Diễn đàn VanLang Presidential Forum 2019: Giáo sư Trương Nguyện Thành truyền cảm hứng cho sinh viên

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 20/05/2019

Sáng ngày 18/5/2019, gần 1.600 sinh viên "tiên phong" Trường Đại học Văn Lang đã hào hứng tham gia Diễn đàn VanLang Presidential Forum 2019, chủ đề "THINK BIG – ACT SMALL". Diễn đàn nhằm giúp thế hệ Gen Z có góc nhìn mới mẻ, sáng tạo, tư duy khác biệt và tự tin trong đối thoại học đường.

Thế hệ Gen Z được sinh ra cùng sự phát triển của thế giới công nghệ; cuộc sống gắn liền với thiết bị điện tử khiến những tương tác của các bạn ở phía sau màn hình nhiều hơn gặp mặt trực tiếp, khiến kiến thức của các bạn không chỉ gắn với trường lớp mà còn thông qua mạng xã hội.

Để gần gũi hơn với thế hệ Gen Z, các hoạt động sinh viên trong trường đại học cũng dần thay đổi. Mới đây, Trường Đại học Văn Lang tổ chức sự kiện VanLang Presidential Forum 2019 – một diễn đàn thủ lĩnh dành cho sinh viên, giúp sinh viên tiến bộ trong nhận thức, độc lập, tự lực đổi mới, hướng đến mục tiêu có chủ đích và khẳng định vị thế của mình khi dám đối thoại trực tiếp, thể hiện quan điểm về những vấn đề "nóng" trong môi trường học đường.

Diễn đàn VanLang Presidential Forum 2019: Giáo sư Trương Nguyện Thành truyền cảm hứng cho sinh viên - Ảnh 1.

Gần 1.600 sinh viên ưu tú, tiên phong thế hệ Gen Z Văn Lang đã có cơ hội chia sẻ, đối thoại trực tiếp với Hội đồng Quản trị, Ban giám hiệu, nắm được định hướng phát triển nhà trường và có động lực để hỗ trợ bạn bè, xây dựng môi trường học đường xanh, thân thiện, văn minh.

Think Big – Act Small

Các bạn trẻ luôn nghĩ về những hoài bão lớn, kỳ vọng những viễn cảnh đẹp, và nghĩ mình đã đủ trưởng thành để bắt đầu "startup". Nhưng để hiện thực hóa ước mơ, các bạn cần bắt đầu từ những hành động nhỏ, thiết thực từ chính môi trường đại học.

Tại Diễn đàn VanLang Presidential Forum 2019, Trường Đại học Văn Lang đã mời GS. Trương Nguyện Thành (Trường Đại học Utah, Mỹ) trực tiếp chia sẻ định hướng cho sinh viên. GS. Trương Nguyện Thành là nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng giáo dục Việt Nam với hành trình từ một cậu bé nhà nghèo ở Việt Nam đến giáo sư đại học ở Mỹ. Tại buổi nói chuyện, ông lấy cảm hứng từ chính phương châm: "Đạo đức – Ý chí – Sáng tạo" của Trường Đại học Văn Lang để định hướng cho sinh viên tinh thần khởi nghiệp.

Diễn đàn VanLang Presidential Forum 2019: Giáo sư Trương Nguyện Thành truyền cảm hứng cho sinh viên - Ảnh 2.

Nói về sáng tạo trong sinh viên, Giáo sư Trương Nguyện Thành nhắn nhủ với sinh viên Văn Lang: "Muốn sáng tạo, các bạn phải thoát ra khỏi "cái hộp" trong đầu, bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Sự sáng tạo không bao giờ là giới hạn, chỉ khi các bạn dám nghĩ khác, bước qua ranh giới của sự định kiến, quy luật xã hội thì các bạn mới phát huy hết khả năng tiềm ẩn của bản thân".

Trong giới hạn nỗ lực, thường mỗi người cố gắng đến 40% thì kiệt sức, nhưng 60% còn lại thuộc về ý chí. Theo GS. Trần Nguyện Thành, sinh viên là thời điểm các bạn có tất cả thời gian, công sức nhưng không có gì để mất trong việc startup. "GS quần đùi" khuyến khích các bạn khởi nghiệp khi còn chưa vướng vào nỗi lo cơm, áo gia đình. Khi còn trẻ, sinh viên nên tập nỗ lực bằng ý chí, khi đi làm thì phải ý thức tạo nên giá trị cho bản thân, tạo được giá trị công việc cho xã hội trước khi đòi hỏi quyền lợi.

Để đi tìm câu trả lời cho bản thân, nhiều sinh viên đã đặt câu hỏi trực tiếp cho GS. Trương Nguyện Thành.

Diễn đàn VanLang Presidential Forum 2019: Giáo sư Trương Nguyện Thành truyền cảm hứng cho sinh viên - Ảnh 3.

Bạn Trương Nguyễn Hoàng Thông – sinh viên năm nhất ngành Tâm lý học, đặt câu hỏi: "Nếu thoát khỏi cái hộp của mình, bước ra khỏi vùng an toàn, thì làm sao chúng em vượt qua được vùng nguy hiểm? Làm sao biết mình đã đến giới hạn của sự nỗ lực? Nếu ai cũng là thủ lĩnh thì ai sẽ là người làm?...".

GS. Trương Nguyện Thành cho rằng: "Người thủ lĩnh luôn là người suy nghĩ và làm nhiều nhất, hưởng lợi sau cùng. Bạn cứ nỗ lực đến khi không thể nỗ lực được nữa thay vì nghĩ về giới hạn. Để vượt qua khỏi vùng an toàn một cách "an toàn", sinh viên cần nhiều kiến thức, kỹ năng và sự giúp đỡ. Đó chính là tinh thần "Think big, Act small" mà chương trình hướng đến".

Diễn đàn VanLang Presidential Forum 2019: Giáo sư Trương Nguyện Thành truyền cảm hứng cho sinh viên - Ảnh 4.

Cũng tại Diễn đàn, TS. Nguyễn Cao Trí – Phó chủ tịch hội đồng quản trị Trường Đại học Văn Lang chia sẻ nhiều chủ trương lớn đóng góp cho cộng đồng sinh viên Văn Lang qua tham luận "Cộng đồng cư dân Văn Lang, bạn là ai?".

TS. Nguyễn Cao Trí chia sẻ: "Hành trình dẫu ngàn dặm thì vẫn phải bắt đầu từ những bước chân đầu tiên. Sinh viên Văn Lang hãy là những người dùng hành động thể hiện thay vì trở thành "anh hùng bàn phím" trên mạng xã hội. Các bạn hãy trở thành những người kiến tạo, đề ra những sáng kiến để cùng với nhà trường thực hiện theo đúng định hướng".

Mục tiêu của VanLang Presidential Forum 2019 của Trường Đại học Văn Lang là tìm ra và bồi dưỡng những thủ lĩnh tiên phong trong môi trường đại học, từ đó lan tỏa tinh thần tốt đến cộng đồng sinh viên. Từ ước mơ đến trở thành thủ lĩnh sinh viên là một khoảng cách xa, TS. Nguyễn Cao Trí mong muốn sinh viên Văn Lang cố gắng trong cả công sức, thời gian để tạo nên một cuộc sống sinh viên thật đáng nhớ, đóng góp tích cực cho cộng đồng.

Diễn đàn VanLang Presidential Forum 2019: Giáo sư Trương Nguyện Thành truyền cảm hứng cho sinh viên - Ảnh 5.

Cũng tại VanLang Presidential Forum 2019, GS. Trương Nguyện Thành, TS. Nguyễn Cao Trí, PGS.TS. Trần Thị Mỹ Diệu (Hiệu trưởng), ThS. Võ Văn Tuấn (Phó hiệu trưởng thường trực) đã cùng đối thoại trực tiếp với sinh viên Trường Đại học Văn Lang để cùng tìm giải pháp cho những vấn đề sinh viên quan tâm.

Diễn đàn VanLang Presidential Forum 2019: Giáo sư Trương Nguyện Thành truyền cảm hứng cho sinh viên - Ảnh 6.

Ca sĩ Trúc Nhân – cựu sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa Trường Đại học Văn Lang cũng trở về Trường tham dự sự kiện. Sinh viên được nạp năng lượng tinh thần bởi hàng loạt ca khúc hit "Lớn rồi còn khóc nhè", "Người ta có thương mình đâu", "Thật bất ngờ"... Cả hội trường như bùng nổ với sức hút của chàng ca sĩ tài năng – một người con của ngôi nhà Văn Lang.

Sự kiện VanLang Presidential Forum 2019 đã thổi một làn gió mới vào cộng đồng sinh viên Trường Đại học Văn Lang. Sinh viên được truyền cảm hứng để hành động và thay đổi tích cực, cùng xây dựng môi trường học đường Văn Lang văn minh, phát triển.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Balo đi cứu trợ miền Trung của Thủy Tiên thành hàng hot, có shop tuyên bố bán được hàng trích luôn lãi làm từ thiện

    Chiếc balo trái tim giống của ca sĩ Thủy Tiên đang được các shop online rao bán nhiệt tình.
  • Đọc thêm