Điện Elysee đón chào tân Tổng thống Pháp

Sầm Hoa, Theo Vietnamnet 22:00 14/05/2017

Tổng thống đắc cử Pháp Emmanuel Macron hôm 14/5 đã tuyên thệ nhậm chức tại điện Elysee ở thủ đô Paris sau chiến thắng áp đảo cách đây một tuần.

Ở tuổi 39, ông Macron trở thành Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp và là nhà lãnh đạo trẻ nhất kể từ thời Napoleon.

Điện Elysee đón chào tân Tổng thống Pháp - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Sau khi từ chức Bộ trưởng Kinh tế Pháp, ông đã thành lập đảng Tiến lên (En Marche) vào tháng 4/2016. Chính trị gia theo đường lối ôn hòa này đã nhanh chóng dẫn dắt đảng của mình giành đa số ghế trong Quốc hội và đánh bại ứng viên cực hữu Marine Le Pen trong vòng hai bầu cử Tổng thống Pháp ngày 7/5 với tỷ lệ phiếu bầu lần lượt là 66,1% và 33,9%.

Ông Macron đã được người tiền nhiệm Francois Hollande chào đón. Ông diện bộ vest tối màu của thương hiệu Pháp Jonas & Cie trị giá 450 euro (hơn 490 USD) bước đi trên thảm đỏ, tiến vào điện Elysee.

Khoảng 300 khách mời, các quan chức và thành viên gia đình Tổng thống đắc cử đã có mặt tại sảnh đón tiếp, trong đó có vợ ông, bà Brigitte Trogneux (64 tuổi). Đệ nhất phu nhân Pháp mặc đồ màu xanh da trời nhạt, do nhà thiết kế người Pháp Nicolas Ghesquiere thiết kế cho hãng Louis Vuitton.

Trong bài phát biểu nhậm chức của mình, tân Tổng thống Pháp cam kết sẽ nỗ lực để đưa nước Pháp vượt qua sự chia cắt trong xã hội và xây dựng một đất nước hùng mạnh.

"Sự chia rẽ và nứt gãy trong xã hội chúng ta cần được khắc phục", Reuters dẫn lời ông Macron.

"Thế giới và châu Âu cần nước Pháp hơn bao giờ hết, đó là một nước Pháp hùng mạnh với tiếng nói lớn về tự do và tình đoàn kết", nhà lãnh đạo trẻ tuyên bố.

Ông cũng khẳng định dưới chính quyền của ông, thị trường lao động sẽ trở nên linh hoạt hơn, các điều kiện thương mại thân thiện sẽ được tạo ra để giúp các doanh nghiệp hoạt động và "sự cải tiến" sẽ là trọng tâm hành động của ông.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm