Điều chỉnh nguyện vọng thế nào để trúng tuyển ngay nguyện vọng đầu tiên?

Hoàng Thanh, Theo Infonet 12:59 18/09/2020

Từ ngày 19/9, thí sinh bắt đầu được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2020. Thí sinh nên lưu ý những điều gì để trúng tuyển ngay nguyện vọng đầu tiên?

GS.TS Nguyễn Đình Đức - Trưởng ban Đào tạo (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết: "Với phổ điểm của các tổ hợp xét tuyển cơ bản như Bộ GD&ĐT đã công bố, dự kiến mặt bằng chung của điểm trúng tuyển năm nay sẽ tăng từ 2-4 điểm so với năm ngoái tùy thuộc vào từng ngành, từng cơ sở đào tạo. Đây cũng là điều thí sinh lưu ý, cân nhắc khi quyết định thay đổi nguyện vọng”.

Còn GS.TS Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, dự kiến điểm chuẩn vào trường ĐH Y Hà Nội năm nay tăng từ 2- 3 điểm so với năm trước do phổ điểm khối B năm nay cao. “Dự báo điểm chuẩn ngành Y đa khoa năm nay sẽ lên tới 28 điểm vì năm ngoái điểm chuẩn đã là 26,75 điểm. Nếu thí sinh yêu thích ngành y có thể xem đây là một gợi ý trước khi thay đổi nguyện vọng nhằm tăng cơ hội trúng tuyển.”

Điều chỉnh nguyện vọng thế nào để trúng tuyển ngay nguyện vọng đầu tiên? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên - Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, thí sinh khi điều chỉnh phải căn cứ vào điểm thi, điểm sàn, điểm chuẩn các năm trước.

“Thí sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng một lần duy nhất nên các em cần thận trọng, trước khi thay đổi phải tìm hiểu thật kỹ, căn cứ vào điểm chuẩn các năm trước.

Ngoài ra, tham khảo ý kiến thầy cô, những người có kinh nghiệm. Các em nên ưu tiên ngành mà mình yêu thích trước. Ngoài ra, cũng cần chú ý đến phương thức xét tuyển, chỉ tiêu của trường, ngành mình định đăng ký”, Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên cho hay.

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên cho biết thêm, theo kinh nghiệm tuyển sinh những năm trước điểm chuẩn sẽ cao hơn điểm sàn 2 - 3 điểm, thậm chí có ngành hot của trường hot có thể cao hơn 4 - 5 điểm. Đó là điều mà thí sinh phải chuẩn bị sẵn tinh thần khi thay đổi nguyện vọng.

“Vì thế nên nếu điểm thi dưới hoặc sát với điểm sàn thì thí sinh nên cân nhắc để điều chỉnh nguyện vọng để có thể tăng cơ hội trúng tuyển ngay ở những nguyện vọng đầu tiên vào những ngành mà mình thích nhất”, Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên cho hay.

Để tăng xác suất thí sinh trúng tuyển, PGS.TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế Quốc dân cho rằng, thí sinh cần tuân thủ nguyên tắc 3 bậc khi điều chỉnh nguyện vọng, nên tăng số nguyện vọng các ngành có điểm thấp của năm 2019 so với điểm của mình.

TS.Trần Đình Lý - Phó hiệu trưởng trường ĐH Nông lâm TP.HCM thì gợi ý thí sinh có thể chia thành ba nhóm ngành thuộc tốp trên, giữa và dưới. Với những ngành khó tuyển, điểm những năm trước thấp thì khả năng cao là năm nay điểm chuẩn rất sát với điểm sàn hoặc tăng cũng không đáng kể. Nhóm trên thu hút nhiều thí sinh giỏi nên chắc chắn điểm chuẩn cách điểm sàn nhiều hơn.

“Năm nay các trường đều sử dụng đa dạng các phương thức xét tuyển chứ không chỉ chăm chăm xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT nên tỷ lệ trúng tuyển ảo khá lớn. Thí sinh không được chủ quan dù điểm thi cao.

Thí sinh phải sắp xếp theo thứ tự nghề rồi đến ngành, đến trường chứ đừng nên ngược lại. Chọn nghề, chọn ngành, chọn trường phù hợp với năng lực bản thân, không nên theo nguyện vọng của gia đình hay vì ngành đó hot nên chọn”.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm