nhiều lần nói đến chứ không phải lần đầu tiên.

Dior lại bị netizen chỉ trích dữ dội vì nghi án phân biệt chủng tộc đối với người châu Á, bài học quá khứ 2 năm trước vẫn chưa đủ răn đe? - Ảnh 4.

Cuối năm 2021. Dior cũng từng vướng phải chỉ trích với 1 bức ảnh quảng bá túi Lady Dior. Thương hiệu này sử dụng người mẫu Trung Quốc với đôi mắt xếch và khuôn mặt tràn ngập những nốt tàn nhang lem nhem, khiến người dân đất nước này hết sức phẫn nộ, đến mức tẩy chay khiến Dior điêu đứng một thời gian dài

Dior lại bị netizen chỉ trích dữ dội vì nghi án phân biệt chủng tộc đối với người châu Á, bài học quá khứ 2 năm trước vẫn chưa đủ răn đe? - Ảnh 5.

Cách đây 10 năm, Dior cũng từng vướng phải nghi án phân biệt chủng tộc khi liên tiếp mời người mẫu da trắng diễn. Thời điểm đó, James Scully - giám đốc casting của các show diễn nổi tiếng từng lên tiếng chỉ trích GĐST của Dior khi show diễn của thương hiệu này chỉ toàn người mẫu da trắng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày